Bảo dưỡng hồ cá nước ngọt định kỳ

Một phần quan trọng trong việc giữ cho cá của bạn khỏe mạnh là đảm bảo rằng môi trường sống của chúng vẫn khỏe mạnh. Bảo trì thường xuyên là chìa khóa để giữ cho môi trường hồ cá an toàn. Một rào cản đối với chủ sở hữu hồ cá mới là không biết họ nên thực hiện bảo trì gì và khi nào. Các chuyên gia có thể không đồng ý về các điểm cụ thể của việc bảo trì bể cá, nhưng mọi người đều đồng ý rằng tuân theo một thói quen đều đặn dưới bất kỳ hình thức nào vẫn tốt hơn là không bảo trì gì cả. Đây là một kế hoạch bảo trì hồ cá được khuyến nghị.

Tại sao phải bảo trì?

Chủ sở hữu hồ cá thường không nghĩ nhiều đến việc bảo trì. Rốt cuộc, chúng có một bộ lọc và một số loài cá ăn đáy để nhặt những thứ rơi xuống đó. Vì vậy, những gì khác là cần thiết? Một số sẽ trích dẫn thực tế là không ai làm sạch sông, hồ và đại dương, và cá làm tốt. Vậy tại sao phải vệ sinh bể cá? Đó thực sự là một câu hỏi hay. Mẹ Thiên nhiên không nhàn rỗi, mẹ làm khá tốt công việc dọn dẹp mọi thứ ngoài trời tuyệt vời. Hồ, sông và đại dương là những khối nước lớn có dòng chảy và sóng luân chuyển trong nước. Mưa rơi thêm nước ngọt, và thực vật sống tạo ra oxy trong khi hấp thụ carbon dioxide. Khối lượng nước tuyệt đối cũng có tác dụng pha loãng mọi chất độc có hại.

Không giống như các vùng nước trong tự nhiên, bể cá chứa một lượng nước tương đối nhỏ. Thêm vào đó, nó là một hệ thống khép kín, và nó trở nên hoàn toàn khác với môi trường sống trong tự nhiên. Không có gì vào hoặc ra khỏi bể trừ khi bạn chung tay làm cho nó xảy ra. Bộ lọc chắc chắn hữu ích, nhưng nếu không được bảo trì, bộ lọc sẽ bị tắc và sẽ không hoạt động bình thường nữa. Trong khi đó, cá tiếp tục tạo ra chất thải, thức ăn thừa bị thối rữa và các sản phẩm phụ có khả năng gây hại tích tụ dần. Cách duy nhất để một bể cá luôn sạch sẽ là nếu bạn dành thời gian để thực hiện bảo trì thường xuyên. Nếu không, môi trường sống sẽ trở nên không lành mạnh cho cá theo thời gian.

Tần suất bảo trì

Việc làm sạch mọi bề mặt trong bể cá hàng ngày hoặc thậm chí hàng tuần là không thực tế và không tốt cho sức khỏe. Đối với vấn đề đó, không bao giờ là khôn ngoan nếu làm sạch mọi thứ trong bể cá cùng một lúc. Để giảm thiểu tác động của việc làm sạch đối với vi khuẩn có lợi, nên làm sạch các khu vực có nhiều khuẩn lạc, chẳng hạn như bộ lọc và chất nền. Nếu các khuẩn lạc vi khuẩn bị xáo trộn quá nhiều, nó có thể phá vỡ chu trình nitơ đủ để gây ra sự tăng đột biến của amoniac và nitrit. Vì lý do đó, bạn cũng nên kiểm tra nước vài ngày sau khi làm sạch đáng kể để đảm bảo không có gì sai sót.

Hằng ngày

Kiểm tra trực quan nhanh bể cá để đảm bảo bộ lọc đang hoạt động hết công suất, đèn hoạt động bình thường và bất kỳ thiết bị nào khác của bạn đều hoạt động bình thường. kiểm tra nước nhiệt độ để đảm bảo nó ở trong phạm vi thích hợp. Đếm cá và kiểm tra xem chúng có khỏe mạnh không. Thời điểm thích hợp để làm điều này là khi bạn cho chúng ăn, vì chúng sẽ ở ngoài và dễ quan sát. Sau khi chúng ăn xong, hãy kiểm tra bể để xem có thức ăn thừa còn sót lại dưới đáy hay không. Nếu bạn nhận thấy rằng thường có thức ăn thừa còn sót lại sau năm giờ đến 10 phút, cắt giảm lượng thức ăn cho cá trong mỗi lần cho ăn. Nếu bạn nhận thấy thức ăn thừa bắt đầu tích tụ dưới đáy bể, hãy sử dụng xi phông hoặc máy hút sỏi để loại bỏ chúng. Nếu mực nước đã giảm, hãy đổ thêm nước đã qua xử lý hoặc nước đã qua xử lý nếu cần.

Đây là thời điểm tốt để bắt đầu viết nhật ký hoặc nhật ký hồ cá nếu bạn chưa làm. Mặc dù không cần phải ghi lại mọi thứ, nhưng sẽ rất hữu ích nếu ghi lại bất kỳ điều gì bất thường trong các lần kiểm tra hàng ngày của bạn. Bằng cách đó bạn có thể nắm bắt các xu hướng có thể xảy ra. Chẳng hạn, nhiệt độ giảm một độ không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu nhiệt độ giảm một độ trong bốn ngày liên tiếp, thì đó là dấu hiệu cho thấy có thể có điều gì đó không ổn với máy sưởi của bạn. Tất cả những điều này có thể được thực hiện chỉ trong vài phút, vì vậy đây không phải là một khoản đầu tư lớn về thời gian.

 • Đếm và quan sát cá
 • Kiểm tra thiết bị trực quan
 • kiểm tra nhiệt độ
 • Loại bỏ thức ăn thừa
 • Lên khỏi mực nước
 • Ghi lại các mối quan tâm trong nhật ký hoặc nhật ký

Elva Etienne / Khoảnh khắc / Hình ảnh Getty

Hàng tuần/Hai tuần một lần

Một số chuyên gia ủng hộ việc thay một phần nước hàng tuần, trong khi những người khác thích thực hiện chúng vài tuần một lần. Miễn là bạn thường xuyên thực hiện thay nước từng phần vài tuần một lần, tần suất chính xác không quan trọng. Sử dụng nước đã được xử lý để loại bỏ clo, và nếu có thể, đã được ủ. Nước thay thế phải gần với nhiệt độ của bể cá. Tuy nhiên, trước khi thực hiện thay nước, trước tiên hãy thực hiện các công việc khác hàng tuần và cách tuần, chẳng hạn như làm sạch tảo bám bên trong kính bể cá. Để việc thay nước một phần là nhiệm vụ cuối cùng.

Một nhiệm vụ khác nên được thực hiện một hoặc hai tuần một lần là tổng vệ sinh bể. Bằng cách tiến hành làm sạch ánh sáng vài tuần một lần, bể cá của bạn sẽ không bao giờ bị quá bẩn. Lau sạch bề mặt bể bên ngoài bằng chất tẩy rửa an toàn cho bể cá không chứa amoniac hoặc chỉ cần dùng khăn ẩm. Lắc nhẹ cây, dù là cây sống hay nhân tạo, để đánh bật các mảnh vụn. Cạo kính bên trong để loại bỏ tảo, sau đó nghỉ ngơi trong mười hoặc mười lăm phút và để mọi thứ ổn định một chút. Khi bạn quay trở lại, hãy nhẹ nhàng hút chất nền để loại bỏ các mảnh vụn. Cuối cùng, thực hiện thay nước một phần. Ghi chú vào nhật ký hoặc nhật ký bảo dưỡng mà bạn đã thực hiện và bất kỳ điều gì bất thường đang diễn ra trong bể.

 • Lau sạch các bề mặt bên ngoài
 • Lắc mảnh vụn ra khỏi cây
 • Cạo bên trong kính
 • Siphon chất nền
 • Thay nước một phần
 • Lưu ý bảo trì trong nhật ký

hàng tháng

Kiểm tra nước nên được thực hiện hàng tháng để đảm bảo không có gì vô hình đang được sản xuất. Kiểm tra các thông số sau: pH, amoniac, nitrit và nitrat. Nếu bạn gặp vấn đề về tảo, bạn cũng có thể kiểm tra mức độ phốt phát cao để xem liệu đó có phải là nguyên nhân hay không. Thực hiện kiểm tra nước trước khi thay nước và bất kỳ bảo trì nào khác. Nếu có kết quả kiểm tra nước bất thường, hãy kiểm tra lại sau khi thay nước để đảm bảo các thông số trở lại mức bình thường. Nếu bạn có cây sống, hãy kiểm tra chúng, loại bỏ bất kỳ lá chết nào và cắt tỉa phần mọc thừa.

Tiếp theo, thực hiện các công việc vệ sinh hàng tuần/hai tuần một lần, sau đó là thay một phần nước. Tiết kiệm một xô nước được lấy ra khỏi bể để sử dụng cho việc bảo trì bộ lọc. Nếu bạn sử dụng phương tiện dễ cạn kiệt, chẳng hạn như than hoạt tính hoặc zeolit, hãy thay thế nó. Sử dụng nước tiết kiệm được từ quá trình thay nước, rửa sạch bộ lọc cơ học phương tiện truyền thông. Nếu bộ lọc phương tiện rất bẩn hoặc bị tắc, hãy thay thế phương tiện đó. Tuy nhiên, tránh thay thế tất cả các phương tiện lọc cùng một lúc. Thay vào đó, hãy giữ lại một phần giá thể để tránh mất đi một phần quá lớn lợi khuẩn thuộc địa. Tháng tiếp theo, bạn có thể thay thế phương tiện lọc còn lại. Phương tiện lọc cơ học (chẳng hạn như bọt) thường chỉ phải thay thế một hoặc hai lần một năm.

 • xét nghiệm nước
 • Cắt tỉa cây sống khi cần thiết
 • Thực hiện các nhiệm vụ hàng tuần / hai tuần một lần
 • Thay đổi hoặc làm sạch vật liệu lọc
 • Lưu ý kết quả kiểm tra và bảo trì trong nhật ký

hình ảnh vgajic / E + / Getty

định kỳ

Ngoài các nhiệm vụ bảo trì theo lịch trình, có một số điều nên được thực hiện khi cần thiết. Chúng bao gồm thay bóng đèn mỗi năm một lần, bất kể chúng có bị cháy hay không. Kiểm tra ống bơm khí và ống lọc nếu bạn có bộ lọc ống đựng. Làm sạch đầu vào của bộ lọc ống đựng bằng bàn chải bộ lọc. Nếu bạn có cây sống, hãy bón phân cho chúng.

 • Thay bóng đèn
 • Kiểm tra và vệ sinh đường ống
 • Làm sạch bộ lọc đầu vào
 • bón phân cho cây

thiết bị làm sạch

Bảo trì hồ cá không cần nhiều thiết bị. Tuy nhiên, sẽ rất hữu ích khi có sẵn một vài công cụ chuyên dụng. Thiết bị quan trọng nhất cần có là một chiếc xô hồ cá chuyên dụng và đảm bảo rằng bạn không sử dụng nó cho bất kỳ mục đích nào khác. Có hai thùng là hữu ích, nhưng không thực sự cần thiết. Ngoài xô, một ống hút, chất điều hòa nước, máy lọc tảo, bàn chải lọc, nước lau kính an toàn cho hồ cá, vải mềm và một số khăn tắm sẽ làm sạch các vật liệu làm sạch của bạn. Tất cả những vật dụng này có thể được cất bên trong xô hồ cá để giúp cho việc vệ sinh hàng ngày trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, bạn sẽ cần phương tiện lọc mới và nếu bạn có cây sống, phân bón và kéo nhỏ để tỉa cây.

 • Xô nước
 • ống hút
 • Máy lọc tảo
 • bàn chải lọc
 • Chất tẩy rửa bể cá an toàn
 • Khăn lau/khăn giấy
 • Phương tiện lọc thay thế
 • Kéo để tỉa cây
 • phân bón cây trồng