Cá vàng Shubunkin: Hướng dẫn chăm sóc cơ bản (+ Kích thước, Sinh sản, Tuổi thọ)

shubunkin-cá vàng

Bạn muốn tìm hiểu về loài cá vàng Shubunkin tuyệt vời? Bạn đã đến đúng nơi! Hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu về giống cá vàng phổ biến này.

Tôi cũng có một số sự thật hấp dẫn ít được biết đến để chia sẻ…

Vì vậy, hay thực hiện ngay bây giơ! bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về cá vàng Shubunkin

Tên loài: Carassius auratus auratus
Nhiệt độ: 65°–70° F
Tính cách: Thể thao, Vui tươi
Tuổi thọ: 10–15 năm
Kích cỡ: 12”–14”
độ cứng rất cứng rắn
shubunkin
Tín dụng hình ảnh: Michelle Jo, Wikimedia Commons

bộ chia cây thủy sinh

Tổng quan về giống cá vàng Shubunkin

Bất kể loại vây hay màu sắc, Shubunkins là một trong những loại cá vàng cứng nhất. Cơ thể dài hơn của chúng có nghĩa là vấn đề về bàng quang khi bơi gần như không tồn tại. Chúng là loài cá trong ao tuyệt vời và được biết là có thể chịu được cả mùa đông rất lạnh ở ngoài trời. Có ba loại Shubunkin chính (sự khác biệt nằm ở phần đuôi):

  • Bristol Shubunkin, có đuôi cao hơn, đầy đặn hơn nhiều, có hình chữ “B”
  • Shubunkin của Mỹ, có hình dạng đuôi giống cá vàng Comet thông thường.
  • London Shubunkin, có đuôi ngắn hơn như cá vàng thông thường (thực tế, nó có thể là con lai giữa Common và Shubunkin Nhật Bản.)

Bristols khó tìm thấy ở Mỹ hơn nhiều so với người Mỹ. Chúng có nguồn gốc ở Bristol, Vương quốc Anh. Khi chúng được rao bán, chúng có thể khá đắt.

tô màu

Bạn có biết những con cá này thực sự có nhiều kiểu màu khác nhau không? Màu sắc của chúng là một phần quan trọng khiến những con cá này trở nên thú vị. Đoán xem? Không có hai con cá giống hệt nhau về dấu hiệu của chúng. Thật thú vị, sự thay đổi màu sắc là điều khá phổ biến đối với Shubbies khi chúng già đi. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp cá của bạn đổi màu sau này—đặc biệt nếu bạn bắt đầu với cá non.

  • Calico Shubunkin điển hình mà bạn sẽ tìm thấy ở cửa hàng thú cưng trông giống như một con cá vàng Comet màu hoa tam thể, với các mảng màu đỏ, đen và trắng. Chúng thường có một số vảy sáng bóng giữa những vảy chủ yếu là không sáng bóng.
  • Midnight Shubunkins chủ yếu là màu đen với một chút màu trắng. Cá vàng Shubunkin Black Opal rất giống nhau về các dấu hiệu, chúng có màu đen rất rõ rệt.
  • Ghost Bristol Shubunkins (còn được gọi là “pinkies”) có màu trắng mờ hoàn toàn, không có vảy kim loại và mang màu hồng. Hầu hết đều có mắt cúc áo. Đuôi của chúng là loại hình trái tim mà Bristols có.
  • Imperial Shubunkins có màu đỏ đặc. Một số trong số chúng thậm chí có vảy sáng bóng đặc biệt.
  • Sanke Gold Shubunkin có nền màu trắng rất sáng (không phải màu xanh lam) với các mảng màu đỏ và đen nổi bật. Đây là một mẫu màu rất khó tìm và tốn kém.
  • Shubunkins màu xanh da trời không có các mảng màu đỏ và rất ít màu đen với phần đế mờ và rắc vảy kim loại. Đôi khi chúng có mang màu hồng. Màu sắc độc đáo của chúng làm cho chúng trông gần như óng ánh. Mẫu màu này có thể rất khó tìm và đắt tiền.
nam shubunkin
Tín dụng hình ảnh: Humanfeather / Michelle jo, Wikimedia Commons

Theo ý kiến của nhiều người nuôi cá vàng: Cá càng xanh thì càng tốt. Màu xanh mà bạn nhìn thấy trên mình cá thực chất là màu đen lộ ra từ da cá. Điều này tương tự như những gì làm cho những con ốc sên bí ẩn màu xanh xuất hiện với màu sắc của chúng. Màu đen đôi khi nhường chỗ cho màu đỏ khi cá già đi hoặc tiếp xúc với các điều kiện môi trường khác nhau.

Đây là một ví dụ về Shubunkin Opal đen với tông màu xanh lam:

Nếu con cá có màu đỏ và trắng với một số vảy sáng bóng và không có bất kỳ sắc tố đen nào, thì nó không còn là Shubunkin nữa—đó là Sakura Comet. Một con cá màu đen và cam hoặc đen và vàng không có bất kỳ mảng trắng nào được gọi là “hổ”. (Những thứ này rất hiếm.)

Suy nghĩ về vây dài

Đuôi ở cả giống Bristol và đặc biệt là giống Mỹ tiếp tục dài ra theo tuổi tỷ lệ thuận với kích thước cơ thể (thậm chí đôi khi bằng chiều dài cơ thể)! Chiều dài vây của cá cũng phụ thuộc vào di truyền. Vây rất dài có thể trông đẹp…

Nhưng họ có thể đặt ra một số vấn đề tiềm ẩn.

Khi cá tiếp tục phát triển lớn hơn, các vây cũng vậy—và đôi khi chúng có thể trở nên quá lớn khiến chúng đè nặng con cá, khiến chúng phải ngồi dưới đáy.

Cá vàng Shubunkin xinh đẹp
Tín dụng hình ảnh: cbransto, Flickr

Các vây dài cũng có thể kéo theo các vật thể ở phía dưới, dẫn đến trầy xước và tích tụ mô sẹo trông giống như cục màu trắng. Những con cá có vây dài như vậy cũng dễ bị các vấn đề như thối vây và tắc nghẽn vây. Bạn sẽ thường nhận thấy các cạnh bị đỏ hoặc rách ở những con cá già hơn.

Có thể nói rằng London Shubunkin là giống ít có khả năng gặp vấn đề về đuôi nhất trong ba giống (tất nhiên, nó có thể trông không đẹp đối với một số người!).

Tin tốt? Những vấn đề này có thể không xảy ra nếu cá không phát triển nhiều.

Kích cỡ

Cá vàng Shubunkin có thể trở nên KHỔNG LỒ khi chúng được cung cấp nhiều nước ngọt. Chúng thậm chí có thể dài tới 14 inch (bao gồm cả đuôi)!

Điên phải không? Tiềm năng kích thước lớn của chúng cũng khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho các ao nuôi cá vàng. Điều đó nói rằng, giống như các loài cá vàng khác, chúng có khả năng điều chỉnh kích thước của mình trong một môi trường nhỏ hơn bằng cách sản xuất ra hormone ức chế tăng trưởng somatostatin . Nếu khả năng tiếp cận nước ngọt bị hạn chế, chúng có thể không lớn hơn nhiều so với 3–5 inch.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

bộ chia cây thủy sinh

Cách chăm sóc cá của bạn đúng cách

Tuổi thọ

Tuổi thọ điển hình của Shubunkin là 10–15 năm… hơn một chút so với một con cá vàng ưa thích.

Bristol Shubunkin
Tín dụng hình ảnh: KoiQuestion, Flickr

Khả năng kháng bệnh tốt hơn và cấu trúc thân dài tự nhiên hơn giúp chúng tiếp tục bơi lâu hơn bạn nghĩ. Khi được phép trải qua quá trình ngủ đông theo mùa, điều này có thể làm tăng đáng kể tuổi thọ của chúng.

nhà ở

Shubunkins cần được cung cấp nước sạch để sống khỏe mạnh. Để làm được điều đó, bạn nên đảm bảo rằng nhà của cá có một số loại bộ lọc để giảm lượng amoniac và nitrit giữa các lần thay nước.

Điều này cũng áp dụng nếu bạn nuôi cá trong ao (mặc dù bộ lọc của bạn có thể cần phải lớn hơn nhiều!). Shubunkins là loài cá thể thao và cũng cần được cung cấp đủ không gian bơi lội để tránh teo cơ.

Nhiệt độ nước

Những con cá này không đòi hỏi khắt khe về nhiệt độ nước và có thể khá linh hoạt. Là loài cá khỏe mạnh, Shubbies có thể chịu được nước lạnh hơn—65–70 độ F là lý tưởng cho những tháng ấm hơn.

Vào mùa đông, chúng thậm chí có thể sống sót ở nhiệt độ dưới 50 độ F khi chúng ngủ đông. Chúng sinh sản dễ dàng khi mọi thứ ấm lên vào mùa xuân, đẻ hàng nghìn quả trứng! bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng Shubunkin có phải là bạn tình trong bể tốt không?

Cá vàng Shubunkin kết hợp tuyệt vời với các giống cá vàng thể thao khác, đặc biệt là Commons và Comets. Một số người thậm chí còn giữ chúng bên ngoài cùng với Koi của họ!

Cho cá vàng Shubunkin của bạn ăn gì

Shubunkins không phải là loài cá siêu kén ăn và thực hiện tốt chế độ ăn kiêng gồm thức ăn viên Omega One và thức ăn thực vật (xà lách là một loại tốt). Cá vàng được nuôi trong ao có khả năng tiếp cận với các vật liệu kiếm ăn tự nhiên như côn trùng, thực vật thối rữa và tảo. Giun đất thỉnh thoảng cũng được đánh giá cao.

Đọc thêm về cho ăn ở đây.

bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Shubunkins là một loài cá cưng khỏe mạnh và xuất sắc. Bạn có sở hữu một cái (hoặc bạn đã từng sở hữu một cái) chưa? Nếu vậy, tôi rất muốn nghe về bạn! Hoặc có thể bạn đã học được một cái gì đó mới. Dù bằng cách nào, hãy để lại nhận xét của bạn bên dưới—Tôi rất thích nghe ý kiến từ bạn!

Đọc liên quan: Cá vàng hoàng gia


Hình ảnh nổi bật: slowmotiongli, Shutterstock