Trùng cỏ là gì? Thức ăn tốt nhất dành cho cá bột mới nở

Trùng cỏ được biết đến là một loại thức ăn tốt nhất dành cho cá bột mới nở. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ thông tin về loại trùng này. Vậy trùng cỏ là gì ? Cách nuôi trùng cỏ cho cá bột như thế nào? Tất cả sẽ được chia sẻ qua bài viết sau đây của Thegioiloaica.com nhé!

Trùng cỏ là gì?

Trùng cỏ thuộc lớp động vật nguyên sinh, sống dưới nước hoặc đất ẩm. Trùng cỏ rất phong phú về hình dáng và kích thước, từ hàng chục tới hàng trăm micromet. Loại trùng này còn gọi là trùng đế giày, trùng bánh xe sinh sản xen kẽ thế hệ hữu tính bằng tiếp hợp và vô tính bằng phân cắt cơ thể.

Trùng cỏ ưa thích sống ở những vùng nước tù, nước bẩn có nhiều thực vật thuỷ sinh hay bã thực vật đang phân huỷ. Trùng cỏ phủ tiêm mao và chuyển động bằng cách rung động các tiêm mao. Trùng cỏ hấp thụ thức ăn qua bào khẩu, bào hầu và tiêu hoá bằng không bào tiêu hoá.

Trùng cỏ là thức ăn vô cùng quan trọng cho cá bột mới nở. Đối với chăn nuôi thuỷ hải sản, người ta thường phân chia và nhân giống số lượng lớn các loại trùng cỏ như trung đế giày, trùng bạnh xe để đáp ứng cho chăn nuôi thuỷ sản. Đây đều là những sinh vật quan trọng gọi là mao trùng. Trái ngược với trùng cỏ có lợi là một vài loài ký sinh gây hại cho việc nuôi cá như trùng cỏ cá thường sống ký sinh gây bệnh trên da, mang của cá.

Thức ăn tốt nhất dành cho cá bột mới nở

1. Ươm nuôi trùng cỏ cho cá bột ăn

Thành phần:

 • Nước hay rong chứa trùng cỏ lấy từ hòn non bộ hay các hồ nước tự nhiên. Bạn cũng có thể xin nguồn trùng cỏ giống từ những nhà lai tạo cá betta nhiều kinh nghịêm khác. Họ đã lai tạo thành công nhiều bầy cá nên chắc chắn nguồn trùng cỏ của họ có chất lượng.
 • Một chai nước suối đựng nước trái cây.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị một chậu nhỏ đổ đầy nước cũ lấy từ hồ cá. Lưu ý: không được sử dụng nước máy vì có chứa chất sát khuẩn!
 • Bỏ vào một ít rong.
 • Đặt nơi có ánh sáng (gần cửa sổ).
 • Hai ba ngày lại châm thêm một muỗng nước trái cây (lưu ý cân chỉnh lượng nước trái cây để không bị thối là được). Có thể thay nước trái cây bằng lá xà lách nhưng quá trình phân huỷ sẽ chậm hơn.
 • Chậu ươm trùng cỏ dùng để nuôi cá lia thia bột.

NOTE: Mỗi khi cho cá ăn múc một chén nhỏ, dùng muỗng múc và rải đều lên mặt nước nơi có nhiều cá bột. Một ngày cho cá bột ăn từ hai đến ba lần. Nếu nước ở chậu ươm vơi bớt thì lại châm nước cũ vào. Xin nhắc lại là phải dùng nước cũ, lấy từ hồ cá hay nước máy đã để qua sử dụng, bằng không chất sát khuẩn trong nước máy sẽ diệt hết trùng cỏ!

2. Ươm nuôi trùng cỏ cấp tốc

Nhiều người, nhất là những người mới bắt đầu nuôi cá betta, thường không chuẩn bị sẵn trùng cỏ trước khi ép cá! Trường hợp của tôi là khi tôi nuôi một bầy lia thia trong hồ và một ngày kia bỗng thấy cá đẻ và trên tổ bọt xuất hiện trứng. Vấn đề như thế này xảy ra rất thường xuyên và tôi tin rằng nó sẽ tiếp tục xảy ra chừng nào còn có người nuôi cá betta.

Nếu bạn chơi chung nhóm với những người nuôi cá betta khác thì không thành vấn đề, bạn có thể xin trùng cỏ từ đó. Bằng không tôi xin giới thiệu một cách ươm nuôi trùng cỏ cấp tốc mà bạn có thể chuẩn bị ngay khi vừa phát hiện cá đẻ và có thể cho cá bột ăn sau đó hai, ba ngày.

Thành phần:

 • Một ly nước lấy ở hòn non bộ, nơi có nhiều rêu xanh. Đây là nguồn trùng cỏ giống.
 • Một nắm lá xà lách xay nát bằng máy xay sinh tố.
 • Một vài viên men cơm rượu. Hầu như bất cứ khu chợ nào ở Việt Nam cũng có bán men cơm rượu, bạn cứ mua ở các cửa hàng tạp hóa, 1 ngàn đồng mua được 2-3 viên. Men cơm rượu có chứa nhiều vi khuẩn sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy lá xà lách.
 • Hỗn hợp gồm nước lấy từ hòn non bộ, xà lách xay nhuyễn và men cơm rượu. Kết hợp xục khí để đẩy nhanh quá trình phân hủy và giảm mùi hôi.

Dụng cụ:

 • Chậu ươm.
 • Máy sục khí.
 • Đèn.

Có thể thay thế nguồn sáng tự nhiên bằng cách chiếu đèn liên tục 10 tiếng/ngày. Sau đó, đem xô chứa trùng cỏ đặt nơi có ánh sáng để sử dụng lâu dài.

Cách thực hiện:

 • Bỏ xà lách, men rượu, nước chứa trùng cỏ vào chậu. Đổ thêm nước sạch sao cho mực nước đạt khoảng 1/3 chậu.
 • Sục khí liên tục. Việc sục khí sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy xà lách và hạn chế mùi hôi thối phát sinh.
 • Để chậu nơi có ánh sáng (không chiếu trực tiếp). Thực tế, mấy hôm tôi chuẩn bị thức ăn cho cá thì trời mưa liên tục nên tôi sử dụng đèn hồng tím (loại đèn rẻ tiền dùng cho hồ cá) để chiếu sáng, thời lượng chiếu khoảng 10 tiếng/ngày.
 • Sau hai ngày, bạn có thể múc dung dịch này để nuôi cá bột. Lượng thức ăn cho cá nhiều ít tùy thuộc vào dung tích hồ ép của bạn, tôi thường cho cá ăn 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Cứ đổ dung dịch có trùng cỏ vào chậu ép cho đến khi nào nước hơi ngả màu là được.
 • Bạn có thể duy trì phần nước dư và cho thêm xà lách hay nước trái cây vào để sử dụng cho các lần ép cá sau đó. Từ bây giờ, khi dung dịch đã định hình bạn không phải xục khí và chiếu đèn nữa, chỉ cần để nơi có ánh sáng (không chiếu trực tiếp) là đủ nhưng đừng ngạc nhiên khi dung dịch bắt đầu trở nên nặng mùi!

Tóm lại, việc ươm nuôi trùng cỏ để nuôi cá bột từ 1 đến 10 ngày tuổi thực sự rất đơn giản nếu các bạn hiểu nguyên tắc ươm nuôi như trình bày ở trên.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!