Cá vàng Shubunkin: Bí quyết chăm sóc (+ Kích thước, Sinh sản, Tuổi thọ)

Bạn đã bao giờ muốn tìm hiểu về một loài cá vàng độc đáo? Vậy thì bạn đến đúng nơi rồi đấy! Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ khám phá về loài cá vàng Shubunkin và những điều thú vị ít được biết đến về chúng.

Thông tin nhanh về cá vàng Shubunkin

 • Tên loài: Carassius auratus auratus
 • Nhiệt độ: 65°–70° F
 • Tính cách: Thể thao, Vui tươi
 • Tuổi thọ: 10–15 năm
 • Kích cỡ: 12”–14”
 • Độ cứng: Rất cứng rắn

shubunkin

Shubunkin là một trong những loài cá vàng cứng nhất, không phân biệt vây hay màu sắc. Chúng có thể sống trong môi trường ngoài trời, ngay cả trong những mùa đông rất lạnh. Loại cá này có ba phân loại chính: Bristol Shubunkin, Shubunkin của Mỹ và London Shubunkin.

Michelle Jo, Wikimedia Commons

Tô màu

Bạn có biết rằng cá Shubunkin có thể có nhiều kiểu màu sắc khác nhau? Màu sắc của chúng là một phần quan trọng tạo nên sự độc đáo của loại cá này. Mỗi con cá Shubunkin đều có dấu hiệu riêng biệt và không giống nhau. Điều thú vị là màu sắc của chúng thay đổi khi chúng già đi. Vì vậy, hãy sẵn sàng chứng kiến sự thay đổi màu sắc của cá bạn trong tương lai.

Dưới đây là một số kiểu màu sắc phổ biến của cá Shubunkin:

 • Calico Shubunkin: Một kiểu màu đa sắc giữa màu đỏ, đen và trắng.
 • Midnight Shubunkins: Màu đen chủ đạo với một chút màu trắng.
 • Ghost Bristol Shubunkins: Màu trắng mờ hoàn toàn, không có vảy kim loại và có màu hồng.
 • Imperial Shubunkins: Màu đỏ đậm.
 • Sanke Gold Shubunkin: Màu trắng sáng với các mảng màu đỏ và đen nổi bật.
 • Shubunkins màu xanh da trời: Màu xanh da trời nổi bật.

Humanfeather / Michelle jo, Wikimedia Commons

Theo nhiều người nuôi cá vàng, cá Shubunkin càng xanh thì càng đẹp. Màu xanh trên cơ thể cá thực chất là màu đen lộ ra từ da. Điều này tương tự như những con ốc sên màu xanh. Màu đen có thể nhường chỗ cho màu đỏ khi cá già đi hoặc tiếp xúc với các điều kiện môi trường khác nhau.

Suy nghĩ về vây dài

Đuôi của cá Shubunkin có thể dài tỷ lệ thuận với kích thước cơ thể và phụ thuộc vào di truyền. Đuôi cá dài có thể trông rất đẹp, nhưng cũng có thể gây ra một số vấn đề. Khi cá lớn, đuôi càng dài và có thể trở nên quá nặng, gây khó khăn cho cá khi bơi. Đồng thời, đuôi dài cũng có thể kéo các vật thể ở dưới nước, gây trầy xước và tạo sẹo trên cơ thể cá. Đối với những con cá già hơn, vây có thể bị thối và tắc nghẽn. Tuy nhiên, giống cá Shubunkin London ít gặp vấn đề về đuôi nhất trong ba giống.

Kích cỡ

Cá vàng Shubunkin có thể trở nên rất lớn khi được cung cấp đủ nước ngọt. Kích thước của chúng có thể lên tới 14 inch (bao gồm cả đuôi). Tuy nhiên, khả năng phát triển của cá cũng phụ thuộc vào môi trường sống. Nếu cá sống trong một môi trường nhỏ hơn, chúng có thể không lớn hơn 3-5 inch.

Nếu bạn đang mới bắt đầu nuôi cá vàng hoặc muốn tìm hiểu thêm, hãy đọc cuốn sách bán chạy nhất “Sự thật về cá vàng” trên Thế Giới Loài Cá. Cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chẩn đoán bệnh và điều trị cho cá vàng của bạn, cũng như cung cấp những thông tin hữu ích để nuôi cá vàng một cách tốt nhất.

The Truth About Goldfish New Edition

Cách chăm sóc cá vàng Shubunkin của bạn đúng cách

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của cá Shubunkin là 10-15 năm, một khoảng thời gian khá dài so với các loài cá vàng khác. Sức khỏe tốt và cấu trúc thân dài tự nhiên giúp cá Shubunkin sống lâu hơn. Khi được nuôi trong môi trường thích hợp, cá có thể tăng tuổi thọ một cách đáng kể.

Nhà ở

Cá Shubunkin cần một môi trường sống sạch và thoáng đãng. Đảm bảo rằng nhà của cá có đủ bộ lọc để giảm lượng cặn bã giữa các lần thay nước. Điều này cũng áp dụng cho việc nuôi cá trong ao. Đồng thời, cần cung cấp đủ không gian bơi lội cho cá để tránh teo cơ.

Nhiệt độ nước

Cá Shubunkin không yêu cầu nhiệt độ nước cực kỳ khắt khe và có thể thích ứng với nhiều môi trường khác nhau. Nhiệt độ lý tưởng trong khoảng 65-70 độ F (18-21 độ C), tuy nhiên, cá này có thể sống sót ở nhiệt độ dưới 50 độ F (10 độ C) trong mùa đông. Chúng dễ dàng sinh sản trong mùa xuân.

Cá vàng Shubunkin: Bạn tình tốt trong bể

Cá vàng Shubunkin rất hòa hợp với các loại cá vàng khác, đặc biệt là Commons và Comets. Một số người thậm chí đã cho chúng sống cùng Koi.

Loại thức ăn phù hợp cho cá vàng Shubunkin

Cá Shubunkin không kén ăn và có thể ăn thức ăn viên Omega One và thức ăn thực vật như xà lách. Nếu cá sống trong ao, chúng sẽ có khả năng tự tìm kiếm thức ăn tự nhiên như côn trùng, thực vật thối rữa và tảo. Đặc biệt, giun đất cũng là một trong những mồi ăn được đánh giá cao.

Suy nghĩ cuối cùng

Cá vàng Shubunkin là một loài cá tuyệt vời và khỏe mạnh. Bạn đã từng nuôi hoặc đang sở hữu một con cá Shubunkin chưa? Nếu có, hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn với chúng tôi ở phần bình luận dưới đây. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến nào, hãy để lại để chúng tôi trả lời bạn.