cá dơi

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá dơi có khả năng “đi bộ” dọc theo đáy cát của đại dương bằng vây của nó.

Họ cá dơi có lẽ là một trong những loài cá có vẻ ngoài khác thường nhất trên thế giới. Với cái đầu tròn hoặc hình mũi tên và thân hình ngắn, hẹp, chúng hầu như không giống cá mà giống một loài động vật nguyên thủy kỳ quái nào đó từ hàng trăm triệu năm trước. Nhưng thực chất chúng là một loại cá câu hiện đại, có mồi trên đầu để thu hút con mồi. Không nên nhầm lẫn những loài cá này với cá dơi pinnatus thuộc chi Platax, loài này hoàn toàn không liên quan đến cá anglerfish. Thay vào đó, nó thuộc về một trật tự hoàn toàn riêng biệt.

3 sự kiện về cá dơi

  • Con cá dơi đẩy mình dọc theo đáy biển bằng vây của nó. Khi nó cần tốc độ cao hơn, chiếc đuôi cứng của nó sẽ cắm sâu vào lòng đất và đẩy nó đi xa hơn. Kết quả là, nó có thể đạt được tốc độ nhanh đáng ngạc nhiên ngay cả khi không có khả năng bơi trong nước đúng cách.
  • Một số loài cá dơi có những nang lông nhỏ xung quanh mặt, có lẽ giúp chúng cảm nhận môi trường xung quanh.
  • Mặc dù có vẻ ngoài kỳ dị nhưng cá dơi hoàn toàn vô hại với con người.

Phân loại cá dơi và tên khoa học

Họ cá dơi có tên khoa học là Ogcocephalidae. Điều này có thể bắt nguồn từ sự kết hợp của hai từ Hy Lạp: ogkos, có nghĩa là móc hoặc cong, và kephalos, có nghĩa là đầu. Hiện có 60 loài được công nhận trong họ này. Một số ví dụ bao gồm cá dơi môi đỏ, cá dơi mũi dài và cá tay sao.

Ngoại hình cá dơi

Cá dơi có vẻ ngoài vô cùng độc đáo có lẽ không giống bất kỳ loài cá nào khác ở biển. Nó được đặc trưng bởi một cái đầu tròn hoặc phẳng hình mũi tên và một cơ thể nhỏ, mỏng (về cơ bản trông giống như một cái đuôi dài) được bao phủ bởi các khối u và gai. Hai chiếc vây biến đổi bên thân được dùng để đi dưới đáy biển; nếu không, họ là những người bơi kém. Là một thành viên của bộ anglerfish, chúng được trang bị cần câu và mồi giả ngay phía trên miệng. Nhưng không giống như các ví dụ khác về cá câu, cây sào này có thể thu vào cơ thể bất cứ lúc nào. Mỗi loài có một ngoại hình độc đáo. Chẳng hạn, loài cá dơi môi đỏ ở Galapagos được đặt tên khéo léo có miệng màu đỏ và “mũi” nhọn (trông giống con người một cách đáng ngạc nhiên khi nhìn từ phía trước). Cái mũi này thực chất chỉ là mồi nhử trên đầu. Hầu hết cá dơi hiếm khi dài hơn 20 inch.

Phân bố, dân số và môi trường sống của cá dơi

Cá dơi được tìm thấy ở các đại dương nhiệt đới hoặc ôn đới trên khắp hành tinh. Chúng có thể sống ở bất kỳ độ sâu nào của biển, từ bờ biển nông và cửa sông cho đến đại dương sâu thẳm. Độ sâu tối đa được ghi nhận là khoảng 13.000 feet dưới bề mặt. Vì thực tế có rất ít thông tin về loài cá này, Sách đỏ của IUCN đã không thực sự đánh giá tình trạng bảo tồn của chúng, nhưng chúng được cho là phân bố rộng rãi. Tuy nhiên, vì nhiều loài trong số chúng sống giữa các rạn san hô (bao gồm cả cá dơi môi đỏ), biến đổi khí hậu và hiện tượng san hô bị tẩy trắng có thể gây ra vấn đề trong tương lai.

Động vật ăn thịt và con mồi của Batfish

Cá dơi là loài động vật ăn thịt. Nó “đi bộ” dọc theo đáy biển để tìm kiếm con mồi để tiêu thụ.

Cái gì ăn cá dơi?

Cá dơi có rất ít kẻ săn mồi trong tự nhiên, có lẽ ngoại trừ những loài cá lớn hơn như cá mập. Cơ thể rắn chắc của chúng cung cấp cho chúng một mức độ bảo vệ.

Cá dơi ăn gì?

Chế độ ăn của cá dơi bao gồm cua, tôm, ốc, giun và cá nhỏ hơn. Không giống như các loại cá câu khác, mồi nhử của chúng không phát sáng. Thay vào đó, nó tiết ra một chất hóa học vào trong nước để thu hút con mồi tiềm năng.

Sinh sản và tuổi thọ của Batfish

Thật không may, có rất ít thông tin về hành vi sinh sản của cá dơi, bao gồm mùa giao phối, thời gian mang thai và sự phát triển của chúng. Có ý kiến cho rằng cá dơi môi đỏ có thể thể hiện vẻ ngoài cách điệu của mình để thu hút bạn tình. Màu sắc tươi sáng của miệng có lẽ sẽ biểu thị cho một người bạn đời tiềm năng rằng nó khỏe mạnh và đáng để sinh sản cùng. Tuy nhiên, lý thuyết này chưa bao giờ được chứng minh chắc chắn. Tuổi thọ của cá dơi môi đỏ được cho là khoảng 12 năm trong tự nhiên.

Batfish trong câu cá và nấu ăn

Cá dơi thường không được người dân đánh bắt để làm nguồn thực phẩm hoặc để buôn bán thú cưng.

Xem tất cả 280 con vật bắt đầu bằng B

Cá dơi có xu hướng sống ở vùng nước ấm trên khắp thế giới. Chúng có thể được tìm thấy ở bất kỳ độ sâu nào xuống tới 13.000 feet.

Cá dơi là một thành viên của bộ anglerfish. Điều này có thể được suy ra từ việc nó sử dụng mồi nhử trên đỉnh đầu để thu hút con mồi. Mặt khác, chúng trông rất khác biệt với các loài cá câu khác với cái đầu phẳng, tròn và thân hình rất mỏng. Không nên nhầm lẫn họ này với các loài khác cũng được gọi là cá dơi, bao gồm cả chi Platax. Một trong những ví dụ phổ biến hơn là loài Platax pinnatus. Cá dơi pinnatus, còn được gọi là cá thuổng lông chim hoặc cá dơi sẫm màu, trông giống như một loài cá nhiệt đới tiêu chuẩn với thân tròn, nhẵn và các vây được đặt theo chiều dọc thay vì theo chiều ngang. Chúng trông không giống cá anglerfish.

Hiện nay, có khoảng 60 loài cá dơi được công nhận. Chúng được chia thành khoảng 10 chi khác nhau.

Cá dơi thường không lớn hơn nhiều so với chiều dài 14 inch. Kích thước tối đa là khoảng 20 inch.

Cá dơi chủ yếu ăn ốc, cua, tôm, giun và cá.