8 bể nuôi tuyệt vời dành cho tôm càng xanh (Hướng dẫn tương thích 2023)

cam-crayfish-in-aquarium-sritanan

Không ai thích một chiếc xe tăng nhàm chán và trống rỗng. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi Tôm càng xanh, bạn cần tìm những người bạn trong bể Tôm càng xanh phù hợp. Thật không may, các lựa chọn của bạn hơi hạn chế đối với Tôm càng xanh vì Tôm càng xanh có thể sẽ ăn những con cá khác trong bể nuôi.

Bất cứ khi nào chọn bạn tình trong bể cho Tôm càng xanh của bạn, bạn luôn muốn chọn những con cá hiền lành, nhỏ hoặc đủ lớn để chúng không bị Tôm càng xanh ăn thịt và có thể tự đứng lên khi cần thiết.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét 8 loại bạn cùng bể tốt nhất cho Tôm Càng. Cuối cùng, chúng ta cũng nói về điều gì tạo nên một người bạn đời tốt trong bể cho Tôm Càng, các thông số nước, v.v.

1. Bạch Tuế Mây

tuế núi mây trắng

Kích cỡ: 1,5 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon
Cấp độ chăm sóc: Người bắt đầu
Tính cách: Hoà bình

Bạch Tuế Mây là bể hoàn hảo dành cho tôm càng vì chúng nhỏ, hiền lành và sống tốt trong cùng điều kiện nước.

Cá Tuế Mây Trắng có xu hướng ở giữa hoặc trên cùng của bể, điều này giúp chúng tránh xa tầm với của Tôm Càng. Thêm vào đó, Cá tuế Mây Trắng ăn cùng loại thức ăn với Tôm Càng, nên việc cho ăn rất dễ dàng.

2. Cá nở

cá rìu đá cẩm thạch

Kích cỡ: 1,25 inch
Ăn kiêng: động vật ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 15 gallon
Cấp độ chăm sóc: Chuyên gia
Tính cách: Hoà bình

Cá nở là bạn tình lý tưởng trong bể của Blue Crayfish vì chúng thực tế là những cư dân hàng đầu độc quyền. Những con cá này đã tiến hóa đặc biệt để chúng có thể bắt côn trùng nổi trên mặt nước.

Mặc dù các loại cá khác, chẳng hạn như cá bảy màu và cá Killifish có đặc điểm tương tự như cá Hatchetfish, nhưng cá Hatchetfish vẫn là lựa chọn tốt nhất vì chúng không bao giờ chìm xuống đáy bể. Hatchetfish cũng có thể tồn tại ở nhiều loại nước, bao gồm cả vùng nước của tôm càng.

3. Cá Killi vàng kỳ diệu

Kích cỡ: 3-4 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon
Cấp độ chăm sóc: Người bắt đầu
Tính cách: chủ yếu là hòa bình

Khá nhiều Killifish duy nhất bạn nên ghép với Tôm càng xanh là Golden Wonder Killifish. Golden Wonder Killifish có kích thước vừa phải và bám trên bề mặt. Những con cá này thường quá nhanh và luôn hướng lên bề mặt để tránh trở thành thức ăn của Tôm càng xanh.

Nếu bạn muốn có Golden Wonder Killifish, bạn cần cẩn thận với bất kỳ loài cá nào khác mà bạn thêm vào bể. Golden Wonder Killis sẽ ăn những con cá nhỏ hơn lơ lửng trên bề mặt.

4. Đanio

Leopard-Danio

Kích cỡ: 1-5 inch, tùy thuộc vào loại Danio
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 30 gallon
Cấp độ chăm sóc: Người bắt đầu
Tính cách: Hoà bình

Đối với những người muốn có một người bạn đời trong bể Crayfish cũng rất sặc sỡ, Danio có thể là lựa chọn tốt nhất. Danio tốt nhất để chọn làm bạn cùng xe tăng là Giant Danio vì kích thước lớn của nó.

Theo nhiều cách, Danios có thể so sánh với Tetras, nhưng chúng dành nhiều thời gian hơn ở trên cùng của bể cá, nghĩa là chúng nằm ngoài tầm với của Tôm Càng. Chúng cũng có thể chịu được các thông số nước mát rất dễ dàng.

5. Cá bướm châu Phi

Kích cỡ: 5 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 40 gallon
Cấp độ chăm sóc: Trung cấp
Tính cách: Có thể hung hăng, nhưng nói chung là hòa bình

Một trong những người bạn cùng bể độc đáo hơn để ghép đôi với Tôm càng xanh của bạn là Cá bướm châu Phi. Những con cá này là động vật ăn thịt, nhưng chúng nhút nhát và ẩn nấp trên bề mặt. Vì Cá Bướm Châu Phi ngồi trên mặt nước nên rất khó có khả năng nó sẽ tương tác với Tôm Càng. Chưa kể, loài cá này quá lớn nên rất dễ bị ăn thịt.

Nếu bạn chọn Cá Bướm Châu Phi, bạn sẽ cần thêm lá và cây khô vào bề mặt bể cá. Điều này tái tạo môi trường tự nhiên của Cá Bướm Châu Phi.

6. Cá mập đuôi đỏ

cá-đuôi đỏ-Shark_LeonP_shuttterstock

Kích cỡ: 4-6 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 55 gallon
Cấp độ chăm sóc: Trung cấp
Tính cách: Hung hăng trong một số tình huống

Nếu bạn muốn có một cư dân sống ở tầng đáy khác với Tôm càng xanh của mình, Cá mập đuôi đỏ là một trong những lựa chọn duy nhất của bạn. Cá mập đuôi đỏ có thể lớn hơn tôm càng. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn chỉ nên ghép những con cá mập này với tôm càng nếu cá mập lớn hơn.

Như bạn có thể nghi ngờ, Cá mập đuôi đỏ có thể hơi lãnh thổ, nhưng chúng sẽ hòa thuận với Tôm càng xanh nếu được cho một cái hang để gọi là nhà. Đồng thời, họ chống bắt nạt khá tốt.

7. Cá mập Bala

bala-shark-fish

Kích cỡ: 13 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 120 gallon
Cấp độ chăm sóc: Trung cấp
Tính cách: Hòa bình nhưng có thể ăn cá nhỏ hơn

Một con cá mập khác để xem xét là Bala Shark. Loài cá này trở nên khá lớn và thực sự rất lém lỉnh. Chúng hiếm khi bơi xuống đáy bể, điều đó có nghĩa là chúng sẽ được bảo vệ khỏi tôm càng.

Nếu bạn đang chọn giữa Cá mập đuôi đỏ và Cá mập Bala làm bạn cùng bể, chúng tôi thường khuyên dùng Cá mập đuôi đỏ. Cá mập Bala trở nên rất lớn, điều này có thể khó duy trì về mặt đạo đức trong bể cá gia đình.

8. Cá chẽm lá thiếc

cá ngạnh giấy thiếc

Kích cỡ: 12 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: hơn 176 gallon
Cấp độ chăm sóc: Người bắt đầu
Tính cách: Hòa bình nhưng có thể ăn cá nhỏ hơn

Hầu hết Cá ngạnh là bạn cùng bể của Tôm càng xanh rất kém, nhưng Cá ngạnh giấy thiếc là một lựa chọn tốt. Những con cá này lớn và năng động, điều đó có nghĩa là chúng sẽ không dễ dàng trở thành thức ăn cho tôm càng của bạn.

So với những loài cá khác mà chúng tôi đã liệt kê là bạn cùng bể, Tinfoil Barb thấp hơn trong danh sách của chúng tôi là có lý do. Những con cá này khó tìm thấy hơn ở các cửa hàng vật nuôi, và chúng không dễ nuôi và chăm sóc trong cùng vùng nước như tôm càng xanh. Thêm vào đó, chúng cần rất nhiều nước.

Điều gì tạo nên một người bạn đời tốt cho tôm càng?

Khi chọn bạn cùng bể cho Tôm càng xanh của bạn, trước hết bạn muốn chọn một con cá không có khả năng đi xuống đáy bể. Những cư dân hàng đầu là sự lựa chọn tốt nhất bởi vì họ có thể sẽ không bao giờ tiếp xúc với Tôm Càng. Nếu bạn chọn một cư dân sống ở đáy khác, hãy đảm bảo rằng đó là loài có thể tự chống lại Tôm Càng.

Một yếu tố khác để xem xét là loại tính cách. Thật không khôn ngoan khi ghép một con cá siêu hung dữ với tôm càng. Thay vào đó, hãy chọn những con cá đi học yên bình không làm phiền Tôm Càng.

Cuối cùng, hãy xem xét kích thước của những người bạn cùng bể. Bạn có thể muốn những người bạn cùng bể quá nhỏ để Tôm càng xanh khó có thể ngoạm móng vuốt quanh cá, hoặc bạn muốn những con cá quá lớn để nó khó có thể trở thành con mồi. Tránh cá ở đâu đó ở giữa, chẳng hạn như cá vàng.

Tôm càng xanh thích sống ở đâu trong thủy cung?

Tôm càng xanh là cư dân đáy cổ điển. Những con cá này không bao giờ rời khỏi mặt đất và thay vào đó chúng ẩn nấp quanh sỏi và cát bên dưới. Chính vì thực tế này mà những người bạn tốt nhất trong bể Crayfish là những cư dân từ trung bình đến cao nhất. Nếu các bạn cùng bể ở trên cùng, chúng thậm chí sẽ không bao giờ tương tác với Tôm Càng.

Thông số nước

Hầu hết tôm càng được tìm thấy xung quanh đông nam Bắc Mỹ. Tôm càng xanh đặc biệt được tìm thấy quanh Florida, chẳng hạn như quanh Florida Keys. Thông số nước của chúng khá chính xác và được coi là mát hơn các giống nước ngọt khác.

Các thông số nước lý tưởng cho Tôm càng xanh là từ 20 đến 30 gallon. Bạn muốn độ pH nằm trong khoảng từ 6,5 đến 8, trong khi nhiệt độ phải từ 65 đến 75 độ F.

Kích cỡ

Kích thước tôm càng sẽ phụ thuộc phần lớn vào loại tôm mà bạn đang nói đến. Tôm càng xanh thú cưng phổ biến nhất là Tôm càng xanh điện. Tôm càng xanh trưởng thành hoàn toàn sẽ dài từ 4 đến 6 inch. Ngược lại, tôm càng nước ngọt hoặc Crawfish chỉ dài khoảng 3 inch.

Hành vi hung hăng

Như bạn mong đợi từ những chiếc nhíp nhỏ của chúng, Tôm càng xanh được coi là loài cá hung dữ. Nếu lãnh thổ hẹp, tôm càng sẽ chiến đấu với nhau. Ngoài ra, những chiếc kẹp của chúng có nghĩa là chúng sẽ dễ dàng biến những con cá không nghi ngờ thành một món ăn nhẹ.

Ngay cả khi Tôm càng xanh không cố gắng biến bạn tình trong bể của nó thành món ăn nhẹ, nó có thể và sẽ thường xuyên bắt nạt những con cá khác. Nhìn chung, Tôm càng xanh khá hung dữ với bạn cùng bể của chúng.

3 lợi ích của việc có bạn tình trong bể cho tôm càng trong bể cá của bạn

Nếu bạn không hài lòng với việc có bạn cùng bể cho Tôm càng xanh của mình, đây là ba lợi ích của việc thêm nhiều loại cá khác vào bể cá của bạn:

1. Làm cho bình xăng đẹp hơn

Lợi ích lớn nhất của việc thêm bạn cùng bể Blue Crayfish vào bể cá của bạn là nó làm cho bể đẹp hơn và sống động hơn. Bởi vì Tôm càng xanh chỉ sống ở đáy, một bể cá chỉ có một con Tôm càng xanh có thể hơi nhàm chán khi nhìn vào.

Bằng cách thêm những người bạn cùng bể chiếm giữa và trên mặt nước, bể của bạn trở nên sống động và đẹp mắt hơn nhiều.

2. Tạo ra một hệ sinh thái lành mạnh hơn

Một điều khác mà bạn có thể muốn xem xét là việc có nhiều cá sẽ tạo ra một hệ sinh thái lành mạnh hơn. Xét cho cùng, các đại dương, sông và hồ đều tràn đầy sức sống một cách tự nhiên. Càng nhiều cá trong bể cá, hệ sinh thái sẽ càng khỏe mạnh.

Điều đó đang được nói, đóng gói quá nhiều cá trong một bể cá là điều ngược lại với sức khỏe. Thay vào đó, bạn muốn chọn số lượng cá phù hợp dựa trên kích thước bể cá của bạn để có kết quả tốt nhất.

3. Tái tạo môi trường sống tự nhiên của tôm càng

Cuối cùng, lợi ích chính cuối cùng của việc thêm bạn cùng bể vào bể Tôm càng xanh của bạn là nó tạo ra một hệ sinh thái tự nhiên hơn. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, tất cả các vùng nước tự nhiên đều chứa đầy các dạng sống khác nhau. Bằng cách thêm nhiều bạn cùng bể, bạn tạo ra một môi trường thực tế hơn nhiều, tạo ra một chiếc xe tăng có đạo đức hơn.

tôm càng trên cây thủy sinh

Tôm càng xanh có thể là bạn tình trong bể với những con tôm càng khác không?

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể thả nhiều tôm càng vào trong bể. Tuy nhiên, tôm càng phải cùng loài. Ví dụ: chỉ ghép đôi Tôm càng xanh với những con Tôm càng xanh khác.

Một điều khác bạn phải nhớ là Tôm càng xanh có thể phát triển rất lớn. Nếu bạn có nhiều hơn một con Tôm Càng trong mỗi bể, bể cá của bạn sẽ cần phải đủ lớn để xử lý cho dù bạn có bao nhiêu Tôm Càng trưởng thành.

Phần kết luận

Nếu bạn không cẩn thận, việc thêm nhầm bạn cùng bể vào bể Tôm càng xanh của bạn là một thảm họa đang chực chờ xảy ra. Vì Tôm Càng là loài hung dữ sống ở đáy, nên bạn phải chọn những con cá có thể tự giữ mình hoặc ở trên cùng của bể.

Cách tốt nhất để chọn bạn cùng bể cho Tôm càng xanh của bạn là chọn những con cá không hung dữ, sống ở tầng giữa hoặc tầng trên. Nếu bạn ghép các loại bể này với Tôm càng xanh của mình, bạn có thể sẽ không gặp vấn đề gì với việc Tôm càng xanh biến bạn tình của nó thành một món ăn nhẹ.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: SritanaN, Shutterstock