Scorpionfish vs Lionfish: Khám phá những điều thú vị về hai loài cá nguy hiểm

Đi chân trần dưới đại dương là ước mơ của rất nhiều người, nhưng bạn có biết rằng dưới bề mặt đó là những nguy hiểm tiềm ẩn? Một số trong những loài cá nguy hiểm nhất hành tinh là cá bọ cạp và cá mao tiên, chúng có khả năng tiêm nọc độc vào con mồi ngay lập tức. Mặc dù chúng giống nhau đến mức khó tin, nhưng cũng có những điểm khác biệt rõ ràng. Hôm nay, chúng ta hãy khám phá những khác biệt đó để hiểu rõ hơn về hai loài cá này – Scorpionfish vs Lionfish. Điều gì khiến chúng trở thành những loài khác biệt?

So sánh cá bọ cạp và cá sư tử

CHÚ THÍCH: Cá bọ cạp và cá mao tiên đều thuộc họ Scorpaenidae, nhưng cá bọ cạp thuộc giống Scorpaena, còn cá mao tiên thuộc giống Pterois. Thêm vào đó, cá bọ cạp là loài cá thụ động, đứng yên, trong khi cá mao tiên là loài cá chủ động săn mồi.

Cá bọ cạp và cá mao tiên có chiến lược săn mồi riêng biệt.
Ảnh: A-Z-Animals.com

Loại cá bọ cạp và cá mao tiên này đã được phân loại vào cùng họ Scorpaenidae. Tuy nhiên, có một sự khác biệt nhỏ, một số cá bọ cạp thuộc chi Scorpaena, trong khi các loài cá mao tiên thuộc chi Pterois. Ngoài ra, cá bọ cạp thích ẩn nấp và có khả năng ngụy trang cao hơn so với cá mao tiên.

Bảng so sánh cá bọ cạp và cá sư tử.

  • Phân loại: Cá bọ cạp thuộc chi Scorpionidae, trong khi cá mao tiên thuộc chi Pterois.
  • Vẻ bề ngoài: Cá bọ cạp thích ngụy trang, có màu sắc đa dạng, gai lưng khác biệt.
  • Phân bổ: Cả hai loài cá sống ở vùng nhiệt đới ôn đới của Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, nhưng cá mao tiên đã lan rộng khắp thế giới.
  • Chiến lược săn bắn: Cá bọ cạp là loài săn mồi phục kích, trong khi cá mao tiên là loài săn mồi chủ động.
  • Nguy hiểm cho con người: Cả hai loài cá đều có nọc độc, gây đau và đau đớn, nhưng thường không gây tử vong.
  • Sự xâm lược: Cá mao tiên là một trong những loài cá đe dọa môi trường sống bản địa nhất.

6 điểm khác biệt chính giữa cá bọ cạp và cá mao tiên

Sự khác biệt chính giữa cá bọ cạp và cá mao tiên là chúng thuộc các nhóm tiến hóa khác nhau, sử dụng chiến lược săn mồi khác nhau và sinh sống ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Cá bọ cạp và cá mao tiên là những loài cá biển giống nhau và thường bị nhầm lẫn. Chúng có ngoại hình tương đồng và cùng có khả năng gây hại nguy hiểm cho con người. Nhưng sự tương đồng này là do mối quan hệ họ hàng gần nhau của chúng. Khi xem xét phân loại chi tiết hơn, sự khác biệt của chúng trở nên rõ ràng hơn.

Cả hai loài cá đều thuộc họ Scorpaenidae. Tuy nhiên, cá bọ cạp “thật” thuộc chi Scorpaena, trong khi cá mao tiên thuộc chi Pterois. Tất cả cá bọ cạp thật thuộc họ Scorpaena, trong khi tài liệu về cá mao tiên sẽ đề cập đến các loài thuộc chi Pterois.

Ngoài sự khác biệt về phân loại và lịch sử tiến hóa, cá bọ cạp và cá mao tiên cũng có những khác biệt về ngoại hình, cách săn mồi và ảnh hưởng đối với con người. Hãy xem xét những khác biệt này chi tiết hơn dưới đây.

Scorpionfish vs Lionfish: Phân loại

Cá bọ cạp và cá mao tiên đều thuộc họ Scorpaenidae.
Cá bọ cạp và cá mao tiên đều thuộc họ Scorpaenidae.

“Cá bọ cạp” thường được sử dụng để chỉ bất kỳ loài cá nào thuộc họ Scorpaenidae, bao gồm cả cá mao tiên. Tuy nhiên, có một nhóm nhỏ hơn trong họ Scorpaenidae được gọi là Scorpaena, trong đó cá bọ cạp “thật” là thành viên. Hiện có 65 loài cá bọ cạp “thật” thuộc chi Scorpaena.

Cá mao tiên cũng thuộc họ Scorpaenidae, nhưng thuộc chi Pterois, một chi nhỏ hơn trong họ Scorpaenidae. Các loài thuộc chi Pterois được gọi là cá sư tử, trong đó có 12 loài đã được công nhận.

Hiểu được sự khác biệt giữa cá bọ cạp và cá mao tiên là rất quan trọng. Trong tương lai, chúng tôi sẽ sử dụng thuật ngữ “cá bọ cạp” để chỉ loài cá bọ cạp “thật” thuộc chi Scorpaena. Các tài liệu về cá mao tiên sẽ đề cập đến các loài thuộc chi Pterois.

Cá bọ cạp vs Cá sư tử: Ngoại hình

Cá sư tử có màu sắc rực rỡ và rực rỡ, trong khi cá bọ cạp được ngụy trang và nhỏ gọn.
Cá sư tử có màu sắc rực rỡ và rực rỡ, trong khi cá bọ cạp được ngụy trang và nhỏ gọn.

Với hơn 65 loài, cá bọ cạp có một số khác biệt tùy thuộc vào vị trí sinh sống. Tuy nhiên, hầu hết các loài cá bọ cạp trông khá giống nhau. Chúng là những loài cá nhỏ gọn, xương xẩu, có gai độc chạy dọc sống lưng và vây ngực. Màu sắc của chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào môi trường sống, nhưng nhiều loài có màu đỏ.

Cá sư tử nổi tiếng với những sọc giống như ngựa vằn và các gai nguy hiểm trên xúc tu dài của nó. Trong những nơi cá bọ cạp ngụy trang nhỏ gọn, gai thống nhất của cá mao tiên tạo ấn tượng giống như sứa khi chúng trôi nổi trong nước.

Scorpionfish vs Lionfish: Phân phối

Cá bọ cạp thích vùng biển nhiệt đới và ôn đới.
Cá bọ cạp thích vùng biển nhiệt đới và ôn đới.

Các loài thuộc chi Scorpaena có thể được tìm thấy ở hầu hết các vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên thế giới. Đặc biệt, chúng sống ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, chủ yếu xung quanh các rạn san hô.

Cá sư tử cũng có phạm vi sinh sống tương tự như cá bọ cạp. Chúng ban đầu sống ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhưng từ đó đã mở rộng ra Địa Trung Hải, đông bờ biển Hoa Kỳ và Caribe.

Scorpionfish vs Lionfish: Chiến lược săn mồi

Cá sư tử hoạt động tích cực hơn nhiều khi tìm kiếm con mồi.
Cá sư tử hoạt động tích cực hơn nhiều khi tìm kiếm con mồi.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa hai loài cá này là chiến lược săn mồi của chúng. Cá bọ cạp là loài săn mồi phục kích, dựa vào khả năng ngụy trang để ẩn nấp. Khi con mồi không ngờ tới gần quá, chúng sẽ nhanh chóng hút lấy và ăn thịt toàn bộ.

Cá sư tử là những thợ săn tích cực hơn nhiều. Chúng sẽ đi theo dòng nước và điều chỉnh độ nổi của mình để di chuyển trên các cột nước. Khi phát hiện con mồi, chúng sẽ bắn một luồng nước làm con mồi mất phương hướng. Sau đó, chúng sẽ nuốt chửng toàn bộ con mồi.

Scorpionfish vs Lionfish: Nguy hiểm cho con người

Cả hai loại cá đều có nọc độc cao và sử dụng nọc độc để tự bảo vệ khỏi kẻ săn mồi tiềm tàng. Các thành viên thuộc chi Scorpaena có nọc độc, nhưng có vẻ không nguy hiểm như các loài cá bọ cạp khác trong họ Scorpaenidae. Nếu bạn vô tình giẫm lên một con cá bọ cạp, chắc chắn bạn sẽ bị đau đớn. Trong một số trường hợp, nọc độc này có thể gây tổn thương nếu không được điều trị. Tuy nhiên, trường hợp tử vong rất hiếm.

Cá sư tử nguy hiểm hơn cá bọ cạp thực sự, nhưng ít nguy hiểm hơn so với các thành viên nguy hiểm nhất trong họ Scorpaenidae. Tuy cá mao tiên ít bị giẫm lên hơn, nhưng tai nạn vẫn có thể xảy ra. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau cực độ, buồn nôn, nôn, sốt, khó thở, co giật, chóng mặt, mẩn đỏ, nhức đầu, tê, ngứa, ợ nóng, tiêu chảy và đổ mồ hôi. Tuy tỉ lệ tử vong do phản ứng dị ứng rất hiếm, trẻ em có nguy cơ cao hơn.

Scorpionfish vs Lionfish: Sự xâm lược

Cá mao tiên là một trong những loài cá xâm lấn nhất trên toàn thế giới.
Cá mao tiên là một trong những loài cá xâm lấn nhất trên toàn thế giới.

Cá bọ cạp không được coi là loài cá xâm lấn cao, đặc biệt là so với cá mao tiên.

Cá mao tiên là một trong những loài cá xâm lấn nguy hiểm và tàn phá nhất trên hành tinh. Trong số 12 loài, có hai loài đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với các hệ sinh thái trên khắp thế giới. Cá sư tử đỏ hiện có thể được tìm thấy ngoài khơi bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ và vùng biển Caribe. Nó có khả năng được giới thiệu bởi cơn bão Andrew phá hủy một thủy cung gần đại dương có chứa sáu con cá giống. Ngoài ra, những con cá này đang lan rộng khắp Địa Trung Hải khi nước ấm lên do biến đổi khí hậu.

Đó là những điểm khác biệt chính giữa cá bọ cạp và cá mao tiên. Việc hiểu rõ những khác biệt này sẽ giúp chúng ta cảnh giác và an toàn khi tiếp xúc với những loài cá nguy hiểm này.


Điều gì tiếp theo?

Chúng ta đã khám phá những điểm thú vị về cá bọ cạp và cá mao tiên. Bạn có thể muốn xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn hoặc Sư Tử săn con linh dương lớn nhất bạn từng thấy. Hoặc bạn cũng có thể quan tâm đến Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không.


Hình ảnh nổi bật:

Cá mao tiên vây đốm (Pterois antennata) trên một rạn san hô.

Cá mao tiên vây đốm (Pterois antennata) trên một rạn san hô. Cá sư tử được biết đến với những tia vây có nọc độc, một đặc điểm không phổ biến ở các loài cá sống ở rạn san hô dọc theo Bờ Đông Hoa Kỳ và Caribe.


Giới thiệu về tác giả:

Colby Maxwell là một nhà văn tự do đến từ Charlotte, Bắc Carolina. Khi không bị phân tâm bởi dụng cụ cho chim ăn ở sân sau, bạn có thể thấy anh ấy cắm trại, khám phá và chia sẻ những điều học được gần đây. Đối với Colby, có cả một thế giới để khám phá và anh ấy sẵn lòng dành cả đời để tìm hiểu nhiều hơn về thế giới đó!


Cảm ơn bạn đã đọc! Có phản hồi hay góp ý về bài viết này không? Hãy liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.