Mức độ pH trong bể cá của bạn quan trọng như thế nào?

Độ pH là gì?

Thuật ngữ pH là viết tắt của "sức mạnh của Hydro" và vì "H" là ký hiệu nguyên tử của nguyên tố hydro nên chữ "H" trong pH luôn được viết hoa. Độ pH là sự cân bằng axit-bazơ của dung dịch và được đo trong khoảng từ 1 đến 14.

Nước, hay H 2 O, bao gồm các nguyên tử hydro và oxy. Nước trung tính chứa lượng ion hydro (H + ) và ion hydroxit (OH ) bằng nhau và có giá trị pH là 7,0. Các hóa chất và khoáng chất hòa tan trong nước có thể thay đổi sự cân bằng của các ion đó từ trạng thái trung tính thành axit nếu có nhiều ion hydro hơn ion hydroxit hoặc bazơ nếu có ít ion hydro hơn. Các dung dịch axit có giá trị pH nhỏ hơn 7,0, trong khi các dung dịch bazơ có giá trị pH lớn hơn 7,0. Các giá trị này càng giảm hoặc tăng từ 7,0, nước càng trở nên có tính axit hoặc bazơ (tương ứng).

Độ pH bình thường là gì?

Không có độ pH "bình thường" áp dụng cho tất cả các loài cá. Vì cá có nguồn gốc từ ao, sông, suối, hồ và đại dương có độ pH khác nhau nên độ pH tối ưu cho cá khác nhau tùy theo loài. Cá nước mặn thích độ pH cơ bản từ 8,0 trở lên. Các loài cichlid châu Phi thường đến từ các hồ có giá trị pH trên 8,0. Cá nhiệt đới từ Rio Negro ở Brazil có thể sống trong nước có tính axit với độ pH từ 5,5 trở xuống.

Hãy nhớ rằng độ pH không tĩnh; nó thay đổi theo thời gian. Trên thực tế, nó thậm chí có thể thay đổi trong một ngày. Trong tự nhiên, do quá trình hô hấp và quang hợp của thực vật, độ pH thường giảm vào ban đêm và tăng vào ban ngày. Độ pH có thể thay đổi khi thêm hoặc loại bỏ cá mới, khi thêm hoặc thay nước và khi các quá trình sinh học thay đổi trong bể cá.

Độ pH ưa thích của cá nước ngọt thông thường

  • Cá Thần Tiên 6.5 – 7.0
  • Chú hề Loach 6.0 – 6.5
  • Cá Vàng 7.0 – 7.5
  • Harlequin Rasbora 6.0 – 6.5
  • Hachetfish 6.0 – 7.0
  • Neon Tetra 5.8 – 6.2
  • Plecostomus 5,0 – 7,0
  • Đô la bạc 6,0 – 7,0
  • Tiger Barb 6.0 – 6.5
  • Ngựa vằn Danio 6.5 – 7.0

Minh họa: Vân sam / Martisa Patrinos

Những thay đổi đáng kể về độ pH đặc biệt khó khăn đối với cá non và cá bị bệnh. Ở một số loài cá, quá trình sinh sản chỉ xảy ra trong một phạm vi pH cụ thể.​

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một bể cá mới, bạn nên biết độ pH của nguồn nước để biết trước liệu nó có tương thích với loài cá bạn muốn nuôi hay không. Một số loài cá như Discus, và một số loài cichlid nhất định, phát triển mạnh trong phạm vi pH rất hẹp, điều này cần được xem xét khi thiết lập hồ cá của chúng.

Khi di chuyển cá từ bể cá này sang bể cá khác, điều quan trọng là phải phù hợp với mức độ pH. Những thay đổi đột ngột về độ pH gây ra nhiều tổn thất cá xảy ra khi cá được mang về nhà từ cửa hàng vật nuôi. Neon tetras đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi đột ngột về độ pH và có thể dễ dàng bị sốc khi di chuyển.

Cảnh báo

Những thay đổi về độ pH, đặc biệt là những thay đổi đột ngột, có thể gây hại hoặc thậm chí gây tử vong cho cá. Khi độ pH tăng lên, nó làm tăng độc tính của các hóa chất như amoniac. Đó là một yếu tố quan trọng để theo dõi trong khi phá vỡ một bể cá mới.

Bao lâu thì tôi nên kiểm tra độ pH?

Độ pH nên được kiểm tra ít nhất mỗi tháng một lần, mặc dù tốt nhất là hai tuần một lần, để cho phép phát hiện các xu hướng trước khi chúng trở thành vấn đề. Giữ kết quả kiểm tra trong nhật ký để tham khảo trong tương lai. Hãy nhớ rằng vì độ pH có thể thay đổi tùy theo thời gian trong ngày nên việc thử nghiệm vào các thời điểm khác nhau trong ngày có thể mang lại kết quả khác nhau mặc dù không có gì sai. Vì lý do này, việc kiểm tra nên diễn ra vào cùng một thời điểm trong ngày, tốt nhất là vào buổi chiều.

Bất cứ khi nào cá bị bệnh hoặc chết, nên kiểm tra độ pH. Nếu bể được xử lý bằng thuốc, nên kiểm tra độ pH khi bắt đầu xử lý, vào ngày xử lý cuối cùng và kiểm tra lại một tuần sau đó. Thực hiện thay nước khi cần thiết khi độ pH bắt đầu thay đổi từ phạm vi tối ưu cho cá.

Bạn cũng nên kiểm tra nước ngay trước khi mua cá mới. Kiểm tra với cửa hàng nơi bạn mua cá để xem độ pH của nước là bao nhiêu. Điều quan trọng là độ pH của nước mà cá hiện đang ở không chênh lệch đáng kể so với độ pH của nước ở nhà bạn (tốt nhất là trong khoảng 0,2 đơn vị trên hoặc dưới giá trị pH ở nhà).

Có nên thay đổi độ pH?

Tôi khuyên bạn nên tuân theo tiên đề "nếu nó không bị hỏng, đừng sửa nó". Đừng hành động chỉ vì sách giáo khoa nói rằng độ pH tối ưu cho cá của bạn là 6,4. và xét nghiệm nước của bạn ở mức 7.0. Miễn là độ pH ổn định và cá không có dấu hiệu đau khổ, tốt nhất bạn nên để độ pH ở mức nước máy tại địa phương của bạn. Ngoài ra, hầu hết cá cảnh được bán ngày nay đều được nuôi trong các trang trại cá không giữ cá ở độ pH của nước môi trường sống tự nhiên. Vì vậy, độ pH từ 6,8-8,0 là phạm vi an toàn để nuôi hầu hết các loài cá nước ngọt.

Nếu cá không phát triển mạnh, hoặc nếu thử nghiệm cho thấy xu hướng đang xảy ra, chẳng hạn như giảm hoặc tăng pH đều đặn, thì vấn đề cần được giải quyết. Các cửa hàng thú cưng bán các sản phẩm thương mại được thiết kế để tăng hoặc giảm độ pH, nếu cần, để điều chỉnh độ pH của nước máy tại địa phương bạn. Chăm sóc nước chủ động luôn là lựa chọn tốt nhất của bạn. Thường xuyên thay một phần nước và hút sạch sỏi là những việc quan trọng nhất bạn có thể làm để giữ cho độ pH của nước ổn định. Theo thời gian, các vi khuẩn lọc sinh học phân hủy chất thải của cá sẽ sử dụng độ kiềm (cacbonat) trong nước và độ pH sẽ giảm dần (trở nên axit hơn). Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách thay nước để loại bỏ nước có độ pH thấp hơn và thêm nước mới, đã khử clo có độ kiềm cao hơn để nâng cao và ổn định độ pH.