Cá có thể sống bao lâu trong túi?

Hepper được độc giả hỗ trợ. Khi bạn mua qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết miễn phí cho bạn. Tìm hiểu thêm.

cá trong túi

Khi bạn mua một con cá mới từ cửa hàng thú cưng, nó có thể sẽ được bạn mang về nhà trong một chiếc túi. Bạn biết rằng bạn phải cho cá thời gian để thích nghi với môi trường bể mới. Tuy nhiên, bạn có thể không biết cá có thể được giữ an toàn trong túi bao lâu.

Câu trả lời ngắn gọn là một con cá có thể sống trong túi từ 7 đến 9 giờ. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khoảng thời gian cá sẽ an toàn và thoải mái trong túi nhựa. Đọc để tìm hiểu thêm.

dải phân cách ah

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian cá có thể sống trong túi

cá vàng trong túi
Tín dụng hình ảnh: Alex Violet, Shutterstock

Mặc dù cá thường có thể được giữ an toàn trong túi nhựa từ 7 đến 9 giờ, nhưng khoảng thời gian này không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe. Cũng có khả năng một con cá có thể sống sót trong túi lâu hơn 9 giờ nếu tồn tại một số điều kiện nhất định.

  • Oxy – Cá cần oxy để thở. Trong bể, hệ thống lọc giúp di chuyển nước xung quanh. Cá hấp thụ oxy từ nước khi nó di chuyển qua mang của chúng. Khi bạn giữ cá trong túi quá lâu, lượng oxy sẽ cạn kiệt và cá sẽ chết ngạt.
  • Không khí so với oxy tinh khiết – Nếu túi chứa đầy oxy tinh khiết thay vì không khí, thì cá có thể tồn tại lâu hơn. Hầu hết các cửa hàng vật nuôi đã sử dụng oxy để lấp đầy túi cá thay vì không khí. Sử dụng oxy tinh khiết sẽ giúp cá của bạn thở dễ dàng hơn trong túi.
  • Số lượng cá trong túi – Nếu mang về nhà nhiều cá cùng lúc, bạn nên yêu cầu cửa hàng thú cưng cho chúng vào túi riêng hoặc lấy chúng ra khỏi túi sớm hơn. Bạn càng có nhiều cá trong túi, lượng oxy sẽ cạn kiệt càng nhanh.
  • Kích thước của túi – Túi càng lớn, bạn càng có thể cho nhiều oxy vào đó. Chỉ khoảng một phần ba túi nên được đổ đầy nước. Phần còn lại nên được lấp đầy với oxy.
  • Loại túi – Túi Ziplock không phải là lựa chọn tốt để vận chuyển cá. Họ có thể phá vỡ quá dễ dàng. Hộp nhựa cứng cũng không lý tưởng. Chúng không cung cấp đủ oxy và bạn cũng không thể sử dụng chúng để giúp cá của bạn thích nghi với bể mới giống như túi nhựa. Đây là lý do tại sao túi bầu thường được sử dụng để vận chuyển cá. Chúng dày hơn túi Ziplock nên ít có nguy cơ bị rách hơn. Chúng cũng có thể được phủ nhiều oxy tinh khiết để giữ an toàn cho cá của bạn.
  • Điều kiện vận chuyển – Các yếu tố như nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến tốc độ mà cá của bạn sử dụng hết oxy. Nếu trời quá nóng hoặc quá lạnh, cá có thể trở nên kích động hoặc phấn khích. Điều này sẽ khiến họ sử dụng oxy nhanh hơn so với khi họ bình tĩnh và thoải mái. Một máy làm mát nhỏ là một cách tốt để vận chuyển cá về nhà. Nếu bạn đặt túi trong ngăn mát, nhiệt độ sẽ không dao động và túi sẽ không bị nảy xung quanh.
cá vàng trong túi nhựa
Image Credit: TRẦN THỊ HẢI YẾN, Shutterstock

Làm quen với cá mới trong bể của bạn

Một điều khác bạn cần cân nhắc khi mang cá mới về nhà là chúng cần bao lâu để thích nghi với bể của bạn. Bạn cần để túi nổi trong bể từ 15 đến 20 phút để cá thích nghi với nhiệt độ.

Bạn cũng cần để cá thích nghi với độ pH trong bể mới. Điều này được thực hiện bằng cách thêm một ít nước bể vào túi có cá trong đó. Bạn nên làm điều này nhiều lần trong một hoặc hai giờ.

Khi cá đã có cơ hội thích nghi, bạn nên thả nó vào bể bằng lưới. Không thêm túi nước vào bể. Nó có thể chứa vi khuẩn và các bệnh có thể gây hại cho những con cá khác của bạn.

Bạn sẽ cần thêm các bước này vào tính toán thời gian con cá mới của bạn sẽ ở trong túi.

máy chia cá

Suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù một số loài cá có thể sống tới 48 giờ trong túi, nhưng nếu nồng độ oxy đủ cao, hầu hết không thể sống quá 7 đến 9 giờ. Bạn cần lưu ý điều này khi mang cá mới về nhà. Việc tính toán thời gian cần thiết để chúng thích nghi cũng như mức độ oxy trong túi là chìa khóa giúp cá của bạn khỏe mạnh.

Đọc liên quan: Cá có thể sống ngoài nước trong bao lâu?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: kao, Shutterstock

Những bài viết liên quan

Đọc thêm

bài báo bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y cho các câu hỏi từ cơ sở dữ liệu của chúng tôi