Cá vàng Watonai: Hướng dẫn chăm sóc, Giống, Tuổi thọ, v.v. (kèm Ảnh)

trắng-cam-sabao-cá vàng

Cá vàng có hơn một trăm giống, mỗi loại mang những đặc điểm riêng. Nhiều người đam mê cá vàng thích chăm sóc cá vàng thuộc mọi giống, tìm kiếm những con yêu thích về ngoại hình và tính khí theo thời gian. Một số giống cá vàng đặc biệt hiếm, có thể không hiếm hơn cá vàng Watonai. Watonais thật được cho là đã tuyệt chủng, nhưng trong những năm gần đây, một số người đam mê đã bắt đầu tái tạo giống chó này. Watonais hiện đại rất đẹp, nhưng cũng khó tìm và đắt tiền. Cá vàng Watonai lạ mắt, khỏe mạnh có phù hợp với bạn không?

bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về cá vàng Watonai

Tên loài: Carassius auratus auratus
Gia đình: họ cá chép
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Nhiệt độ: 65–78˚F
Tính cách: Hòa bình, xã hội
Mẫu màu: Tự tô màu, nhị sắc, tam sắc, calico, sarasa
Tuổi thọ: trung bình 15 năm
Kích cỡ: 10–12” trở lên
Ăn kiêng: ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 30 gallon
Thiết lập xe tăng: nước ngọt; lọc; chất nền mịn (tùy chọn); máy sưởi (tùy chọn trong nhà, cần thiết trong ao)
khả năng tương thích: Các loại cá vàng khác (ưa thích), cá koi, cá hòa bình khác và động vật không xương sống

bộ chia cây thủy sinh

Tổng quan về cá vàng Watonai

Cá vàng Watonai, còn được gọi là cá đuôi ruy-băng thân dài, là một giống cá quý hiếm được cho là có nguồn gốc từ sự lai tạo giữa Ryukins và Wakins. Chúng được phát triển gần đầu thế kỷ 20 và được cho là đã tuyệt chủng vào khoảng giữa thế kỷ này. Những con cá vàng này được đánh giá cao nhờ chiếc đuôi giống như chiếc quạt, thân hình thuôn dài và sự dẻo dai.

Một số nhà lai tạo cá vàng hiện đại đã bắt đầu lai tạo giữa Ryukins và Wakins, tạo ra cá vàng Watonai hiện đại. Mặc dù không phải là nguồn gốc của Watonai, nhưng những con cá vàng này là một giống đang phát triển đạt được tất cả các điểm cao về ngoại hình và tính khí của Watonai. Có thể Watonais ban đầu là kết quả của sự lai tạo giữa Sao chổi và Wakins, nhưng Watonais hiện đại là kết quả của sự giao thoa giữa Ryukin và Wakin.

Thật không may là giống chó này đã chết và cần được tái tạo, nhưng một lợi ích khi có thể bắt đầu lại giống chó này là giờ đây chúng ta đã hiểu rõ hơn về vai trò của di truyền đối với sức khỏe, ngoại hình và tính khí. Khi giống tiếp tục phát triển, điều này có thể sẽ dẫn đến nguồn giống khỏe mạnh hơn và khả năng kết hợp màu sắc mới, đặc biệt. Việc phải khởi động lại Watonais từ đầu đã làm tăng chi phí của một số ít cá có sẵn. Chúng rất khó tìm và có thể tốn hàng trăm đô la để mua.

Cá vàng Watonai có giá bao nhiêu?

Do tương đối hiếm, cá vàng Watonai có thể đắt tiền. Ở cấp thấp, chúng thường có giá khoảng 60–75 đô la. Ở cấp cao, chúng có thể có giá lên tới hàng trăm đô la. Các mức giá này không bao gồm chi phí vận chuyển cá sống hoặc chi phí đi lại để lấy cá nếu chúng không thể được vận chuyển do hạn chế về thời tiết hoặc vận chuyển. bộ chia cây thủy sinh

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá vàng Watonai, giống như hầu hết các giống cá vàng khác, rất hiền lành. Chúng hòa đồng và tò mò, thường khám phá môi trường của chúng và thích các hoạt động như nhặt rác. Chúng nhanh đối với cá vàng ưa thích nhưng chậm hơn so với các giống phổ biến như Sao chổi và tiền thân của chúng, Wakins. Chúng vui tươi nhưng được biết là hay cắn đuôi những con cá khác, vì vậy tốt nhất bạn có thể làm một mình hoặc với những con cá có thể bơi nhanh hơn chúng hoặc ẩn nấp nếu cần.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá cáo bay và cá ăn tảo Xiêm: Sự khác biệt là gì?

Ngoại hình & Giống

Watonais là một loại cá vàng lạ mắt có vây đuôi dài và rủ xuống. Khi nhìn từ trên xuống, chiếc vây này có hình dạng giống con bướm. Watonais được lai tạo từ Ryukins, một giống cá vàng lạ mắt có bướu ở vai và Wakins, được coi là một giống cá vàng phổ biến do thân hình dài và hẹp mặc dù chúng có đuôi kép dài như những giống cá lạ mắt.

Watonais có cơ thể hơi hình quả trứng khi nhìn từ bên cạnh, giống như Ryukins. Tuy nhiên, cơ thể của chúng dài và thuôn dài giống như Wakins khi nhìn từ trên xuống. Chúng có đuôi quạt dài như Wakins, nhưng đuôi thường dài hơn nhiều ở Watonais. Chúng là một giống cá vàng tao nhã, rất đẹp trong bể và ao.

Watonais có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm đỏ, trắng, xanh dương, cam, vàng và đen. Chúng thường có màu đỏ, trắng hoặc cam nhưng cũng có thể có hai màu hoặc ba màu. Chúng có thể là Sarasa, là sự kết hợp của màu đỏ và trắng, và calico, là sự kết hợp của nhiều màu và thường bao gồm màu xanh lam. bộ chia cây thủy sinh

Cách chăm sóc cá vàng Watonai

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Kích thước bể/bể cá:

Giống như hầu hết các loài cá vàng, Watonais thích bể dài và hẹp hơn là bể cao hoặc tròn. Chúng thích có không gian để bơi quãng đường dài hơn thay vì phải bơi những vòng hoặc vòng ngắn hơn. Với quá trình lọc thích hợp, chúng có thể được giữ trong các bể nhỏ hơn, nhưng lý tưởng nhất là chúng phải ở trong 30 gallon trở lên. Những con cá vàng này có thể dài tới một foot hoặc hơn, vì vậy điều này cần được xem xét khi nghiên cứu bể cho Watonais.

Nhiệt độ nước và độ pH:

Watonais cực kỳ khỏe mạnh, có thể là loài cứng nhất trong tất cả các loại cá vàng ưa thích. Chúng cảm thấy thoải mái trong phạm vi nhiệt độ tương tự như nhiệt độ của cá vàng thông thường, nhưng chúng có thể vui vẻ sống trong nước mát tới 60˚F và ấm tới 78˚F. Chúng rất nhạy cảm với sự dao động nhiệt độ, vì vậy điều này cần được xem xét. Trong bể trong nhà, chúng không cần máy sưởi, nhưng nếu được nuôi trong ao ngoài trời, chúng có thể sẽ cần máy sưởi để duy trì nhiệt độ trong thời tiết mát mẻ hơn. Do bản chất cứng rắn của chúng, Watonais có thể sống an toàn ở độ pH từ 6,0 đến 8,0.

Cơ chất:

Nền bể không cần thiết cho Watonais, nhưng nó có thể cung cấp chất làm giàu và khuyến khích nhặt rác. Vì vây của chúng rất mỏng manh, nên tốt nhất bạn nên cung cấp cát hồ cá hoặc sỏi nhẵn, hoặc đá sông làm chất nền.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bạn có thể ăn cá vàng? Tại sao nuốt cá là một ý tưởng tồi

Thực vật:

Watonais sẽ ăn hoặc nhổ nhiều loại cây nhưng đánh giá cao các loại cây như Dương xỉ Java, Ngải sừng, Anubias và Kiếm Amazon. Chúng không ăn những cây này nhưng có thể nhổ chúng đi. Chúng cũng thích những quả bóng rêu, đây có thể là một vật phẩm bổ sung chất dinh dưỡng tuyệt vời trong môi trường của chúng, nhưng cá vàng cũng được biết là đã cắt nhỏ những quả bóng rêu.

Thắp sáng:

Watonais không cần đèn bể nhưng tận hưởng ánh sáng từ 8–12 giờ mỗi ngày. Ánh sáng này có thể được cung cấp bằng đèn trên bể cũng như ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ hoặc ánh sáng nhân tạo từ đèn trên cao. Cung cấp các khoảng thời gian sáng và tối để bắt chước chu kỳ ngày/đêm tự nhiên giúp duy trì sức khỏe và hạnh phúc của cá.

lọc:

Giống như hầu hết các loài cá vàng, Watonais đóng góp một lượng lớn chất thải vào môi trường của chúng. Quá trình lọc phải đủ để lọc khoảng gấp đôi kích thước bể trở lên mỗi giờ. Tuy nhiên, Watonais không thích dòng chảy mạnh và sẽ chủ động tránh chúng, vì vậy tốt nhất là tạo bộ lọc trong khi chặn dòng nước mạnh.

Nếu bạn là chủ sở hữu cá vàng mới hoặc thậm chí có kinh nghiệm đang gặp khó khăn trong việc hiểu sự phức tạp của quá trình lọc nước hoặc chỉ muốn biết thêm một chút thông tin chi tiết về nó, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó bao gồm mọi thứ về cách thiết lập bể lý tưởng nhất và hơn thế nữa!

bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng Watonai có phải là bạn tình trong bể tốt không?

Watonais là loài cá hòa đồng, hòa đồng và có thể bổ sung tuyệt vời cho bể cộng đồng. Tuy nhiên, bạn cùng bể phải đủ lớn để Watonai không thể ăn chúng hoặc chúng phải có nhiều chỗ ẩn nấp. Những con cá này cũng là những cư dân tuyệt vời trong ao và có thể được ghép với cá koi có kích thước tương tự. Watonais được biết là hay cắn những con cá khác, vì vậy nếu điều này xảy ra, Watonai có thể cần được nuôi riêng.

Watonais là bạn cùng bể tốt cho hầu hết cá cộng đồng hòa bình. Đã có báo cáo về việc cá Plecostomus hút chất nhờn của cá vàng và làm hỏng vảy và vây, vì vậy chúng có thể không phải là bạn cùng bể tốt cho Watonais.

Bạn nên cách ly một con Watonai mới trước khi thả nó vào bể hoặc ao. Ngay cả khi đến từ những cơ sở chăn nuôi chất lượng cao nhất, chúng vẫn có thể mang bệnh tật hoặc ký sinh trùng vào bể mới.

Cho cá vàng Watonai của bạn ăn gì

Watonais có thể được cho ăn thức ăn viên hoặc thức ăn dạng vảy chất lượng cao, chẳng hạn như Thức ăn cho cá vàng Fancy Saki-Hikari. Một hoặc hai lần mỗi tuần, bữa ăn này có thể được thay thế bằng tôm ngâm nước muối, giun máu, daphnia hoặc các món ăn khác. Chúng là loài ăn tạp thực sự, vì vậy chúng đánh giá cao việc luôn có sẵn thực vật, trái cây và rau quả tươi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  cá cơm

Có nhiều loại thực phẩm an toàn cho cá vàng ăn, bao gồm các loại rau xanh như rau xà lách mềm, cải xoăn và rau arugula, cũng như bí xanh, dưa chuột, táo, cam, cà rốt và đậu Hà Lan. Thực phẩm tươi nên được hấp hoặc chần trước khi phục vụ để dễ tiêu hóa và có thể sử dụng kẹp rau củ để giảm bớt sự lộn xộn. Chúng cũng có thể được cho ăn thức ăn đông lạnh hoặc thức ăn dạng gel, chẳng hạn như hỗn hợp trộn sẵn Repashy Super Gold.

Giữ cho cá vàng Watonai của bạn khỏe mạnh

Giống như nhiều giống cá vàng ưa thích, Watonais dễ mắc bệnh bong bóng bơi. Thức ăn chìm có thể giúp giảm các vấn đề về bong bóng bơi cũng như cung cấp chất dinh dưỡng thông qua việc nhặt rác. Những con cá vàng này khỏe mạnh gần như các loại cá vàng thông thường, và nếu được chăm sóc và bảo dưỡng bể đúng cách, chúng sẽ khỏe mạnh. Nếu cần, bạn có thể cố gắng tìm bác sĩ thú y cá trong khu vực của mình. Điều này có thể khó khăn vì nhiều bác sĩ thú y không chăm sóc cá, nhưng bác sĩ thú y nông nghiệp thường có thể chăm sóc cá nếu cần. Trang web của Hiệp hội Bác sĩ Thú y về Cá Hoa Kỳ có sẵn công cụ tìm kiếm bác sĩ thú y để giúp tìm bác sĩ thú y gần bạn.

chăn nuôi

Trong mùa sinh sản, có thể cần phải tách riêng con đực và con cái nếu con đực trở nên quá hung dữ đuổi theo con cái. Con đực sẽ đuổi theo con cái để kích thích chúng đẻ trứng nhưng có thể khiến con cái bị thương nếu chúng trở nên quá hung dữ khi theo đuổi chúng. Nếu bạn đang cố gắng nhân giống những con cá này, một cây lau nhà sinh sản sẽ giúp thu thập những quả trứng đã thụ tinh. Chuyển sang một loại thức ăn cho cá có công thức đặc biệt dành cho sức khỏe giống sẽ đảm bảo cá đủ khỏe mạnh để đẻ trứng thành công. Sau khi trứng nở, cá con là trò chơi công bằng cho bất kỳ loài cá nào trong môi trường, vì vậy tốt nhất là chuyển chúng sang bể riêng. bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng Watonai có phù hợp với bể cá của bạn không?

Cá vàng Watonai rất đẹp và độc đáo, và sự quý hiếm của chúng khiến chúng trở thành một đối tượng trò chuyện tuyệt vời trong bể hoặc ao. Tuy nhiên, chi phí của chúng có thể gây khó chịu và để mang lại cho chúng cuộc sống tốt nhất có thể, chúng sẽ cần thức ăn chất lượng cao, bảo trì bể hoặc ao thường xuyên và đủ không gian để phát triển. Tuổi thọ dài và độ cứng cáp của Watonais nên được xem xét khi quyết định chọn Watonais cho bể hoặc ao của bạn. Mặc dù chúng thường dài tới một foot, nhưng Wakins có thể dài tới 19 inch trở lên, vì vậy có thể Watonais cũng có thể đạt được những chiều dài cực đoan này. Chúng là một cam kết lâu dài, nhưng với sự chăm sóc thích hợp, chúng có thể là một phần phong phú trong cuộc sống và gia đình của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock