Ưu và nhược điểm của mọi loại nhiệt kế hồ cá

Các loại nhiệt kế hồ cá

Xác định sự lựa chọn tốt nhất cho hồ cá của bạn

Nhiệt kế hồ cá là một vật dụng nhỏ nhưng rất cần thiết cho bể cá của bạn. Mặc dù bể có thể trông ổn, nhưng nhiệt độ nước thay đổi hoặc không phù hợp có thể có tác động tiêu cực đến cả cá và thực vật. Có một nhiệt kế tốt để theo dõi nhiệt độ nước của bạn vào các thời điểm và ngày khác nhau sẽ giúp bạn xác định và khắc phục các sự cố do thay đổi nhiệt độ.

Nhiệt kế hồ cá là gì?

Nhiệt kế hồ cá cho biết nhiệt độ của nước trong bể cá của bạn. Một số nhiệt kế có thể theo dõi các số liệu khác, chẳng hạn như độ mặn. Nó giúp chủ sở hữu cá biết cá của họ hiện đang sống trong điều kiện tối ưu hay không.

Có ba loại nhiệt kế hồ cá cơ bản: dán bên ngoài, nổi/đứng trong nước và đồng hồ đo kỹ thuật số. Mỗi loại cơ bản có một số loại phụ với ưu và nhược điểm riêng. Các nhiệt kế khác nhau phù hợp hơn với các kiểu dáng và kích cỡ khác nhau của bể cá. Bất kể bạn chọn loại nào, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nhiệt kế cho mọi bể cá. Ghi lại nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo nhiệt độ nước hồ cá ổn định và trong phạm vi tối ưu cho cá của bạn.

Nhiệt Kế Dán (LCD)

Hình ảnh Mirko_Rosenau / Getty

Nhiệt kế dính là loại nhiệt kế được sử dụng rộng rãi nhất trong bể cá nước ngọt vì chúng thường được cung cấp như một phần của gói bể cá mới. Chúng thường được gọi là nhiệt kế LCD (Màn hình tinh thể lỏng) và đôi khi được gọi là nhiệt kế "kỹ thuật số", không hoàn toàn chính xác.

Mặc dù chúng hiển thị nhiệt độ bằng các chữ số, nhưng nó không phải là nhiệt kế kỹ thuật số điện tử. Khi tìm nhiệt kế, đặc biệt là trên mạng, hãy đảm bảo rằng bạn không bán loại nhiệt kế dính LCD thông thường thay cho nhiệt kế kỹ thuật số đắt tiền hơn.

Nhiệt kế LCD đủ chính xác để sử dụng thông thường, linh hoạt, dễ sử dụng và không tốn kém. Nhiều loại có thang đo kép Fahrenheit và Celsius, trong khi một số có thang đo đơn với số lượng lớn hơn. Phạm vi cũng thay đổi từ mô hình này sang mô hình khác, đây không phải là vấn đề lớn đối với mục đích sử dụng chung, vì chúng sẽ có phạm vi đủ rộng để bao gồm nhiệt độ thấp và cao thông thường có thể chấp nhận được đối với cá trong bể cá. Hầu hết được thiết kế với tỷ lệ dọc, nhưng một số tỷ lệ ngang có sẵn.

Có một số tranh luận về ảnh hưởng của nhiệt độ không khí trong phòng đối với các loại nhiệt kế này, vì chúng được đặt ở bên ngoài bể và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ không khí và độ dày của lớp kính giữa nhiệt kế và nước bể cá. Đây thường không phải là một vấn đề nghiêm trọng, ngoại trừ các trường hợp nhiệt độ phòng xung quanh thấp hơn nhiều so với nhiệt độ nước hồ cá. Trong những trường hợp này, nhiệt kế LCD có thể cho kết quả thấp hơn vài độ so với nhiệt độ thực tế của nước.

Mẹo sử dụng

Khi sử dụng nhiệt kế LCD, không đặt chúng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc gần lỗ thông hơi sưởi ấm hoặc làm mát; dù sao thì bể cá cũng không nên đặt ở những vị trí như vậy. Ngoài ra, không đặt nhiệt kế dưới mức sỏi, vì việc đọc sẽ không chính xác vì có rất ít nước chảy qua sỏi. Cuối cùng, nhiệt kế đọc tốt nhất khi nhìn thẳng vào, vì vậy hãy đặt nhiệt kế sao cho phù hợp. Nếu bạn phải vặn người chỉ để xem nhiệt kế, thì đó không phải là vị trí lý tưởng.

ưu

 • Không thể phá vỡ

 • Dễ áp dụng

 • Có thể đặt ở nhiều vị trí

Nhược điểm

 • Có thể khó đọc trong ánh sáng yếu

 • Không có tính năng cảnh báo

 • Ít chính xác hơn kỹ thuật số

Nhiệt kế nổi hoặc đứng

Hình ảnh Mirko_Rosenau / Getty

Nhiệt kế nổi hoặc đứng được đặt bên trong bể cá, giúp đo nhiệt độ nước trực tiếp hơn. Các kiểu có sẵn bao gồm nhiệt kế dính vào bên trong bể bằng cốc hút, kiểu treo bên trong bằng kẹp, kiểu khác chỉ nổi trong nước và kiểu có trọng lượng để chúng chìm và đứng trên đáy bể. chiếc xe tăng.

Có thể nhược điểm lớn nhất của loại này là hầu hết được làm bằng thủy tinh, và do đó dễ vỡ hơn các loại khác. Nếu bể của bạn có cá lớn hung dữ, đây không phải là lựa chọn khôn ngoan cho nhiệt kế. Một nhược điểm khác là thang đo thường được in nhỏ hơn so với các kiểu nhiệt kế khác, do đó khó đọc chính xác. Điều này được bù đắp bởi thực tế là nhiều loại có vùng "an toàn" có màu được in trên nhiệt kế cho phép kiểm tra nhiệt độ trực quan nhanh chóng.

Mẹo sử dụng

Giống như màn hình LCD, chúng có thể được đặt ở bất cứ nơi nào cần thiết, nhưng không giống như nhiệt kế dính, chúng có thể được di chuyển để đọc ở các khu vực khác nhau của bể cá. Trong các bể cá lớn, có thể sử dụng nhiều nhiệt kế ở hai đầu bể. Các mô hình đứng chìm xuống, cho phép đọc nhiệt độ gần đáy bể.

ưu

 • Có thể đặt ở nhiều vị trí

 • Không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ phòng xung quanh

 • Vùng "an toàn" có thể xem dễ dàng

 • không tốn kém

Nhược điểm

 • Thang đo có thể nhỏ và khó đọc

 • Ít chính xác hơn nhiệt kế kỹ thuật số

 • có thể phá vỡ

 • Không có tính năng cảnh báo

Nhiệt kế kỹ thuật số

amazon

Nhiệt kế kỹ thuật số bao gồm một đầu dò được đặt trong nước hồ cá, vĩnh viễn hoặc tạm thời, kết nối với màn hình kỹ thuật số bên ngoài bể. Một số kết nối không dây, trong khi một số khác có dây để gắn đầu dò vào màn hình.

Nói chung, những kiểu máy này cần có pin để hoạt động, mặc dù một số kiểu máy cao cấp cắm vào ổ cắm trên tường. Đầu dò cảm biến thường được gắn vào màn hình, điều này có thể gây khó coi. Một số kiểu máy đặt cả cảm biến và màn hình bên trong bể. Với những thứ này, có nguy cơ rò rỉ pin trong bình.

Một số kiểu máy cung cấp tính năng cảnh báo bằng âm thanh sẽ phát ra âm thanh báo động khi nhiệt độ giảm xuống dưới hoặc trên phạm vi mong muốn. Hầu hết các mẫu có giá thấp hơn không cung cấp cảnh báo cũng như không hiển thị ở nhiều mức.

Mẹo sử dụng

Khi chọn một kiểu dáng, hãy kiểm tra chiều dài dây thăm dò, vì chiều dài này thay đổi tùy theo kiểu máy. Cũng như các loại nhiệt kế khác, phạm vi nhiệt độ có thể đọc được cũng khác nhau. Hãy nhớ rằng mặc dù các mô hình này thường được cố định tại một chỗ, nhưng bạn có thể dễ dàng di chuyển chúng để đọc ở khu vực có vấn đề của bể.

ưu

 • Đọc có thể được thực hiện ở bất kỳ vị trí

 • Không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ phòng xung quanh

 • Không thể phá vỡ

 • Dễ đọc

 • Tính năng cảnh báo nhiệt độ

 • Nói chung là chính xác nhất

Nhược điểm

 • Đôi khi khó coi để có đầu dò gắn vào màn hình

 • Tính năng cảnh báo có thể gây phiền nhiễu

 • Hầu hết yêu cầu pin để chạy

 • Loại đắt nhất

 • Dây có thể gây phiền nhiễu