Bạch tuộc ăn gì?

Bạch tuộc là một trong những sinh vật hấp dẫn nhất được tìm thấy dưới biển. Một thành viên của bộ Octopoda tồn tại gần 300 loài bạch tuộc trên toàn thế giới. Mặc dù tương tự như mực, bạch tuộc tám chân hoàn toàn là sinh vật của riêng nó. Chúng sống trong nhiều môi trường nước khác nhau, từ các rạn san hô đến đáy biển tối tăm ở những nơi sâu nhất của đại dương. Nhờ hệ thống thần kinh phức tạp, chúng đại diện cho một trong những động vật không xương sống thông minh nhất hành tinh. Đồng thời, bạch tuộc là nguồn thực phẩm có giá trị cho nhiều người trên thế giới và chúng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của hệ sinh thái địa phương. Bạch tuộc có nhiều kích cỡ, từ siêu nhỏ đến kích thước của một chiếc thuyền nhỏ. Với sự phân bố rộng rãi, tầm quan trọng và kích thước của chúng, bạch tuộc ở một vùng có thể khác biệt đáng kể so với các vùng khác. Sự khác biệt này khiến chúng ta đặt câu hỏi, "bạch tuộc ăn gì?"

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét thói quen ăn kiêng của bạch tuộc. Đầu tiên, chúng ta sẽ bắt đầu với cuộc trò chuyện về những gì mà hầu hết bạch tuộc thường thích ăn. Sau đó, chúng ta sẽ xem cách bạch tuộc săn mồi bằng các giác quan và các chiến thuật khác nhau. Tiếp theo, chúng ta sẽ so sánh những gì bạch tuộc ăn trong tự nhiên với những gì chúng ăn khi còn là vật nuôi. Cuối cùng, chúng ta sẽ nói ngắn gọn về thức ăn của bạch tuộc con. Vì vậy, hãy đi sâu vào và trả lời câu hỏi, "bạch tuộc ăn gì?"

Bạch tuộc thích ăn gì?

bạch tuộc-ăn-gì-1
Bạch tuộc là loài ăn thịt và thường ăn cá, nghêu, cua và ốc.

©AZ-Động vật.com

Gần như tất cả các loài bạch tuộc là động vật ăn thịt săn mồi, có nghĩa là chúng ăn xác động vật để tồn tại. Nói chung, bạch tuộc có xu hướng nhắm vào con mồi có cùng kích thước hoặc nhỏ hơn chúng. Chúng thích áp đảo con mồi hơn, vì vậy sẽ hiếm khi tấn công thứ gì đó lớn hơn chúng, thường là khi tự vệ hoặc khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Nhìn chung, động vật giáp xác, động vật thân mềm và cá là một trong những loại thức ăn phổ biến nhất mà bạch tuộc ăn. Ngược lại, chúng có xu hướng tránh những sinh vật có khả năng phòng thủ tự nhiên như sò đá và bào ngư. Bạch tuộc cần rất nhiều protein và một số loài, chẳng hạn như Bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương, sẽ ăn từ 2% đến 4% trọng lượng cơ thể của chúng trong một ngày. Hầu hết bạch tuộc không kén ăn, nhưng nhiều con tỏ ra thích một số loại thức ăn nhất định. Chúng tôi đã tổng hợp danh sách 10 loại thức ăn mà bạch tuộc thích ăn nhất. 10 loại thực phẩm này bao gồm:

 • cua
 • tôm hùm
 • tôm
 • Cá mập
 • Con Ốc Sên
 • Con sò
 • Giun
 • động vật chân đầu khác

Bạch tuộc săn tìm thức ăn như thế nào?

cận cảnh một con bạch tuộc
Các giác hút trên cánh tay của bạch tuộc chứa đầy các thụ thể nhạy cảm cho phép nhìn, cảm nhận, ngửi và nếm.

©iStock.com/izanbar

Bạch tuộc sở hữu hệ thống thần kinh độc đáo khiến chúng rất thành thạo trong việc điều hướng môi trường và tìm kiếm thức ăn. Chúng có thị lực nhạy bén và có thể nhìn rõ cả trong điều kiện ánh sáng và cực tối gần đáy biển. Với tầm nhìn phân cực, họ có thể kiểm soát lượng ánh sáng chiếu vào mắt, giúp họ có thể nhìn được cả trong điều kiện ánh sáng chói và ánh sáng yếu. Ngoài thị giác, bạch tuộc phụ thuộc rất nhiều vào xúc giác tuyệt vời của chúng. Mỗi giác hút trên tám cánh tay của bạch tuộc chứa hàng nghìn tế bào thần kinh cho phép chúng giải thích thông tin thông qua cảm ứng. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng mút của chúng được trang bị các thụ thể cho phép chúng nếm và ngửi môi trường của chúng. Chỉ đơn giản bằng cách cảm nhận thức ăn của mình, họ có thể nhận ra mùi vị của nó và xác định xem đó có phải là một bữa ăn đáng giá hay không. Những thụ thể này nhạy cảm đến mức chúng có thể phát hiện ra các hóa chất dạng vết và cũng có thể nhạy cảm với ánh sáng.

Tùy thuộc vào loài và nơi sống, bạch tuộc sử dụng các chiến thuật khác nhau để tìm con mồi. Bạch tuộc sống ở tầng đáy có xu hướng di chuyển dọc theo đáy biển và cảm nhận bằng cánh tay của chúng. Chúng sẽ thò tay vào trong các vết nứt hoặc các kẽ hở khác và quấn lấy bất cứ thứ gì chúng tìm thấy. Đôi khi, chúng cũng có thể tự đẩy mình về phía mục tiêu bằng cách phóng ra một tia nước. Trong khi đó, một số loài bạch tuộc phát quang sinh học lừa con mồi bơi thẳng vào miệng chúng bằng cách sử dụng các tế bào quang điện trên cánh tay của chúng. Tất cả bạch tuộc đều sở hữu một số loại nọc độc mà chúng sử dụng để khuất phục con mồi. Bạch tuộc cung cấp nọc độc này qua mỏ của nó và giúp phá vỡ thịt con mồi của chúng. Điều này giúp bạch tuộc dễ dàng ăn bữa ăn của mình hơn do thịt mềm và dễ xé hơn. Mặt khác, một số con bạch tuộc có một cách tiếp cận mới lạ và chỉ đơn giản là nuốt chửng con mồi của chúng.

Bạch tuộc ăn gì trong tự nhiên?

Bạch tuộc có bao nhiêu trái tim
Bạch tuộc sở hữu nọc độc mạnh mà chúng sử dụng để phá vỡ khả năng phòng thủ của con mồi.

©iStock.com/richcarey

Trong tự nhiên, một con bạch tuộc sẽ ăn bất cứ thứ gì mà nó có thể tìm thấy khi bò dưới đáy biển hoặc bơi qua vùng nước rộng. Bạch tuộc sống ở đáy chủ yếu ăn động vật sống dọc theo đáy biển hoặc ẩn náu trong các rạn san hô. Con mồi phổ biến mà những con bạch tuộc này nhắm đến bao gồm động vật giáp xác, giun và động vật thân mềm. Trong các phân loại này, cua và tôm hùm là một số con mồi được lựa chọn nhiều nhất, cùng với cá voi và nghêu. Những con bạch tuộc này cũng có thể chỉ đạo những con cá nhỏ, nhưng không thường xuyên. Trong khi đó, những con bạch tuộc săn mồi ngoài đại dương có nhiều khả năng ăn cá, cũng như tôm và các loài động vật chân đầu khác. Bạch tuộc đôi khi sẽ thực hành ăn thịt đồng loại và ăn những con bạch tuộc khác. Điều này thường xảy ra khi thợ săn lớn hơn nhiều so với các loài bạch tuộc khác. Ngoài ra, những con bạch tuộc đặc biệt lớn cũng sẽ nhắm mục tiêu vào cá mập. Mặc dù có những câu chuyện về những con bạch tuộc sát thủ, nhưng không có khả năng chúng sẽ ăn thịt người.

Bạch tuộc thú cưng ăn gì?

Bạch tuộc có bao nhiêu trái tim
Bạch tuộc chủ yếu ăn con mồi sống, nhưng vật nuôi có thể được cho ăn một lượng nhỏ tôm đông lạnh đã rã đông.

©Andrea Izzotti/Shutterstock.com

Nhờ sự thông minh, màu sắc đẹp, ngoại hình độc đáo nên nhiều người chọn nuôi bạch tuộc làm thú cưng. Nếu chọn nuôi bạch tuộc làm thú cưng, bạn sẽ cần biết nên cho thú cưng của mình ăn gì để giữ cho nó sống sót. Chúng là vật nuôi cần bảo trì cao, đồng thời cần nhiều không gian và sự chú ý. Bạch tuộc cần một số thức ăn sống để có sức khỏe tối ưu, nhưng cũng có thể sống bằng thức ăn đã được giết trước. Do đó, việc đưa tôm đông lạnh đã rã đông vào chế độ ăn của bạch tuộc cưng của bạn là an toàn. Điều đó nói rằng, tôm, cua và cá nhỏ sống nên chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống của nó. Bạn nên cho bạch tuộc cưng của mình ăn mỗi ngày một lần, khoảng sáu ngày một tuần để đảm bảo nó có đủ thức ăn mà không bị ăn quá nhiều. Đảm bảo thay thức ăn thừa thường xuyên và thường xuyên vệ sinh bể nuôi bạch tuộc cưng của bạn. Luôn hỏi ý kiến chuyên gia địa phương trước khi cho bạch tuộc cưng ăn thức ăn mới.

Bạch tuộc con ăn gì?

bạch tuộc con trên cạn
Bạch tuộc con thường ăn sinh vật phù du và các sinh vật nhỏ khác cho đến khi chúng đủ lớn để hạ gục con mồi lớn hơn.

©iStock.com/feyyazalacam

Bạch tuộc con còn được gọi là ấu trùng. Ngay sau khi giao phối, con bạch tuộc đực sẽ chết, để lại con bạch tuộc cái trưởng thành chăm sóc trứng. Sau khi trứng nở, con cái cũng sẽ chết, để lại những con non mới nở tự bảo vệ mình. Bạch tuộc ấu trùng trông giống như phiên bản thu nhỏ của con trưởng thành của chúng. Lúc đầu, những con bạch tuộc con này sẽ trôi dạt vào những cánh đồng sinh vật phù du, nơi chúng bắt đầu kiếm ăn. Một số thức ăn yêu thích của chúng bao gồm sinh vật phù du, giáp chân, cua nhỏ và sao biển. Chúng là những kẻ cuồng ăn và nhanh chóng tăng cân. Trong vòng một tuần, một con bạch tuộc sơ sinh có thể tăng gấp đôi kích thước. Khi đủ lớn, bạch tuộc non sẽ ăn thức ăn giống như bạch tuộc trưởng thành. Bạch tuộc con nổi tiếng là kén ăn so với bạch tuộc trưởng thành và thường chết vì đói nên hiếm khi được nuôi nhốt.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Bạch tuộc có não không
Bạch tuộc có não không

© iStock.com/aurigadesign


Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.