Dropsy ở cá Betta: Nguyên nhân, Triệu chứng & Cách điều trị

cá betta trắng

Dropsy là một từ đáng sợ trong cộng đồng nuôi cá. Căn bệnh này có tỷ lệ tử vong cao, và nhiều người không hiểu tại sao. Điều này là do nhiều người không hiểu chính xác Dropsy là gì. Điều quan trọng là phải hiểu bệnh lý cơ bản của Dropsy để hiểu nguyên nhân gây ra nó và cách bạn có thể cho cá Betta của mình cơ hội tốt nhất để sống sót sau Dropsy.

Dropsy là gì?

Điều đầu tiên bạn cần biết về Dropsy là nó hoàn toàn không phải là một căn bệnh. Dropsy là một triệu chứng của một vấn đề nội bộ. Nó chỉ ra rằng có một số loại nhiễm trùng hệ thống mà cá của bạn đang cố gắng chống lại. Nó thường do nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, nhưng Dropsy có thể do các vấn đề khác, như ký sinh trùng và khối u gây ra. Lý do khiến Dropsy rất nguy hiểm vì nó là triệu chứng muộn của một vấn đề, vì vậy khi Dropsy xuất hiện, cá của bạn đã bị bệnh nặng.

Cổ chướng là sự tích tụ chất lỏng, chủ yếu trong khoang bụng của cá. Điều xảy ra với các bệnh nhiễm trùng nặng là cuối cùng chúng dẫn đến suy nội tạng. Khi các cơ quan bắt đầu hỏng, cơ thể ngừng hoạt động bình thường, điều này có thể dẫn đến việc chất lỏng rời khỏi nơi cần đến, chẳng hạn như mạch máu, và tự thoát vào khoang cơ thể. Chất lỏng trôi nổi tự do trong bụng là triệu chứng chính để nhận biết bệnh Dropsy.

Dropsy hầu như luôn luôn gây ra bởi các vấn đề liên quan đến chất lượng nước. Chất lượng nước kém làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cá Betta, dẫn đến việc cá của bạn dễ dàng nhiễm bệnh hơn. Trong những trường hợp bình thường, hệ thống miễn dịch của Betta của bạn sẽ có thể chống lại nhiễm trùng, nhưng khi hệ thống miễn dịch bị suy giảm, ngay cả vi khuẩn và nấm đơn giản cũng có thể trở nên nguy hiểm.

Chất lượng nước kém thường liên quan đến chất thải tích tụ trong bể do quá trình lọc hoặc sục khí kém. Ở cá betta, chúng có thể trở nên cực kỳ căng thẳng và dễ bị bệnh nếu bể của chúng quá mát. Chúng là loài cá nhiệt đới cần nhiệt độ nước ấm và nước ở nhiệt độ phòng hầu như luôn quá mát so với nhu cầu của chúng. Nước nằm ngoài phạm vi nhiệt độ ưa thích của chúng có thể dẫn đến suy giảm hệ thống miễn dịch, căng thẳng và bệnh tật. Bạn cũng có thể thấy suy giảm hệ thống miễn dịch khi đi du lịch, bắt nạt và cắn vây, cũng như một môi trường căng thẳng tổng thể.

Các triệu chứng của Dropsy là gì?

Triệu chứng số một của Dropsy là "món ăn hình nón". Điều này có nghĩa là con cá của bạn trông giống như một quả thông. Khi bụng phình ra với chất lỏng, các vảy bắt đầu đẩy ra ngoài, tạo nên hình nón thông. Điều này đơn giản là do vảy bị đẩy ra khỏi cơ thể do sưng tấy quá mức.

Các triệu chứng khác của Dropsy có thể bao gồm sưng đáng chú ý ở các khu vực khác. Đôi khi, bạn có thể nhận thấy sưng quanh mắt, thậm chí có thể dẫn đến mắt lồi. Sưng cũng có thể được nhìn thấy xung quanh mang. Cá bị bệnh Dropsy rất ốm yếu, vì vậy bạn cũng sẽ thấy các triệu chứng như kẹp vây, lờ đờ, thở nặng nhọc, chán ăn, ngồi dưới đáy hoặc nổi trên đỉnh bể.

Làm thế nào tôi có thể điều trị cổ chướng?

Tốt nhất là bạn nên chuyển cá betta của mình đến bệnh viện hoặc bể cách ly có nước sạch. Đôi khi, điều này là không thể đối với tất cả mọi người, điều đó không sao cả. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn tạo ra một môi trường nước nguyên sơ trong bể Betta của mình nếu bạn không thể di chuyển nó.

Cá Betta của bạn nên được xử lý bằng muối cá trong bể. Hãy ghi nhớ, đặc biệt nếu bạn đang thêm thứ này vào bể chính của mình, muối hồ cá sẽ không bay hơi cùng nước và chỉ có thể được loại bỏ khi thay nước. Nếu bạn tiếp tục thêm muối vào bể cá mà không thực hiện thay nước, bạn đang dần làm tăng độ mặn của bể. Bạn cũng nên cho ăn chế độ ăn giàu chất đạm, chất lượng cao trong thời gian này.

Bạn cũng sẽ cần điều trị cho cá Betta của mình bằng thuốc kháng sinh phổ rộng hoặc kháng sinh gram âm. Kanamycin được yêu thích trong cộng đồng nuôi cá, nhưng không phải nơi nào cũng có thể tiếp cận được và thường phải đặt hàng đặc biệt. Nếu bạn không thể mua Kanamycin, một số lựa chọn khác bao gồm Minocycline, Amoxicillin, Sulfamethoxazole, Neomycin và Gentamycin.

Đọc liên quan: Cá Betta Popeye: Nguyên nhân, Điều trị & Phòng ngừa

bộ chia cây thủy sinh

Tóm lại là

Nếu cá Betta của bạn mắc bệnh Dropsy, điều đó có thể khiến bạn và chúng vô cùng đau khổ. Dropsy là dấu hiệu của một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng và có khả năng dẫn đến cái chết của cá của bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cố gắng điều trị Dropsy. Nhiều người đã thành công trong nỗ lực điều trị Dropsy cho cá Betta của họ. Hãy nhớ rằng một con cá đã yếu đi vì bệnh tật có thể không qua khỏi áp lực của việc điều trị y tế. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên bất kỳ sản phẩm nào bạn chọn sử dụng để cố gắng điều trị Dropsy. Không tăng gấp đôi liều lượng hoặc dùng thuốc quá liều và đảm bảo thuốc kháng sinh của bạn an toàn khi sử dụng với muối hồ cá vì muối hồ cá đôi khi bị chống chỉ định khi sử dụng kháng sinh.


Tín dụng hình ảnh nổi bật Bởi: Thassaphong Jarung, Shutterstock