Cách chăm sóc Tetra đèn neon đen trong bể cá của bạn

Tetra neon màu đen là một vẻ đẹp nhỏ tràn đầy năng lượng với tính cách dễ chịu. Đặt con cá này giữa những cây tương phản và nền tối, bạn sẽ có một bể cá sống động và đẹp mắt. Tetra neon đen đã được nhân giống thành công trong điều kiện nuôi nhốt, và hầu hết neon đen có sẵn để bán cho hoạt động buôn bán cá cảnh đều được lai tạo trong môi trường nuôi nhốt. Một biến thể bạch tạng đôi khi cũng có sẵn.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Tetra đen, neon tetra, neon đen

Tên khoa học: Hyphessobrycon herbertaxelrodi

Kích thước người lớn: 1,5 inch

Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Cá bống
Nguồn gốc Brazil
Xã hội Hòa bình, cá học
Cấp độ xe tăng Nhà ở từ trung bình đến cao cấp
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Dễ
pH 5,5 đến 7,5
độ cứng Lên đến 6dGH
Nhiệt độ 73 đến 81 F (23 đến 27 C)

Nguồn gốc và phân bố

Tetra neon đen có nguồn gốc từ lưu vực sông Paraguay ở miền nam Brazil. Trong tự nhiên, những con cá này thích các nhánh nhỏ, lạch, khu vực rừng ngập nước và bãi cát. Môi trường sống tự nhiên của chúng thường có tính axit rất cao và nước có màu nâu do chất tanin được giải phóng bởi vật liệu hữu cơ đang phân hủy.

Màu sắc và Đánh dấu

Thể hiện ánh kim gồm trắng, xanh lá cây và đen, đèn neon đen tạo nên một con cá tương phản tuyệt vời. Chúng nổi bật so với các loài tetra có kích thước tương tự, chẳng hạn như red-splashed rummy nose hoặc neon tetra, và chúng cũng có thân hình cao hơn một chút. Chúng có thể dễ dàng được xác định vì chúng có sọc neon từ trắng men đến xanh lục tương phản với màu đen mượt mà bên dưới.

bạn cùng bể

Với kích thước trưởng thành chỉ hơn 1 inch một chút, đèn neon đen thích hợp cho các bể cá nhỏ. Chúng là loài cá đang đi học và phải luôn được nuôi theo nhóm từ nửa tá trở lên. Chúng cũng là một bổ sung tuyệt vời cho một bể cá cộng đồng lớn hơn, vì chúng hiền hòa và dễ chăm sóc.

Tetra neon hoạt động tốt trong bể cộng đồng, miễn là bạn cùng bể không to lớn hoặc hung dữ. Chúng hòa thuận với tất cả các loại cá hòa bình khác, chẳng hạn như rasboras, danios, gouramis và các loài tetra nhỏ khác cũng như corys và các loài cá da trơn nhỏ khác. Tránh những con cá lớn hơn, vì chúng sẽ ăn những con cá nhỏ này ngay khi có cơ hội đầu tiên. Quy tắc ngón tay cái là, nếu miệng cá mở đủ lớn để nuốt chửng neon, sớm muộn gì chúng cũng sẽ làm điều đó.

Môi trường sống và Chăm sóc Tetra Đen Neon

Giống như các tetras khác, neons đen thích nước có tính axit mềm; tuy nhiên, chúng khá dễ thích nghi và chịu được nước trung tính cứng hơn các loài tetra khác. Nên lọc than bùn để mang lại màu sắc đẹp nhất và than bùn là điều cần thiết nếu bạn đang cố nhân giống chúng.

Môi trường lý tưởng cho neon tetra đen bao gồm ánh sáng dịu, thực vật sống, không gian rộng rãi để bơi lội, chất nền tối và dòng nước trong lành ở khu vực giữa và trên của bể cá, nơi chúng thích bơi lội. Đối với chất nền, sử dụng cát sông với một số lũa và rễ cây xoắn. Thêm một ít lá khô vào bể, chúng sẽ làm nước có màu nâu nhạt. Thay lá vài tuần một lần. Sử dụng ánh sáng mờ để phát triển màu sắc của tetra để có hiệu ứng hiển thị tốt nhất.

Tetra neon đen không đặc biệt khó chăm sóc, miễn là nước của chúng được giữ sạch. Ít nhất 25 đến 50 phần trăm lượng nước trong bể nên được thay thế mỗi tuần, đặc biệt nếu bể được thả dày đặc. Bởi vì chúng là những vận động viên bơi lội rất tích cực, nên bạn cũng nên nuôi chúng trong bể có chiều dài ít nhất 20 inch và lý tưởng nhất là chứa 20 gallon trở lên. Bể phải được đậy kín, vì những con cá này nhảy rất giỏi và có thể sẽ thể hiện điều này nếu có cơ hội.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Black Neon Tetra

Chế độ ăn uống tự nhiên của nó bao gồm động vật không xương sống nhỏ và thực vật và thường bao gồm giáp xác, tảo sợi và trái cây rụng. Neon đen không đòi hỏi và sẽ ăn hầu hết mọi thứ được cung cấp cho chúng; tuy nhiên, chúng nên được cho ăn một chế độ ăn uống đa dạng để có sức khỏe và màu sắc tối ưu. Thực phẩm dạng vảy, đông lạnh và đông khô đều phù hợp, cũng như giun sống nhỏ và tôm ngâm nước muối.

Khác giới

Sự khác biệt về giới tính không rõ ràng ở tetras neon đen. Nói chung, con cái có bụng to và tròn hơn con đực. Bụng dưới của con cái chứa đầy trứng khi nó trưởng thành về mặt sinh dục.

Nhân giống Black Neon Tetra

Cá này đẻ trứng và đẻ tự do theo đàn hoặc theo cặp. Để có kết quả tốt nhất khi nhân giống, hãy chọn các cặp sinh sản từ những con trưởng thành khỏe mạnh khoảng một tuổi. Cá non có thể đẻ trứng, nhưng kết quả tốt hơn với cá trưởng thành hoàn toàn.

Điều hòa cặp sinh sản (hoặc nhóm sinh sản) trước khi sinh sản bằng thức ăn sống như tôm ngâm nước muối và ấu trùng muỗi. Chọn những con đực có màu sắc sặc sỡ nhất. Một nhóm sinh sản chỉ nên bao gồm một hoặc hai con đực với một số con cái.

Giữ cá giống trong bể riêng để sản xuất số lượng cá con tốt nhất. Một bể sinh sản 10 gallon là đủ. Sử dụng chất nền sẫm màu trong bể sinh sản. Ánh sáng phải rất mờ; nếu căn phòng rất sáng, hãy đặt các tông ở hai bên bể để giảm bớt ánh sáng.

Giữ bể sinh sản ở nhiệt độ 75 độ F (24 C) trong khi điều hòa cá giống. Sau vài ngày, từ từ tăng nhiệt độ lên khoảng 80 độ F (26,7 độ C). Duy trì nước có tính axit rất mềm (4 dGH hoặc ít hơn).

Lọc nước qua than bùn an toàn cho hồ cá để khuyến khích những con cá này đẻ trứng. Các loại thực vật sống, có kết cấu tốt có thể được cung cấp làm môi trường sinh sản và các loại thực vật nổi sẽ giúp giữ cho bể không có ánh sáng. Một lớp lưới cũng có thể dùng được, nhưng phải đảm bảo rằng nó đủ rộng để trứng lọt qua nhưng đủ nhỏ để ngăn chim bố mẹ ra ngoài.

Sinh sản thường xảy ra sớm trong ngày. Con cái sẽ rải vài trăm quả trứng dính lên cây và/hoặc chất nền. Sau khi sinh sản, loại bỏ các con giống, nếu không trứng và cá con gần như chắc chắn sẽ bị ăn.

Trứng sẽ nở trong khoảng 22 đến 26 giờ và cá con sẽ xuất hiện sau 3 đến 4 ngày. Cá con tương đối dễ nuôi và có thể được cho ăn thức ăn chiên đã chế biến sẵn trên thị trường, tôm ngâm nước muối mới nở hoặc thức ăn dạng vảy nghiền mịn. Cá con nên được cách ly cho đến khi chúng quá lớn để cá trưởng thành ăn thịt.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu tetras neon đen thu hút bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.