Cách làm chết cá cảnh một cách nhân đạo: 3 phương pháp đơn giản

et-điều-trị-bệnh-cá-vàng

Nhiều loài cá cảnh không biểu hiện bệnh cho đến khi quá muộn. Sẽ có lúc trong hành trình nuôi cá của mỗi người chơi cá cảnh khi họ phải làm chết những con cá bị bệnh nặng và đau khổ của mình một cách nhân đạo. Cũng giống như tất cả các loài động vật, khi chúng ta bị bệnh hoặc bị thương nặng, chúng ta đau khổ và cảm thấy đau đớn. Con cá của bạn cũng vậy! Cá cảm thấy đau đớn vì vết thương và kiệt sức khi cố gắng che giấu và đối phó với bệnh tật.

Khi một con cá bị bệnh, chúng tôi vội vã đến cửa hàng cá gần nhất để mua nhiều loại thuốc để điều trị cho cá của chúng tôi. Điều gì xảy ra khi không có gì hoạt động, và con cá tiếp tục đau khổ và chết dần? Chúng ta phải tiêu diệt nó theo cách tốt nhất và không đau đớn nhất có thể.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp nhân đạo nhất để tiêu diệt cá của bạn, đảm bảo rằng nó không cảm thấy đau đớn và cuối cùng sẽ bình yên sau sự đau khổ của nó.

Khi nào nên làm chết một con cá

 • Con cá bị thương nặng do bị bạn cùng bể tấn công hoặc mắc kẹt trong thiết bị bể cá. Vết thương quá nặng, điều trị không hiệu quả.
 • Cá bỏ ăn, gầy mòn, bụng lõm, lờ đờ.
 • Một căn bệnh và nhiễm trùng gây ra những vết thương có thể nhìn thấy mà điều trị y tế không thành công.
 • Cá không thể đứng thẳng, bỏ ăn và mọi nỗ lực giải phóng bong bóng đều thất bại .
 • Con cá dường như đã chết ở dưới đáy, di chuyển trong dòng nước giống như nó là một tờ giấy. Tuy nhiên, khi bạn kiểm tra xem nó có còn sống hay không, mắt sẽ di chuyển và mang di chuyển chậm. Do đó, chứng tỏ cá vẫn sống nhưng bị bệnh từ từ.

3 phương pháp của chúng tôi để làm chết con cá yêu quý của bạn một cách nhân đạo

Làm chết cá của bạn không phải là điều dễ dàng, nó rất khó khăn và chúng ta có thể cảm thấy tồi tệ khi nghĩ về điều đó. Chúng ta phải nhớ một con cá đau khổ có chất lượng cuộc sống kém. Việc giữ cho một con cá đang đau khổ còn sống còn tàn nhẫn hơn là giết chết nó để giảm bớt sự đau khổ của nó. Dưới đây là các phương pháp an toàn và nhân đạo hàng đầu của chúng tôi dành cho cá của bạn.

1. Dầu đinh hương

Dầu đinh hương là một trong những phương pháp an tử được khuyên dùng nhất cho các sinh vật dưới nước. Dầu đinh hương đưa họ vào giấc ngủ sâu, vì vậy họ không cảm thấy đau đớn và cuối cùng qua đời. Nó hoạt động giống như một hình thức gây mê của con người. Dầu đinh hương có sẵn ở hầu hết các nhà hóa học và cửa hàng y tế.

Khi bạn quyết định sử dụng phương pháp này để tiêu hủy, hãy đảm bảo rằng bạn chuyển những con cá đang đau khổ vào một thùng chứa riêng. Sau đó, bạn muốn từ từ làm ấm nước và nhỏ từ từ tinh dầu đinh hương vào bình chứa. Dầu đinh hương sẽ hoạt động như một loại thuốc an thần và đưa cá của bạn vào giấc ngủ. Khi bạn đổ đầy dầu đinh hương vào thùng chứa, con cá rơi vào trạng thái bất tỉnh sâu. Chuyển động của mang sẽ ngừng lại và cá sẽ thoát khỏi tình trạng thiếu oxy.

Đây là một phương pháp tổng thể hiệu quả và đáng tin cậy khi tiêu hóa cá của bạn. Toàn bộ quá trình sẽ mất từ 5 đến 10 phút, trong đó cá của bạn sẽ không cảm thấy đau và cuối cùng không còn đau đớn nữa.

Để hỗ trợ cho phương pháp sử dụng dầu đinh hương, các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng dầu đinh hương có tác dụng tương tự như Benzocaine hydrochloride và MS-222. Đây là một khám phá đầy hứa hẹn vì nó đảm bảo quá trình làm chết dầu đinh hương được hỗ trợ bởi các nghiên cứu và được sử dụng bởi những người chơi cá cảnh chuyên nghiệp.


2. Phương pháp cấp đông

cá vàng dưới băng
Tín dụng hình ảnh: Herzstaub, Shutterstock

Một phương pháp kém hiệu quả hơn là đông lạnh cá của bạn ở nhiệt độ dưới 0 độ C. Mặc dù không có nhiều nghiên cứu chứng minh phương pháp này, nhưng người ta đã phát hiện ra rằng một khi cá tiếp xúc với nhiệt độ cực lạnh, nó sẽ chuyển sang trạng thái ngủ sâu được coi là ngủ đông. Cái lạnh sẽ làm tê liệt cơn đau và con cá của bạn cuối cùng sẽ qua khỏi.

Phương pháp này nên được sử dụng khi không có sẵn dầu đinh hương và tình trạng nghiêm trọng.

Bạn phải đặt cá vào một thùng nước nhỏ, cạn và ngay lập tức cho vào ngăn đá ở nhiệt độ dưới 0 độ C. Nước sẽ đóng băng trong khi cá đang ngủ và tê liệt. Cuối cùng, chuyển động của mang sẽ bị chặn lại bởi lớp băng cũng như bất kỳ dòng máu nào. Cá nên được để trong 3 giờ và sau đó được xử lý tử tế.


3. Choáng và chặt đầu (cực)

Đây là một phương pháp vật lý và nhạy cảm mà hầu hết những người chơi cá cảnh sẽ không thể thực hiện được. Phương pháp này nên được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp tuyệt đối và nên được thực hiện một cách thành thạo để tránh làm tổn thương thêm cho cá của bạn. Đây là phương pháp ít phổ biến nhất và thường được thực hiện, những người lai tạo cá hiểu biết của tôi. Đừng thử phương pháp này nếu bạn do dự hoặc không biết mình đang làm gì.

Bạn sẽ phải dùng một vật nặng để làm choáng và đập đầu cá. Điều này sẽ ngay lập tức dẫn đến mất hoạt động của não và cá của bạn sẽ chết ngay lập tức.

máy chia cá

Làm thế nào để xử lý một con cá đã chết

Một trong những phương pháp xử lý tốt nhất là chôn cá trong chậu cây đặc biệt hoặc dưới đất. Không vứt cá của bạn xuống nhà vệ sinh, ở các bãi rác lộ thiên, thùng rác hoặc đường thủy. Xử lý không đúng cách có khả năng gây rủi ro cho sức khỏe của các loài bản địa cũng như môi trường.

Phương pháp phú dưỡng vô nhân đạo

 • Cho vào tủ lạnh cá sẽ đông dần, nhưng không đến mức chết mà bơ phờ.
 • Cầm ra khỏi nước chết ngạt.
 • Được đặt trong nước sôi.
 • Được đặt trong nước máy không được khử clo.
 • Bị ép giữa giấy lụa.

Làm thế nào để biết nếu cá đã đậu

 • Sẽ không có chuyển động của mang trong vòng 15 đến 20 phút.
 • Các vây được kẹp chặt và không có chuyển động của mắt.

Kiểm tra bất kỳ chuyển động nào của cơ thể, đảo mắt, nắm bắt tinh tế và sự mỏng manh.

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Thật đáng buồn khi phải làm chết cá của bạn, nhưng nhìn chung đó là điều tốt nhất khi nó phải chịu đựng và đau đớn. Luôn đảm bảo rằng bạn đã thử các loại thuốc và phương pháp điều trị để cứu cá của mình trước khi quyết định tiêu diệt chúng. Dầu đinh hương là phương pháp tổng thể tốt nhất và thành công nhất. Đóng băng và gây choáng là một số phương pháp gây tranh cãi và ít phổ biến hơn. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn chọn một phương pháp để làm chết cá của bạn một cách an toàn và nhân đạo.

Kiểm tra một số bài viết phổ biến khác của chúng tôi:

 • Cách làm cây lau đẻ trứng cho cá (6 bước đơn giản)
 • 12 Ý tưởng Bố trí Bể cá (kèm Ảnh)
 • Bệnh cá nhung: Triệu chứng & Cách điều trị

Tín dụng hình ảnh nổi bật: BannokStock359, Shutterstock