Chi phí mua và bảo trì bể cá là bao nhiêu? (Hướng dẫn giá 2023)

trồng-nhiệt-đới-hồ

Nhiều người nuôi cá vì chúng dễ chăm sóc hơn và giá cả phải chăng hơn so với các vật nuôi khác. Mặc dù một số loại cá chắc chắn có thể là một lựa chọn thực sự hợp túi tiền và ít phải bảo trì, nhưng đừng mong đợi tất cả các bể cá đều giống nhau.

Trên thực tế, không thể dự đoán chi phí mua và bảo trì bể cá nếu không có thêm thông tin. Ví dụ, loại cá trong bể, kích thước bể và bể chứa nước mặn hay nước ngọt đều ảnh hưởng đáng kể đến giá cả.

Để tìm hiểu giá gần đúng cho nhiều loại bể cá và các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến chi phí của chúng, hãy đọc tiếp. Hướng dẫn về giá này có thể giúp bạn biết bạn cần ngân sách bao nhiêu cho bể cá mới của mình. Bắt đầu nào.

bộ chia cây thủy sinh

Thật không may, không có câu trả lời nào phù hợp cho tất cả mọi người về chi phí mua hoặc bảo trì bể cá là bao nhiêu. Một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí bể cá.

Dưới đây là những yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí bể cá của bạn. Thật tuyệt khi xem xét các yếu tố này trước khi mua cá để bạn có thể chọn loài phù hợp nhất với mức độ kinh nghiệm và khả năng tài chính của mình.

Kích thước hồ cá

làm sạch hồ cá
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

Chi phí lớn nhất đối với những người lần đầu sở hữu cá là kích thước bể cá. Rõ ràng, bể cá càng lớn thì càng đắt tiền vì nó đòi hỏi nhiều vật liệu hơn. Kích thước bể cá của bạn nên được xác định bởi loại cá bạn nhận được và số lượng.

Nếu bạn biết rằng mình không đủ khả năng mua một chiếc bể 50 gallon hoặc không có đủ không gian cho một chiếc, bạn cần tìm những loài cá nhỏ hơn nhiều và có thể phát triển mạnh trong những bể cá nhỏ gọn hơn.

 • Xem thêm: Thủy cung SeaClear 50 Gallon Acrylic: Đánh giá & Hướng dẫn của chúng tôi

cá cần

Tương tự như kích thước của bể cá, loại cá cụ thể của bạn có thể có những nhu cầu và yêu cầu rất cụ thể. Ví dụ, một số loài cá nhạy cảm hơn nhiều với nhiệt độ nước. Nếu bạn có một con cá với những nhu cầu cụ thể hơn, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho thiết bị và dụng cụ vệ sinh.

Mặt khác, một số loài cá được bảo trì rất thấp. Ví dụ, cá vàng nổi tiếng vì những nhu cầu và yêu cầu đơn giản nổi tiếng của chúng. Luôn chọn một con cá có nhu cầu phù hợp với kỹ năng, mức độ nỗ lực và phương tiện tài chính của bạn.

cá vàng ryukin
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Điều kiện nước

Điều kiện nước ảnh hưởng đáng kể đến chi phí duy trì bể. Ví dụ, bể cá nước mặn có xu hướng yêu cầu nhiều bộ phận và công cụ hơn, khiến chúng trở nên đắt tiền hơn và chi phí bảo trì cao hơn so với bể cá nước ngọt.

Luôn làm nghiên cứu của bạn

Vì những yếu tố này, một mẹo rất quan trọng trước khi mua một bể cá: luôn luôn nghiên cứu, cả về bể cá và cá bên trong bể cá. Nghiên cứu hai mục này sẽ đảm bảo rằng bạn có được một con cá và bể cá phù hợp với khả năng tài chính và mức độ nỗ lực của bạn.

Bể cá nước mặn giá bao nhiêu?

Nước mặn-san hô-rạn-thủy cung_Vojce_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Vojce, Shutterstock

Bể nước mặn là một lựa chọn tuyệt vời vì chúng chứa một số loài cá đẹp và hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, bể cá nước mặn không phù hợp cho người mới bắt đầu vì chúng đắt hơn và cần nhiều nỗ lực hơn để duy trì. Đây là một bể cá nước mặn sẽ có giá bao nhiêu cả ban đầu và định kỳ:

Chi phí ban đầu: ~$500+

Những gì bạn cần:

 • Bể nuôi cá
 • Đứng (bàn sẽ làm nếu đủ lớn)
 • hỗn hợp nước mặn
 • đá sống
 • Thiết bị lọc nước
 • Dòng chảy của người Do Thái hoặc đầu máy
 • Thắp sáng
 • Bộ kiểm tra nước
 • hóa chất
 • protein skimmer
 • Mạng lưới
 • máy cạo tảo
 • nhiệt kế
 • ống hút
 • tỷ trọng kế

Trước khi mang cá nước mặn về nhà, tốt nhất bạn nên lắp đặt bể cá. Bể cá nước mặn đòi hỏi nhiều bộ phận hơn vì có nhiều khía cạnh cần duy trì, chẳng hạn như cân bằng hóa học và mức độ pH.

Để bắt đầu, hãy chắc chắn rằng bạn mua một bể cá đủ lớn. Cá nước mặn cần bể cá lớn hơn nước ngọt vì nước mặn có ít oxy hơn. Để cá thở bình thường, chúng cần nhiều không gian hơn. Đối với hầu hết các loài cá nước mặn, bạn cần ít nhất 60 lít hoặc 15 gallon, mặc dù càng lớn càng tốt.

Hơn nữa, bạn cần có một luồng phản lực hoặc luồng đầu nguồn, hóa chất, bộ kiểm tra nước và ánh sáng. Chất lượng sản phẩm bạn mua cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cả. Bạn có thể dễ dàng mong đợi trả 500 đô la cho tất cả các bộ phận này và điều đó thậm chí không bao gồm bản thân con cá.

Nước mặn-san hô-rạn-thủy cung_Vojce_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Vojce, Shutterstock

Chi phí bảo trì: ~$400 – $600

Những gì bạn cần:

 • Đồ ăn
 • hỗn hợp nước mặn
 • hộp mực lọc
 • Bộ kiểm tra nước
 • Vị trí bóng đèn, ống, vv
 • Thuốc (nếu cần)
 • Điện

Để duy trì hệ thống nước mặn của bạn, bạn sẽ phải mua thêm muối, hóa chất và các tùy chọn kiểm tra nước. Ngoài ra, bạn phải theo dõi nhiệt độ nước và làm sạch nước. Một yếu tố ảnh hưởng đến chi phí bảo trì mà mọi người không nghĩ đến đó là hồ cá nước mặn thường xuyên cần sử dụng điện, điều này sẽ khiến hóa đơn tiền điện của bạn tăng cao.

Ngoài chi phí bảo trì hồ cá, bạn sẽ phải cho cá ăn. Cá nước mặn có thể cần thịt tươi hoặc đông lạnh, như giun hoặc tôm. Điều đó đang được nói, một số loài cá nước mặn hoàn toàn ổn với thức ăn viên hoặc mảnh cá thông thường.

Đối với cá không yêu cầu chế độ ăn uống đặc biệt, bạn có thể phải trả khoảng 400 đô la một năm cho việc duy trì và chế độ ăn uống. Tuy nhiên, mức giá đó có thể tăng cao tới 600 đô la nếu không muốn nói là hơn nếu bạn phải cho cá ăn thức ăn đặc biệt.

Bể Cá Nước Ngọt Giá Bao Nhiêu?

hồ cá với cichlid
Tín dụng hình ảnh: Frantisek Czanner, Shutterstock

So với bể cá nước mặn, bể cá nước ngọt dễ chăm sóc hơn nhiều. Thêm vào đó, chúng có giá cả phải chăng hơn nhiều. Do đó, bể nước ngọt là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu vì chúng dễ bảo trì hơn và giá cả phải chăng hơn nhưng vẫn có thể chứa một số lượng cá tuyệt đẹp.

Lợi ích của bể nước ngọt là nó có chi phí thấp hơn nhiều. Về cơ bản, yếu tố số một ảnh hưởng đến chi phí bể nước ngọt là loại cá và số lượng cá bạn muốn nuôi trong bể. Vì bạn không phải duy trì các điều kiện nước cẩn thận nên việc bảo trì sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Chi phí ban đầu: ~$100 – $500

Những gì bạn cần:

 • Bể nuôi cá
 • Chân đế (bàn phù hợp với hầu hết các bể nước ngọt)
 • sỏi
 • Lọc
 • Chiếu sáng (tùy chọn)
 • đồ trang trí
 • Bộ kiểm tra nước

Chi phí ban đầu cho bể cá nước ngọt của bạn có thể rất thấp. Nếu bạn chỉ muốn một con cá đơn độc trong một bể cá nhỏ, bạn có thể dễ dàng chi dưới 100 đô la. Ngoài ra, chi phí bảo trì của bạn sẽ thực sự chỉ khoảng 5 đô la cứ sau ba tháng hoặc lâu hơn.

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một chiếc bể nhỏ có một vài con cá trong đó. Cộng đồng nước ngọt lớn hơn này sẽ tạo ra một môi trường thú vị hơn cho cá của bạn hơn là một chiếc bát đơn giản. Đồng thời, nó vẫn sẽ có giá cả phải chăng và hoàn toàn tuyệt đẹp khi nhìn vào.

Nhiều loài cá nước ngọt không có nhu cầu cao, nhưng cá nước ngọt nhiệt đới có thể cần nước ấm hơn. Ngoại trừ cá nhiệt đới, bạn không cần hệ thống sưởi ấm. Bạn có thể chọn chiếu sáng để dễ nhìn thấy cá hơn, nhưng đây là tùy chọn nếu bể của bạn được đặt ở khu vực có ánh sáng tự nhiên tốt.

Ở mức rất cao, bạn có thể trả 500 đô la cho một bể cá nước ngọt, nhưng điều này giả định rằng bạn có được tất cả các phụ kiện tốt nhất cho cá của mình. Bạn có thể trả ít nhất là 200 đô la đến 300 đô la mà vẫn có được một thiết lập thực sự tốt.

bể trồng cây lớn với cát cây kiếm amazon cichlid cá thần tiên
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock

Chi phí bảo trì: ~ $100-$200

Những gì bạn cần:

 • Đồ ăn
 • dụng cụ vệ sinh
 • Bộ kiểm tra nước
 • Phần thay thế
 • Thuốc (nếu cần)

Duy trì hồ cá nước ngọt của bạn là siêu dễ dàng. Bạn sẽ cần thức ăn, một số sản phẩm tẩy rửa và có thể là điện nếu bạn quyết định bật đèn, sưởi hoặc bộ lọc. Trong số các tính năng tùy chọn này, bộ lọc là tính năng duy nhất nên được sử dụng cho tất cả các loài cá nước ngọt.

Bạn có thể dễ dàng mong đợi chỉ phải trả khoảng 100 đến 200 đô la cho chi phí bảo trì bể cá nước ngọt của mình mỗi năm. Siêu phải chăng, đặc biệt là so với bảo trì nước mặn!

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Một bể cá sẽ tốn bao nhiêu tiền để mua và duy trì phần lớn phụ thuộc vào loại cá và loại bể cá bạn muốn. Quan trọng nhất, bể cá nước mặn nổi tiếng đắt hơn bể cá nước ngọt. Nếu bạn biết rằng bạn không muốn chi nhiều tiền cho cá của mình, hãy chọn nước ngọt.

Từ đó, nghiên cứu từng loài cá phù hợp với không gian và ngân sách của bạn. Một số loại cá sẽ đắt hơn những loại khác vì độ hiếm và nhu cầu cụ thể của chúng. Bằng cách nghiên cứu về cá, bạn có nhiều khả năng tạo ra một bể cá phù hợp hoàn hảo trong nhà của mình.

Bất kể bạn chọn nuôi loại cá hay bể nuôi cá nào, hãy nhớ rằng tiền nào của nấy. Để cá của bạn có cuộc sống tốt nhất có thể, đừng ngần ngại vung tiền mua những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho bể cá của chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: SF, Shutterstock