Cá Betta bị sình bụng: Dấu hiệu, cách điều trị đúng cách

Cá Betta bị sình bụng là một căn bệnh khá phổ biến mà nhiều người chơi cá gặp phải. Bệnh này có nhiều nguyên nhân khác nhau và khi phát hiện các dấu hiệu, việc điều trị đúng cách là rất quan trọng để cá Betta nhanh chóng bình phục. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh sình bụng ở cá Betta, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin chi tiết trong bài viết này.

Cá Betta bị sình bụng là bệnh gì?

Tiêu đề ảnh cá Betta bị sình bụng

Khi cá Betta bị sình bụng, phần bụng của cá sẽ căng phồng do chứa đầy nước và không thể tự đào thải. Cá Betta có bụng căng lên và vảy rộp, tạo thành hình dạng nón thông.

Sình bụng là dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe không tốt của cá Betta. Vì vậy, bạn không nên chủ quan mà cần chủ động tìm nguyên nhân và điều trị phù hợp.

Dấu hiệu cá Betta bị sình bụng?

Tiêu đề ảnh cá Betta bị sình bụng

Các chú cá Betta bị sình bụng thường có những dấu hiệu rõ ràng mà bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Khi cá bị bệnh, phần bụng của cá Betta sẽ phình to lên.

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, việc điều trị không quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn, khi bệnh đã nặng, rất khó để điều trị và cá sẽ chết.

Nguyên nhân khiến cá Betta bị sình bụng?

Tiêu đề ảnh cá Betta bị sình bụng

Có ba nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cá Betta bị sình bụng:

3.1 Sình bụng cấp tính

Trường hợp này xảy ra khi bụng cá sình lên một cách bất chợt. Nguyên nhân chính là do cá bị nhiễm khuẩn gây xuất huyết nội.

3.2 Sình bụng mãn tính

Có nghĩa là bụng của cá sình lên từ từ. Nguyên nhân được xác định là do ký sinh trùng hoặc bướu phát triển trong bụng cá. Căn bệnh lao cá ở Betta hiện gặp phải khá nhiều, nếu không điều trị kịp thời sẽ lây lan mạnh.

3.3 Nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác có thể gây sình bụng ở cá như nhiễm virus, tổn thương nội tạng, suy thận do sử dụng quá nhiều loại thuốc.

Cách điều trị cho cá Betta bị sình bụng hiệu quả nhất

Tiêu đề ảnh cá Betta bị sình bụng

  • Cá Betta bị sình bụng khá khó để điều trị, chỉ khi nguyên nhân là do vi khuẩn và được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi mới cao. Vì vậy, bạn cần xác định nguyên nhân gây bệnh có phải do virus hay không hay do các nguyên nhân khác.

  • Nếu vảy cá bị xù lên, tức là bệnh đã trở nên nặng. Bạn cần ngâm cá trong nước muối để giúp cá tiêu bớt chất lỏng trong cơ thể. Trên thị trường hiện nay, có một số loại thuốc được bán dùng để chữa cá bị sình bụng do nhiễm khuẩn nội tạng. Bạn có thể tìm mua và tự điều trị cho cá.

  • Khi cá bị sình bụng do môi trường nước ô nhiễm, bạn cần cách ly và ngâm cá trong thuốc chuyên trị. Ngoài sình bụng, cá còn có thể có một số dấu hiệu khác như lồi mắt, hậu môn lồi ra và chứa chất lỏng đặc sệt.

Cách phòng ngừa cá Betta bị sình bụng

Tiêu đề ảnh cá Betta bị sình bụng

Tương tự như các căn bệnh khác ở cá, bệnh sình bụng thường do các vấn đề chăm sóc không đúng cách gây ra. Để phòng ngừa căn bệnh này cho cá Betta, bạn cần chủ động thực hiện các biện pháp sau:

  • Môi trường nước nuôi cần ổn định nhiệt độ từ 27 – 32 độ Celsius.

  • Cá Betta thích ăn động vật, nhưng không nên cho cá ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Thức ăn cho cá phải được nấu chín cẩn thận. Thực phẩm cho cá phải đảm bảo chất lượng, không bị hỏng.

  • Vệ sinh bể cá thường xuyên, thay nước khoảng 30% mỗi tuần. Nếu bể không quá bẩn, không cần thay hoàn toàn nước để giữ lại hệ vi sinh vật có lợi.

  • Trong bể cá, không nên nuôi quá nhiều loại cá. Hãy đảm bảo mật độ cá hợp lý và tạo không gian thoải mái cho cá khám phá.

  • Đặt bể cá Betta ở nơi cao để tránh chó mèo cận kề. Những loại động vật này có thể truyền bệnh lên cá.

  • Khi mua cá mới, hãy chọn những con khỏe mạnh. Nên cách ly khoảng 1 tuần trước khi thả vào hồ cá.

Top bệnh thường gặp khác ở cá Betta

Tiêu đề ảnh cá Betta bị sình bụng

Cá Betta có thể sống tốt trong bất kỳ môi trường nào, nhưng cũng rất dễ bị nhiễm bệnh. Ngoài bệnh sình bụng, cá Betta còn có thể gặp phải một số căn bệnh khác như bệnh nấm, bệnh đốm trắng, bệnh Popeye, bệnh thối vây, bệnh lao, bệnh xù vảy và chấn thương.

Để điều trị và phòng ngừa các căn bệnh này, bạn cần chăm sóc cá Betta, duy trì môi trường sống sạch sẽ và cung cấp chế độ dinh dưỡng tốt. Khi được nuôi cẩn thận, cá Betta sẽ khỏe mạnh và có màu sắc rực rỡ.

Hãy chăm sóc cá Betta của bạn một cách tốt nhất để tránh các bệnh và mang lại sức khỏe cho chúng. Đừng quên ghé thăm Thế Giới Loài Cá để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về nuôi cá Betta.