10 vật nuôi kỳ lạ tốt nhất cho không gian nhỏ

Cây vân sam / Adrienne Legault

Nếu bạn yêu một con vật cưng nhưng nghĩ rằng bạn không có không gian cho một con, hãy suy nghĩ lại. Có nhiều vật nuôi kỳ lạ có thể phát triển mạnh trong những ngôi nhà có diện tích vuông hạn chế. Nhiều loài động vật trong số này khá nhỏ và không cần môi trường sống rộng lớn để tập thể dục và làm giàu. Họ cũng có xu hướng khá yên tĩnh. Nhưng hãy nhớ rằng, chỉ vì một con vật cưng chiếm ít không gian không nhất thiết có nghĩa là con vật đó dễ chăm sóc. Nhiều vật nuôi kỳ lạ có nhu cầu chăm sóc và môi trường phức tạp.

Dưới đây là 10 vật nuôi kỳ lạ tốt nhất thích hợp cho không gian nhỏ.

Một vật nuôi kỳ lạ là gì?

Một con vật cưng kỳ lạ là một thuật ngữ không có định nghĩa chính xác. Đôi khi nó được dùng để chỉ những động vật hoang dã được nuôi làm thú cưng, và những lúc khác nó được dùng để chỉ những vật nuôi khác thường. Trên The Spruce, chúng tôi định nghĩa thú cưng kỳ lạ là bất kỳ thứ gì không phải là chó, mèo hay động vật trang trại.

 • cua ẩn sĩ

  Hình ảnh Casandra Borg / EyeEm / Getty

  Mặc dù cua ẩn sĩ không cần nhiều không gian, nhưng đừng để các cửa hàng bán chúng đựng trong hộp nhựa nhỏ thu nhận. Họ cần nhiều chỗ hơn thế. Một chiếc bể 10 gallon có thể chứa thoải mái một vài con cua ẩn sĩ vừa hoặc nhỏ. Giữ nhiệt độ ở mức 72 đến 80 độ F (22 đến 27 độ C). Những con vật này có thể khá hấp dẫn để xem. Và bởi vì chúng có tính xã hội, hãy giữ ít nhất một cặp cua để chúng bầu bạn.

 • Tarantote

  Ro-ma Stock Photography / Corbis / Getty Images

  Tarantulas cần một người chăm sóc mạo hiểm, nhưng những con vật này không độc như mọi người nghĩ. Hầu hết các loài được nuôi làm thú cưng đều có vết cắn tương tự như vết đốt của ong, mặc dù chúng có thể khiến một số người bị dị ứng. Tarantulas không cần nhiều không gian. Đối với nhện đào hang hoặc trên cạn, lồng thường phải dài gấp ba lần sải chân của nhện và rộng gấp đôi sải chân. Bám sát các loài ngoan ngoãn, sống trên mặt đất, chẳng hạn như hoa hồng Chile hoặc ngón chân cái, nếu bạn là người mới bắt đầu.

  Cảnh báo

  Luôn nghiên cứu luật của tiểu bang và quận của bạn về quyền sở hữu vật nuôi kỳ lạ trước khi mua một con vật kỳ lạ. Một số sinh vật kỳ lạ và có nọc độc có thể là bất hợp pháp nếu bạn nuôi làm thú cưng trong khu vực của mình.

 • hoàng đế bọ cạp

  Matt Meadows / Photolibrary / Getty Images

  Bọ cạp hoàng đế sống tốt trong bể 10 gallon và chúng chắc chắn rất thú vị khi xem. Chúng có thể được nuôi riêng lẻ hoặc theo nhóm, nhưng một nhóm cần một bể chứa khoảng 20 đến 30 gallon. Cung cấp quá nhiều không gian có thể gây bất lợi, vì điều đó khiến bọ cạp khó bắt được con mồi. Giống như nhện tarantote, bọ cạp khá yên tĩnh, sạch sẽ và khá dễ chăm sóc. Chúng không có nọc độc khủng khiếp, mặc dù vết đốt rất đau và không nên xử lý.

 • Chuột

  James Brey / E + / Hình ảnh Getty

  Chuột rất phù hợp với không gian nhỏ, đặc biệt nếu bạn không có nhiều thời gian để xử lý con vật của mình nhưng vẫn muốn xem thứ gì đó dễ thương, nhiều lông và thú vị. Nhận một cặp hoặc một nhóm nhỏ chuột cái, vì chúng thường hòa đồng và hạnh phúc nhất khi có bạn đồng hành. Một số con chuột cái có thể ở chung một cái lồng có chiều dài và chiều rộng khoảng 2 feet và cao 1 feet. Chuột đực phức tạp hơn một chút, vì chúng thường đánh nhau khi được nhốt cùng nhau.

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • tiếng gián rít

  Hình ảnh DavidHCoder / Getty

  Nếu bạn ở nhà thuê, chủ nhà có thể không muốn bạn nuôi gián như thú cưng (vì vậy hãy kiểm tra các quy định). Bể 10 đến 15 gallon (có nắp lưới chắc chắn) có thể chứa nhiều con gián rít. Chúng mạnh mẽ và tự túc, cần được chăm sóc tối thiểu. Cho chúng ăn thức ăn dạng viên cùng với trái cây và rau tươi, đồng thời đảm bảo nước của chúng được đựng trong đĩa nông để tránh bị đuối nước.

 • Ếch và cóc

  James Gathany / Wikimedia Commons / Miền công cộng

  Có một số con ếch và con cóc phù hợp với không gian nhỏ. Ếch móng vuốt lùn rất nhỏ và hoàn toàn sống dưới nước, và một bể gallon sẽ phù hợp với chúng. Ếch cây xanh Mỹ có thể sống tốt trong bể 10 gallon trên cạn, mặc dù bể cao được ưa chuộng hơn. Ếch báo và cóc bụng lửa phương Đông đều là loài bán thủy sinh và có thể sống trong bể 10 gallon. Và, mặc dù có kích thước lớn, ếch Pacman khá ít vận động và cũng có thể sống trong bể 10 gallon.

 • chuột đồng

  Hình ảnh Pyza / Puchikumo / Getty

  Hamster cần ít nhất một chiếc lồng rộng 2 foot vuông có không gian cho thức ăn, đồ chơi nhai và khu vực có mái che để chúng có thể trốn và ngủ. Một bánh xe chạy trong lồng có thể giúp chúng khỏe mạnh. Ngoài ra, chúng có thể có thời gian chơi ngoài lồng được giám sát. Có một số loài để lựa chọn, bao gồm chuột đồng Syria (lớn hơn và sống đơn độc), chuột đồng lùn (nhỏ và có thể sống trong các nhóm đồng giới) và chuột đồng Trung Quốc (nhỏ và chịu được việc xử lý).

 • Cuốn chiếu khổng lồ

  tytyeu / Getty Images

  Rết châu Phi khổng lồ chắc chắn không phải là vật nuôi truyền thống và có thể không được phép ở nơi bạn sống, nhưng chúng khá hấp dẫn. Một bể cá 10 đến 15 gallon thường có đủ chỗ cho một vài con rết. Có không gian sàn quan trọng hơn chiều cao, mặc dù nên có nắp an toàn. Những con vật này có một chất bài tiết có thể gây hại cho da và mắt của một người, vì vậy không nên xử lý chúng.

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • thạch sùng

  Hình ảnh David A. Northcott / Getty

  Báo hoa mai và tắc kè nhà là một trong những lựa chọn tốt nhất cho vật nuôi bò sát, đặc biệt là cho người mới bắt đầu. Chúng không cần nhiều không gian trong lồng—một bể 15 đến 20 gallon là đủ—vì vậy chúng là một lựa chọn tốt nếu bạn không có chỗ để thiết lập hệ sinh vật phức tạp. Tắc kè da báo có xu hướng là loài tắc kè nuôi phổ biến nhất, nhưng tắc kè nhà cũng có thể được tìm thấy.

 • rắn

  Hình ảnh Joao Paulo Burini / Getty

  Trong số các loài rắn, rắn ngô rất tốt cho những người mới bắt đầu và không cần những ngôi nhà lớn để phát triển. Một chiếc bể 20 gallon khá dài và nông sẽ phù hợp với người lớn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn trang bị cho bể một chiếc nắp an toàn có thể kẹp chặt lại, vì những con rắn này được biết là dùng mũi ấn vào nắp để tìm lỗ hở. Chúng thường là những con rắn tốt bụng, dễ tính, có thể sống khoảng 20 năm nếu được chăm sóc thích hợp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm Hiểu Về Cá Dĩa Symphysodon, Còn Được Gọi Là Cá Pompadour