Cách đuổi gấu trúc ra khỏi ao cá (7 phương pháp đã được chứng minh)

gấu trúc trong ao

Tại sao gấu trúc xâm chiếm ao cá?

Gấu trúc là loài ăn xác thối và thợ săn tự nhiên, vì vậy trong tự nhiên, chúng thường săn những động vật lớn hơn như cá. Nhưng những thứ nhỏ hơn như thực vật và côn trùng cũng không tệ. Nếu bạn có một ao cá hoặc bể cá ngoài trời và gấu trúc nghĩ rằng có một nguồn thức ăn tốt, chúng có thể sẽ cố gắng lấy nó.

Lý do chính khiến bạn không muốn chúng vào ao của mình là chúng có khả năng đe dọa cá của bạn. Mặc dù hầu hết thời gian chúng không ăn thịt cá mà thích côn trùng, ếch nhái và tôm càng, nhưng nếu đói, chúng sẽ coi ao của bạn như một bữa tiệc buffet cá dễ dàng. Ngoài ra, gấu trúc có thể truyền bệnh và ký sinh trùng cho cá của bạn.

Cùng với cá của bạn, gấu trúc có thể ăn thực vật của bạn. Chúng bị thu hút nhất bởi thực vật có hoa, hạt và quả mọng, nhưng một lần nữa, những thứ này ăn bất cứ thứ gì! Vì vậy, nếu bạn muốn bảo vệ cá và thực vật của mình, đây là bảy cách bạn có thể đuổi gấu trúc ra khỏi ao của mình.

bộ chia cây thủy sinh

7 phương pháp để đuổi gấu mèo ra khỏi ao cá:

1. Lắp đặt hàng rào điện

gấu trúc gần hàng rào dây
Phương pháp phổ biến nhất trong danh sách này là lắp đặt hàng rào điện xung quanh chu vi ao của bạn. Dây đồng được đặt trên mặt đất, xung quanh ao cá. Các dây được gắn vào một nguồn điện áp cao gây giật khi bị gấu trúc hoặc các động vật khác chạm vào. Nếu được bảo dưỡng đúng cách và hoạt động tốt, rào chắn điện có thể bảo vệ hiệu quả khỏi gấu trúc trong nhiều năm.

Nếu lo lắng về việc làm tổn thương những chú gấu trúc vô tội, bạn có thể thay thế dòng điện bằng điện áp thấp hơn. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của thợ điện trước khi tự mình thực hiện bất kỳ công việc nào.

2. Sử dụng Bù nhìn

bù nhìn
Sử dụng một con bù nhìn để xua đuổi gấu trúc là một phương pháp phổ biến khác. Sử dụng que, bạn có thể tự làm một chiếc, phun sơn màu đen hoặc nâu sẫm với mắt/răng phản chiếu. Gắn các thiết bị chiếu sáng để nó tỏa sáng rực rỡ vào ban đêm. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy gấu trúc trèo qua hàng rào và đến gần ao của mình, bạn có thể bật bù nhìn để xua đuổi chúng.

3. Huấn luyện chó

con chó trông qua ao
Chó là người bạn đồng hành săn mồi tuyệt vời với bản năng bảo vệ mạnh mẽ. Tuy nhiên, trước khi nhận nuôi một con chó chỉ vì mục đích này, hãy cân nhắc xem nó đã được huấn luyện để làm bất cứ việc gì khác ngoài sủa và ăn chưa. Nhiều con chó sẽ không có ích gì khi làm thợ săn, nhưng bạn luôn có thể dạy nó sủa và chạy về hướng ao khi nhìn thấy gấu trúc đến gần.

4. Đặt bẫy

gấu trúc trong cỏ
Chúng tôi không khuyến nghị phương pháp này trừ trường hợp có một hoặc hai cá thể phiền phức tiếp tục quay lại ao của bạn. Nhiều tiểu bang coi những loài động vật này là loài gây hại do thiệt hại mà chúng gây ra, vì vậy việc bạn bẫy chúng một cách nhân đạo và di dời chúng đến một nơi khác (xa cá của bạn) là hợp pháp. Tuy nhiên, nếu có hàng chục con lang thang quanh nơi ở của bạn, thì việc bẫy một vài con có thể không hiệu quả lắm vì sẽ có nhiều gấu trúc đến thay thế chúng.

Để bẫy một con gấu trúc, hãy tìm một nơi tốt để đặt bẫy. Vì chúng thích leo trèo nên bạn có thể đặt nó trên hàng rào gỗ bao quanh ao. Điều này sẽ ngăn chúng đến gần nước và cá. Bạn cũng có thể sử dụng bẫy bằng mồi sống, nhưng gấu trúc có xu hướng không nhanh chóng bị bắt bởi những loại mồi này.

5. Che ao của bạn

Tấm che vườn EasyPro Pond
Một cách đơn giản để ngăn gấu trúc ra khỏi ao cá của bạn là phủ bề mặt bằng thứ gì đó mà chúng không thể trèo lên trên. Một tấm bạt cũng được, hoặc thậm chí là một lớp cỏ khô (miễn là không bẩn). Vấn đề duy nhất ở đây là bạn cần thay lớp này vài tuần một lần.

Nếu không, đáy sẽ bị ướt và bắt đầu thối rữa sau một thời gian. Chỉ cần đảm bảo rằng bất cứ thứ gì bạn sử dụng đều có thể chịu được mưa lớn trong nhiều tháng. Ngoài ra, hãy nhớ rằng phương pháp này không ngăn được chúng xâm nhập qua hàng rào bao quanh ao của bạn, vì vậy bạn phải sử dụng các biện pháp bổ sung nếu các phương pháp khác không thành công.

Một phương pháp tương tự khác liên quan đến việc sử dụng lưới mắt cáo trên đầu trải dài khắp ao. Điều này sẽ ngăn không cho động vật chui vào, nhưng bạn vẫn cần lo lắng về những lỗ hổng khác trên hàng rào xung quanh ao của mình.

6. Sử dụng vòi phun nước

ao với vòi phun nước
Mặc dù gấu trúc là những vận động viên bơi lội cừ khôi nhưng chúng không thích bị xịt nước. Bất cứ khi nào chúng đến gần ao của bạn, bạn có thể bật vòi phun nước để xua đuổi chúng. Hiệu quả của phương pháp này có thể khác nhau tùy thuộc vào khoảng cách giữa chúng với mặt nước (hoặc nếu có bất kỳ thứ gì cản đường chúng). Một số người thích sử dụng phương pháp này ngoài những người khác vì nó cũng giúp cá khỏe mạnh và an toàn khỏi ký sinh trùng.

Điều đáng chú ý là đôi khi gấu trúc có một nguồn thức ăn cụ thể thu hút nhiều con đến một địa điểm. Trong trường hợp này, bạn có thể không thể loại bỏ từng con gấu trúc trừ khi đuổi chúng hoàn toàn bằng một số loại thiết bị hoặc hóa chất xua đuổi (như hơi cay/hạt tiêu).

7. Đừng thu hút sự chú ý

con mèo gần cửa đóng
Gấu trúc có thể ngửi thấy mùi thức ăn từ xa hàng dặm. Chúng có thể không cảm nhận được cá dưới nước trong ao của bạn, nhưng rất có thể chúng đã ngửi thấy mùi thùng rác mà bạn không đóng kỹ. Điều này thu hút rất nhiều chúng đến vùng lân cận của bạn, và sau một thời gian, chúng sẽ phát hiện ra ao đầy cá ngon.

Để xua đuổi gấu trúc, bạn cần khử mùi thức ăn xung quanh nhà và ao của mình. Bạn không được để gấu trúc ngửi thấy bất cứ thứ gì chúng có thể ăn được, kể cả rác và rác của bạn (đừng bao giờ bỏ chúng ra ngoài vào ban đêm). Gấu trúc cũng được biết là tấn công chó nhỏ, mèo hoặc các động vật khác bị bỏ rơi trong đêm. Để tránh thu hút những loài gây hại này, bạn nên mang tất cả vật nuôi vào trước khi trời tối.

Nếu Tất Cả Khác Thất Bại

Trong những trường hợp cực đoan, những mẹo này sẽ không đủ để đuổi vị khách không mong muốn của bạn. Nếu bạn sống trong một khu vực có hàng trăm con gấu trúc đang lang thang, thì ngay cả những biện pháp mạnh nhất cũng khó có thể giúp ích được gì. Nếu đây là tình huống của bạn, thì bạn cần xem xét các giải pháp chuyên nghiệp.

Ngoài ra còn có các sản phẩm có thể xua đuổi những con vật này. Nếu bạn cần loại bỏ chúng, có các loại thuốc xịt và các chất đuổi hóa chất khác. Những thứ này sẽ khử mùi rác của bạn, để chúng không quay lại lấy thêm. Chúng hoạt động tốt nhất nếu bạn phun xung quanh các bức tường bên ngoài của ngôi nhà của bạn hoặc trên bất kỳ lỗ bổ sung nào mà gấu trúc có thể đã đào trên mặt đất (nếu bạn có chuồng nuôi thú cưng/gia súc).

Lưu ý: Luôn kiểm tra với chính quyền địa phương trước khi sử dụng sản phẩm hóa học gần khu vực động vật hoang dã đang hoạt động (đặc biệt nếu có người sinh sống ở đó). Điều này có thể làm ô nhiễm ao, sông và hồ, khiến cá khó tồn tại ở một số vùng nhất định.

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Gấu trúc là loài leo trèo cừ khôi và nếu chúng tìm được đường vào ao của bạn, việc bắt chúng ra có thể là một thách thức. Bạn không nên mạo hiểm để mất vật nuôi, cá hoặc bất kỳ động vật nhỏ nào có thể đã bị ảnh hưởng bởi những loài gây hại này. Sử dụng một trong các phương pháp trên để đuổi gấu trúc khỏi nhà của bạn. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho việc cho các quần thể động vật hoang dã ăn.

Nếu bạn không muốn đầu tư vào sự trợ giúp chuyên nghiệp hoặc thuốc chống hóa chất, hãy thử một số mẹo được liệt kê ở trên. Nếu điều này một mình không hiệu quả, hãy xem xét việc thuê một chuyên gia địa phương đã xử lý các vấn đề về gấu trúc trước đây. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn sống ở khu vực nông thôn nơi mật độ gấu trúc rất cao.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Piqsels


This article was originally published on Thế Giới Loài Cá.