Động vật ăn thịt cua: Con gì ăn cua?

Cua làm bữa ăn ngon; vâng, họ làm! Dù bạn muốn có chúng trên đĩa ăn tối của mình, nhưng chúng có thể rất đáng sợ và nguy hiểm khi bắt. Bạn có biết rằng lực bám mạnh nhất từ loài giáp xác decapod nhỏ bé, có vỏ cứng này có thể bóp nát ngón tay của bạn không? – Woah, cảm giác thật đáng sợ! Mặc dù vậy, điều này sẽ không làm thay đổi cảm nhận của bạn về những sinh vật dưới nước đáng yêu này. Hơn nữa, chúng là những sinh vật sống dưới nước ngọt ngào, siêu già với nhiều đặc điểm thú vị, một số đặc điểm bao gồm những gì chúng ăn và những gì ăn chúng. Hãy cùng tìm hiểu về loài ăn thịt cua nhé!

Nền Trên Con Cua

Có hơn 6700 loài cua trên thế giới và hầu hết chúng sống ở đại dương
Có hơn 6700 loài cua trên thế giới và hầu hết chúng sống ở đại dương – Alexander Sviridov/Shutterstock.com

Cua là bất kỳ thành viên đuôi ngắn nào của bộ giáp xác Decapoda, bao gồm cua ẩn sĩ, cua thật và các dạng khác như cua dị thường. Chúng thường có một cái đuôi nhô ra ngắn được giấu hoàn toàn dưới ngực. Chúng có một cơ thể tròn phẳng được bao phủ bởi một lớp vỏ và năm cặp chân với móng vuốt lớn. Cua có thể di chuyển theo mọi hướng.

Đối với vòng đời của chúng, dạng non của cua, zoea, biến chất thành megalopa, sau đó thành cua non trước khi trưởng thành. Họ chủ yếu sống trong vòng trung bình từ ba đến năm năm. Tuy nhiên, một số đã sống tổng cộng hơn 5 năm.

Có hơn 6700 con cua trên toàn cầu và hầu hết những con cua này chỉ sống ở đại dương; những người khác sống dọc theo bờ biển, trong khi một số sống trong các vùng nước ngọt lớn. Tuy nhiên, một số ít sống hoàn toàn trên cạn nhưng gần các vùng nước.

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu hơn khi chúng ta thảo luận về những gì ăn cua.

Cua ăn gì?

Gấu trúc ăn cua, rùa và rắn ăn cua
Gấu trúc ăn cua, rùa và rắn ăn cua – Charlotte Bleijenberg/Shutterstock.com

Các loài động vật như cá, chim, gấu trúc ăn cua, rùa, rắn, rái cá biển, cáo, tôm và con người ăn cua. Một số loài cua lớn cũng ăn cua. Mặc dù những con cua trưởng thành có lớp vỏ bên ngoài rắn và cứng, chúng vẫn là bữa ăn ngon cho nhiều loài động vật, nhưng chúng dễ bị săn mồi nhất là ấu trùng và con non.

Động vật ăn thịt cua: Cá

Cá như cá mập ăn cua
Cá như cá mập ăn cua – Martin Prochazkacz/Shutterstock.com

Nhiều loài cá như cá mập, sứa, cá chó, cá bớp, cá vược sọc, cá trống đỏ, cá chình Mỹ và nhiều loài khác ăn cua. Cá nhỏ hơn, cá đuối biển và lươn chỉ tấn công cua khi còn là ấu trùng và con non. Thông thường, cá chủ yếu ăn ghẹ xanh, đặc biệt là khi ghẹ còn nhỏ hoặc đang lột xác (lột bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài để có thể phát triển).

Động vật ăn thịt cua: Chim

Các loài chim, chẳng hạn như diệc, diệc và vịt lặn, ăn cua xanh sống ở vùng nước ven biển và sông thủy triều. Những con chim ven biển này thích ăn ấu trùng ngoài khơi và những con cua non đang lớn trên bờ biển. Nhiều loài chim trong số này sử dụng mỏ của chúng để mang con cua có vỏ cứng lên cao hơn trong khi đập nó xuống để làm nó vỡ ra. Với chuyên môn độc đáo này, những con chim này có quyền tiếp cận các bộ phận bên trong của cua, được dùng làm món ngon sau một cuộc săn. Những con diệc, có chiếc mỏ khổng lồ, khỏe, sắc nhọn đâm những con cua và dùng chiếc mỏ lớn nghiền nát vỏ của chúng trước khi nuốt chửng chúng.

Động vật ăn cua: Rùa

Hầu hết các loài rùa biển, ngoại trừ rùa xanh, đều ăn cua
Hầu hết các loài rùa biển, ngoại trừ rùa xanh, đều ăn cua – dawi88888/Shutterstock.com

Nhiều loài rùa biển, bao gồm cả rùa cạn và rùa Đại Tây Dương, ăn cua, ngoại trừ rùa xanh, loài chỉ ăn thực vật ở giai đoạn trưởng thành. Những loại rùa ăn cua này có hàm hoặc mỏ cứng chủ yếu được sử dụng để nghiền và nghiền những con cua có vỏ cứng để tiêu thụ chúng làm thức ăn.

Động vật ăn thịt cua: Gấu trúc

Gấu trúc ăn cua là loài ăn tạp ăn cua và các loài giáp xác khác. Chúng sử dụng chân trước để xé cua và phá vỡ vỏ để lấy phần bên trong trước khi ăn.

Động vật ăn cua: Rắn

Rắn là động vật săn mồi và chúng ăn bất cứ thứ gì vừa trong miệng bằng cách nuốt chửng toàn bộ. Rắn nước mắt mèo (Gerarda prevostiana), một loài rắn nhỏ có nguồn gốc từ đầm lầy ngập mặn, sử dụng những kỹ thuật độc đáo để ăn thịt con mồi. Đáng kinh ngạc hơn là chúng ăn những con cua to gấp 5 lần sức chứa của hàm. Chúng kén ăn và thường ăn cua lột.

Động vật ăn thịt cua: Rái cá biển

Rái cá biển chủ yếu săn các loài động vật không xương sống có vỏ cứng, bao gồm cả cua. Rái cá biển có một phương pháp độc đáo để ăn cua. Họ lặn xuống các rạn đá và thu thập một tảng đá lớn; khi trở lại mặt nước, chúng nổi trên lưng, với những tảng đá trên bụng, sau đó dùng đá đập nát con mồi đang có vỏ để lấy những phần mềm hơn để tiêu thụ.

Động vật ăn thịt cua: Con người

Cua là món ăn ngon cho nhiều người trên khắp thế giới. Những sinh vật dưới nước đáng yêu này được thu hoạch và tiêu thụ làm thực phẩm ở tất cả các châu lục nhưng không lớn bằng cá. Mọi người thích ăn cua vì chúng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời có chứa axit béo omega-3 (giàu vitamin và khoáng chất), selen và nhiều loại muối khoáng khác. Sau khi loại bỏ lớp vỏ cứng, người ta luộc hoặc chiên cua với dầu ăn để chế biến thành một bữa ăn ngon.

Động vật ăn thịt cua: Các loài cua khác

Cua khổng lồ cũng ăn cua nhỏ, đặc biệt là trong thời kỳ hạn hán. Những con cua này sử dụng móng vuốt của chúng để ngoạm và nghiền nát những con cua nhỏ hơn trước khi ăn. Đáng buồn thay, cua cái có xu hướng ăn thịt đồng loại khi chúng ăn thịt con non của mình khi đói (mặc dù điều này không xảy ra thường xuyên).

Động vật khác ăn cua

Các động vật khác ăn cua bao gồm:

 • Chó
 • Bạch tuộc
 • Ếch (Fejervarya Carnivora)
 • Cá sấu

Danh sách động vật ăn cua

Dưới đây là danh sách các loài động vật ăn cua:

 • Rắn
 • Ếch
 • Chim
 • Cá sấu
 • Rùa
 • Cáo
 • Gấu trúc
 • Rái cá biển
 • Các loài cua lớn khác
 • Con tôm
 • Con người.

Cua tự bảo vệ mình như thế nào?

Vỏ cứng và kẹp chặt

Cua sử dụng lớp vỏ cứng của chúng để tự bảo vệ mình trước đá và những kẻ săn mồi, đồng thời kẹp chặt chúng bằng càng, cho phép chúng tóm lấy và giữ chân những kẻ săn mồi và chiến đấu với chúng.

Ẩn

Cua ẩn nấp dưới đá và các vật thể khác để trốn tránh những kẻ săn mồi. Một số sử dụng rong biển và đời sống thực vật khác để che thân.

Tảo độc

Cua tự bảo vệ mình khỏi những kẻ săn mồi bằng cách sử dụng tảo độc hoặc hải quỳ để che thân như ngụy trang để ngăn chặn những kẻ săn mồi.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.