Cách điều trị bệnh thiếu máu ở cá cưng của bạn

Bệnh thiếu máu ở cá là hiện tượng thiếu các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy trong cơ thể. Triệu chứng thiếu máu rõ ràng nhất ở cá là mang nhợt nhạt, do thiếu lưu lượng hồng cầu. Thiếu máu có thể do nhiều yếu tố gây ra, nhưng chủ yếu là do chế độ ăn uống thiếu chất. Bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán bệnh thiếu máu ở cá thông qua khám sức khỏe và điều trị bệnh thiếu máu bằng cách giải quyết các nguyên nhân cơ bản. Phương pháp phòng ngừa tốt nhất là đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh cho cá của bạn, duy trì bể sạch và chất lượng nước phù hợp.

Thiếu máu là gì?

Thiếu máu là một tình trạng bất thường trong đó cơ thể thiếu tế bào hồng cầu, khiến nó không thể vận chuyển oxy đầy đủ. Trong các xét nghiệm máu, điều này xuất hiện dưới dạng huyết sắc tố thấp – protein chính trong các tế bào hồng cầu. Số lượng hồng cầu thấp có thể xảy ra khi huyết sắc tố của cơ thể không hoạt động, cơ thể không thể sản xuất đủ huyết sắc tố, thiếu tế bào hồng cầu hoặc khi cơ thể phá vỡ các tế bào hồng cầu quá nhanh. Các triệu chứng thiếu máu phát sinh do các cơ quan thiết yếu không nhận đủ oxy để hoạt động bình thường. Bệnh thiếu máu không phổ biến ở cá, nhưng nó có thể xảy ra.

Triệu chứng thiếu máu ở cá

Các triệu chứng thiếu máu ở cá rất đa dạng và tương tự như các dấu hiệu do nhiều bệnh khác gây ra. Đến gặp bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ cá của mình bị bệnh.

Triệu chứng thiếu máu ở cá

 • mang nhợt nhạt
 • thờ ơ
 • Tăng hô hấp
 • độ nổi âm

Mang cá khỏe mạnh có màu đỏ, cho thấy dòng tế bào hồng cầu và sản xuất oxy tốt. Mang màu hồng nhạt hoặc trắng là nguyên nhân gây lo ngại nghiêm trọng ở cá và có thể xuất hiện cùng với khó thở. Thiếu máu cũng gây ra tình trạng thờ ơ, có thể biểu hiện ở việc giảm hoạt động bơi lội. Hãy xem xét loài cá của bạn khi coi bệnh thiếu máu là nguyên nhân có thể gây ra tình trạng lờ đờ. Tùy thuộc vào loài cá của bạn, nó có thể không bơi thường xuyên ngay cả khi khỏe mạnh. Cá sống ở đáy, chẳng hạn như cá da trơn và cá betta, không bơi nhiều như những loài khác và thời gian nghỉ ngơi dài là điều bình thường. Ngoài ra, nếu cá của bạn nổi trên mặt nước nhiều hơn bình thường, nguyên nhân có thể là do thiếu máu.

Nguyên nhân gây thiếu máu

Bệnh thiếu máu ở cá có thể xảy ra vì nhiều lý do.

 • Chế độ ăn uống kém: Nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu ở cá là chế độ ăn uống nghèo nàn. Nhiều người nuôi cá không theo dõi cẩn thận chế độ ăn của cá và có thể cho cá ăn thức ăn đã hết hạn sử dụng với hàm lượng protein hoặc chất béo hư hỏng, ức chế sự phát triển của huyết sắc tố.
 • Đỉa: Đỉa hút máu sẽ gây thiếu máu do mất máu và sinh ra động vật nguyên sinh ký sinh trùng có thể làm cho cá của bạn bị bệnh.
 • Virus: Một số loại virus có thể gây thiếu máu ở cá. Ví dụ, bệnh thiếu máu truyền nhiễm ở cá hồi là một loại vi rút có khả năng lây truyền cao ảnh hưởng đến cá hồi Đại Tây Dương nuôi.
 • Hóa chất: Cá tiếp xúc với hàm lượng nitrat cao trong thời gian dài có thể bị thiếu máu. Nitrat thường đến từ sự phân rã thực vật, phân và thức ăn cũ trong bể.

Chẩn đoán bệnh thiếu máu ở cá

Để chẩn đoán bệnh thiếu máu ở cá, bác sĩ thú y sẽ tìm kiếm các dấu hiệu thể chất, đặc biệt là ở mang, đồng thời xem xét chế độ ăn uống và các yếu tố môi trường. Bác sĩ thú y của bạn cũng sẽ tìm kiếm sự hiện diện của ký sinh trùng và đỉa. Đỉa thường ở trên da và vây, nhưng có thể xuất hiện bên trong miệng nên khó xác định vị trí. Sau khi cá của bạn được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu, bác sĩ thú y sẽ tìm nguyên nhân cơ bản và các tác động phụ, chẳng hạn như nhiễm trùng và rối loạn sức nổi.

Điều trị & Phòng ngừa

Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị điều chỉnh chế độ ăn uống để điều trị bệnh thiếu máu của cá, cũng như thuốc và vệ sinh bể. Trong quá trình điều trị, kiểm soát căng thẳng là rất quan trọng để chữa bệnh cho cá của bạn. Điều này bao gồm duy trì hóa học nước tốt và giảm thiểu sự gây hấn từ các loài cá khác. Việc bổ sung sắt sẽ không được khuyến nghị trừ khi cá của bạn đủ lớn uống bổ sung dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Như với hầu hết các bệnh lý về cá, cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở cá của bạn là cung cấp một môi trường sạch sẽ, chất lượng nước tốt và chế độ ăn uống đầy đủ. Cung cấp đầy đủ protein, chất béo và vitamin là rất quan trọng đối với sức khỏe của bất kỳ loài cá nào. Tất cả các loại thức ăn cho cá khô nên được cho ăn trong sáu tháng và sau đó thay thế.

Tiên lượng cho cá bị thiếu máu

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu của cá, có thể mất vài tháng để hồi phục hoàn toàn, nhưng tiên lượng tốt nếu được điều trị thích hợp.

Câu hỏi thường gặp

 • Thiếu máu có làm cho cá của tôi bị nhợt nhạt không?

  Thiếu máu có thể khiến mang cá trở nên nhợt nhạt, nhưng các bệnh khác cũng có thể gây ra sự đổi màu. Mang nhợt nhạt là dấu hiệu của việc thiếu oxy, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ thú y ngay sau khi nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường.

 • Cá của tôi không bơi nhiều có phải là điều bình thường không?

  Một số loài cá không bơi nhiều, nhưng những loài khác thì có. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong hoạt động bơi lội của cá, hãy đến gặp bác sĩ thú y để được chẩn đoán xác định.

 • Tôi nên làm gì nếu đỉa gây thiếu máu ở cá của tôi?

  Nếu cá của bạn có đỉa, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên cách ly cá cho đến khi bạn chắc chắn rằng không có đỉa hoặc trứng đỉa nào còn sót lại trong bể. Có những loại thuốc cụ thể mà bác sĩ thú y kê toa có thể thêm vào nước hồ cá để loại bỏ đỉa.