Lịch sử của cá Betta (Nguồn gốc & Khoảnh khắc quan trọng)

thiên đường-betta

Từ cánh đồng lúa lầy lội của Thái Lan đến thủy cung danh giá ở Paris, loài cá 'vịt con xấu xí' này đã nổi tiếng xứng đáng với một bộ phim bom tấn của Hollywood!

Trong bài viết này, chúng ta xem sơ qua về lịch sử cá betta và làm thế nào chúng trở nên được đánh giá cao, được yêu thích và nổi bật trong bể cá của chúng ta ngày nay.

bộ chia sóng Nguồn gốc cá Betta: Cá Betta đến từ đâu?

Còn được gọi là 'Cá đá Xiêm', nguồn gốc của cá betta có từ hàng trăm năm trước, quê hương của chúng ở lưu vực sông Mê Kông của Lào, Thái Lan (chính thức là Xiêm La), Campuchia, Malaysia, Indonesia, Việt Nam và một phần của Trung Quốc.

Cá betta hoang dã có thể được tìm thấy trong môi trường sống tự nhiên của chúng, sống trong các ao cạn, ruộng lúa và các dòng suối chảy có chứa nước có nhiệt độ bằng hoặc cao hơn 80 độ.

Chúng thuộc một nhóm đặc biệt được gọi là cá 'mê cung', chúng có thể sống sót trong rất ít nước bằng cách sử dụng cơ quan này để hít thở oxy từ bề mặt nước.

cá betta thiên đường
Tín dụng hình ảnh: lmstevendesign, Pixabay

Một thời quá khứ phổ biến

Ngay cả trước những năm 1800, trẻ em Malaysia đã bị mê hoặc bởi cá betta. Thu thập tới 50 con cùng một lúc từ ruộng lúa, sau đó họ sẽ tổ chức các trận đấu với người chiến thắng trở thành 'nhà vô địch của làng'.

Sau khi cuộc chiến kết thúc và vết thương của người chiến thắng đã lành, nó sẽ chiến đấu với một đối thủ mới.

Những tiến bộ trong việc thu hoạch lúa (chẳng hạn như cày bằng máy và bổ sung hóa chất) đột nhiên có nghĩa là cá betta không còn được tìm thấy phổ biến ở những cánh đồng nông này nữa.

Mặc dù loài cá này vẫn coi các ao cạn và dòng sông là nhà của chúng, nhưng việc không có sẵn chúng trên ruộng lúa đã khiến trò tiêu khiển phổ biến một thời này mai một.

Máy chiến đấu trung bình tinh gọn

Cá betta đực được biết đến với hành vi hung dữ, đặc biệt là thích cắn xé đối thủ trong một cuộc chiến. Điều này sẽ gây ra những vết thương nguy hiểm đến tính mạng, nghĩa là mỗi trận chiến chỉ kéo dài vài phút.

Ở Xiêm La, họ bắt đầu lai tạo chúng đặc biệt để chiến đấu. Những cỗ máy chiến đấu mới có thể chịu được thương tích của họ và tồn tại hàng giờ trong một trận chiến.

Đột nhiên, con cá chiến thắng không phải là con còn lại bơi trong bát, mà là con 'dũng cảm nhất' nhất quyết tiếp tục chiến đấu.

Các trận đấu với cá betta rất phổ biến, chúng cũng trở thành một 'môn thể thao' để cá cược. Đàn ông sẽ phải chịu hậu quả khủng khiếp khi cuộc chiến không diễn ra theo cách của họ. Tuy nhiên, không phải lúc nào tiền cũng bị đe dọa, với một số người đàn ông thậm chí còn đánh cược và đánh mất ngôi nhà của gia đình và thậm chí cả các thành viên trong gia đình họ!

Môn thể thao này được yêu thích rất nhiều, Vua Xiêm bắt đầu cấp phép cho nó và thậm chí còn tự mình bắt đầu sưu tập cá betta.

cá betta đực và cái
Tín dụng hình ảnh: finchf Focus, Shutterstock

Cá Betta được đặt tên như thế nào và khi nào?

Vào năm 1840, Vua Xiêm bắt đầu tò mò muốn tìm hiểu thêm về loài cá đá nhỏ này. Anh ấy đã tặng một số thứ quý giá nhất của mình cho một người đàn ông, người đã chuyển chúng cho nhà khoa học y tế Bangor, Tiến sĩ Theodor Cantor.

Năm 1849, Cantor xuất bản một bài báo về cá chọi, đặt tên chúng là 'Macropodus Pugnax'.

Vào năm 1909, một người đàn ông tên là Tate Regan đã phát hiện ra rằng đã có một loài được đặt tên là 'Macropodus Pugnax'. Thay vào đó, anh quyết định gọi chúng là 'Betta splendens', lấy cảm hứng từ những chiến binh nổi tiếng được gọi là bộ tộc “Bettah”. 'Splendens' cũng đề cập đến ngoại hình lộng lẫy (hoặc ấn tượng) của giống chó này.

Bạn cũng có thể quan tâm đến:

  • Cách nuôi cá betta

Lịch sử cá Betta hiện đại: Từ châu Âu đến Mỹ

Vào cuối những năm 1800, những con 'Betta splendens' này đã trở nên phổ biến và lần đầu tiên được đưa vào Paris vào năm 1892 bởi nhà nhập khẩu cá cảnh Pierre Carbonnier.

Năm 1896, chúng cũng được nhập khẩu từ Moscow vào Berlin bởi một nhà nhập khẩu người Đức, Paul Matte.

Năm 1910, sau đó họ đến Hoa Kỳ. Mãi cho đến năm 1927 khi một trong những giống Betta Splenden sặc sỡ đầu tiên được phát hiện sau khi được nhập khẩu vào San Francisco bởi Frank Locke. Mẫu vật có vẻ ngoài độc đáo này đã phát triển vây màu đỏ bất thường do đột biến màu sắc trong quá trình sinh sản.

thức ăn cho cá betta đuôi tưa
Tín dụng hình ảnh: finchf Focus, Shutterstock

Niềm đam mê của chúng tôi với màu sắc và hoa văn

Betta ban đầu trông không giống bất kỳ mẫu vật ngoạn mục nào như ngày nay. Trước cuối thế kỷ 19, chúng có màu xanh nâu âm u với các vây nhỏ hơn nhiều.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng chúng hiển thị các sắc thái màu rực rỡ một cách tự nhiên khi bị kích động. Trong thế kỷ 20 , các nhà lai tạo đã có thể biến điều này thành một đặc điểm lâu dài của cá.

Qua quá trình lai tạo thử nghiệm, cá betta hiện có rất nhiều màu sắc, bao gồm: đỏ, cam, hồng, kem, xanh dương, xanh lục, đen và trắng đục.

Được mệnh danh là 'viên ngọc quý của Phương Đông', chúng cũng có ánh kim khi có màu xanh lam hoặc xanh lục.

Các nhà lai tạo gần đây đã có thể tạo ra các biến thể kim loại, được gọi là 'Rồng'. Các sắc thái bao gồm đồng, vàng, bạc và rỉ sét.

Vào năm 2004 tại Thái Lan, ông Tea lần đầu tiên ra mắt công chúng loài cá betta 'Rồng' mới phát triển của mình, nhưng màu bạc của chúng không bao phủ toàn bộ cơ thể.

Vào năm 2005, ông Somchat của nhóm lai tạo Interfish đã giới thiệu một phiên bản thứ hai ấn tượng hơn của 'Rồng'.

Vào khoảng thời gian này, Victoria Parnell-Stark đang sản xuất dòng cá betta “Armadillo”. Chúng có mặt nạ kim loại và ánh kim nặng hơn nhiều, chứng tỏ chúng thực sự phổ biến.

Trong những năm gần đây, các nhà lai tạo cũng đã có thể tạo ra các giống hoa văn. Hiệu ứng cẩm thạch đã đạt được bằng cách sử dụng màu xanh lam và đỏ với màu cơ bản nhạt.

Một mẫu phổ biến khác được gọi là tô màu 'bướm'. Đây là nơi cơ thể chứa một màu đồng nhất và vây có hai màu khác nhau, rõ ràng.

Bạn cũng có thể quan tâm đến:

  • Hướng dẫn chi tiết về các loại cá betta khác nhau
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Từ đấu sĩ đến cá cảnh đẹp, lạ mắt

Quyết tâm làm cho những con cá này trở nên đẹp hơn, chúng cũng đã được nhân giống trong nhiều năm để có những chiếc vây đuôi ấn tượng. Loại phổ biến nhất trong số này là 'Đuôi mạng che mặt', trong đó đuôi cong lên trước khi cụp xuống để tượng trưng cho mạng che mặt.

Cá betta 'Crown Tail' có đuôi xòe với các đầu tách rời nhau, khá giống với kiểu tóc Mohawk nhọn.

'Đuôi Bán Nguyệt' có phần đuôi xòe 180 độ với các cạnh thẳng, giống như hình bán nguyệt.

Một kiểu đuôi lạ mắt khác là 'Đuôi hoa hồng', trông giống như những cánh hoa xếp chồng dần lên nhau.

Giống 'Đuôi lông vũ' trông rất giống với giống 'Đuôi hoa hồng', nhưng phần đuôi xòe ra có các đầu lông mỏng manh.

Đây là những loại đuôi betta phổ biến nhất, tuy nhiên các loại khác bao gồm 'Đuôi kép', 'Đuôi thuổng', 'Delta', 'Super Delta' và nhiều loại khác.

chia-sóng ah Phần kết luận

Thật kinh ngạc khi tưởng tượng giống cá betta ban đầu với vây ngắn và màu sẫm đã phát triển thành loài cá lộng lẫy mà chúng ta biết ngày nay như thế nào!

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã làm sáng tỏ lịch sử cá betta và nguồn gốc của sinh vật xinh đẹp này.

Chúc bạn nuôi cá vui vẻ!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Buddy BIGPhotographer, Shutterstock