7 loại cá an toàn cho chó ăn

Cá là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nên là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn của người bạn lông xù của bạn. Một chế độ ăn uống cân bằng là điều quan trọng đối với bất kỳ giống chó nào để phát triển một cơ thể khỏe mạnh và cũng giúp chống lại các bệnh khác nhau mà chó có thể dễ mắc phải. Mặc dù cá là loại thịt tốt cho sức khỏe của chó, nhưng không phải tất cả các loại cá đều tốt cho chó con của bạn. Luôn trao đổi với bác sĩ thú y về bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống mà bạn dự định thực hiện với chó của mình, đặc biệt nếu bạn đang thêm thức ăn mới vào luân phiên bữa ăn của chúng. Mặc dù không phải tất cả các loại cá đều được khuyên dùng cho chó, nhưng bài viết này sẽ đề cập đến 7 loại cá an toàn cho chó ăn.

Cá có an toàn cho chó ăn không?

Mặc dù một số loại cá an toàn cho chó, nhưng vẫn có một số loại không an toàn cho chó con của bạn. Các loại cá có tuổi thọ lớn hơn như cá ngừ, cá mập, cá kiếm và cá thu nên tránh bằng mọi giá cho chó. Các loài cá sống lâu hơn có xu hướng chứa nhiều độc tố hơn, chẳng hạn như thủy ngân, kim loại nặng và nhựa có thể khiến chó của bạn bị bệnh.

Cá cũng có thể khiến chó của bạn bị ngộ độc thực phẩm nếu nó bị ôi thiu. Dưới đây là những mối nguy hiểm khác có thể xảy ra khi cho chó ăn cá:

  • Cá bị ô nhiễm có thể có và cung cấp cho chó của bạn ký sinh trùng.
  • Xương nhỏ trong cá có nguy cơ gây nghẹt thở và có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày của chó.
  • Quá nhiều dầu trong thức ăn có thể dẫn đến đau bụng hoặc bệnh thêm cho chó của bạn.
  • Cá có thể chứa các bệnh như salmonella.

Tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y của chó để xem liệu có bất kỳ rủi ro nào khác mà chó của bạn có thể gặp phải nếu ăn cá hay không và liệu có nên thêm cá vào chế độ ăn của chúng hay không. Khi tránh các loại cá có nhiều chất độc như thủy ngân và chế biến chúng đúng cách, cá có thể là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho hầu hết chế độ ăn của chó.

Khi con chó của bạn ăn xong, bạn nên vứt bỏ thịt cá đúng cách nếu không ăn. Cá cũ có thể phát triển vi khuẩn nguy hiểm và thu hút động vật gây hại như ruồi hoặc gấu trúc. Bạn nên cho chó con ăn cá khoảng một hoặc hai lần một tuần. Mặc dù không tốt thường xuyên, cá hoạt động tuyệt vời như một món ăn thú vị.

Hãy cùng điểm qua 7 loại cá an toàn cho chó ăn. Ăn cá là một nguồn protein lành mạnh cho con bạn, rất giàu chất dinh dưỡng. Chọn đúng loại cá rất quan trọng vì không phải loại cá nào cũng an toàn cho chó ăn.

Cá an toàn cho chó ăn?

1. Cá hồi

an-atlantic-salmon-swimming-in-blue-water
Cá hồi sống không nên cho chó ăn, nhưng cá hồi nấu chín thì an toàn

©slowmotiongli/Shutterstock.com

Cá hồi an toàn để cho chó của bạn ăn và axit béo omega-3 của cá giúp giữ cho bộ lông của chó bạn sáng bóng và khỏe mạnh. Các chất dinh dưỡng trong cá hồi cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch của chó và giúp giảm viêm trong cơ thể. 100 gram cá hồi cho mỗi 10 pound trọng lượng cơ thể là lượng được khuyến nghị cho chó của bạn.

Một số công ty thức ăn cho chó bán cá hồi đóng hộp vốn đã an toàn để cho chó ăn. Cá hồi sống hoặc nấu chưa chín không được khuyến khích vì nó có thể gây ra một căn bệnh chết người như ngộ độc cá hồi và làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Thịt thăn không xương dễ sử dụng và an toàn hơn vì chúng ít có xương nhỏ hơn mà chó của bạn có thể mắc nghẹn. Khi cho chó của bạn ăn cá hồi, tốt nhất nên cho ăn không có gia vị.

2. Cá trích

Một đàn cá nục khổng lồ
Cá trích thường được tìm thấy trong thức ăn cho chó và là lựa chọn tốt cho những chú chó bị dị ứng với thịt gà

©Mayumi.K.Photography/Shutterstock.com

Thường được tìm thấy ở vùng nước nông và ôn đới, cá trích là lựa chọn tốt cho chó nếu được phục vụ đúng cách. Cá trích là một trong nhiều loại cá thường được tìm thấy trong thức ăn cho chó. Loại cá này có khoảng 33 g protein trên 143 gam thịt. Cá trích là một sự thay thế tốt cho những con chó bị dị ứng với thịt gà và rẻ hơn so với các loại protein cá khác.

Cá trích nên được nấu chín hoàn toàn khi phục vụ để ngăn ngừa giun. Không cần thêm gia vị, vì làm như vậy sẽ đưa quá nhiều natri cho chó của bạn. Việc phục vụ cá trích có thể được thực hiện mỗi tuần một lần và là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Vitamin D trong cá trích giúp chó con của bạn có răng và xương chắc khỏe, vì nó giúp giữ lại canxi và phốt pho trong cơ thể chúng.

3. Cá bơn

Cá bơn - Bị cô lập trên nền trắng
Cá bơn hấp hoặc luộc an toàn để cho chó ăn

©IrinaK/Shutterstock.com

Cá bơn là món ăn hoàn hảo cho chó vì nó là nguồn cung cấp protein nạc, omega-3 và vitamin b tốt. Cá có khoảng 20 gam protein cho mỗi 163 gam thịt. Hấp hoặc luộc cá bơn trong nước thường là một trong những cách dễ dàng nhất để chế biến cá bơn một cách an toàn cho chó con của bạn và việc nấu cá bơn chỉ mất khoảng 15 đến 20 phút.

Có thể dùng nĩa để kiểm tra xem cá bơn đã chín hoàn toàn chưa và khi tách ra, thịt sẽ có màu trắng và bong tróc. Mặc dù là loại cá an toàn để làm thức ăn cho chó, nhưng cá bơn và các loại cá khác vẫn dễ bị nhiễm các chất gây ô nhiễm lớn nếu chúng đến từ một khu vực rất ô nhiễm.

4. Cá tuyết

Cá tuyết Đại Tây Dương (Gadus morhua)
Một lựa chọn cá phổ biến là cá tuyết, mặc dù nó chỉ nên được cho ăn một lần một tuần

©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

Cá tuyết là một loại protein tốt cho chó và là một trong những loại cá an toàn hơn mà chúng có thể ăn. Loại cá này là một loại cá rất phổ biến do chứa nhiều protein lành mạnh, các chất dinh dưỡng thiết yếu và lượng thủy ngân thấp khi so sánh với các loại cá khác. Khuyến cáo rằng chó chỉ nên ăn cá tuyết mỗi tuần một lần và lượng ăn không quá 10% trọng lượng cơ thể. Cá tuyết an toàn hơn nhiều đối với chó vì chúng là loài cá nhỏ hơn và chứa ít chất độc hơn trong cơ thể.

5. Hồ cá trắng

hồ cá trắng
Cá thịt trắng ở hồ là thức ăn an toàn cho chó và là lựa chọn tốt cho vật nuôi thừa cân

©NOAA Phòng thí nghiệm nghiên cứu môi trường Great Lakes / flickr – Giấy phép

Cá thịt trắng hồ là một trong những loại cá tốt nhất cho chó ăn. Những loại cá này có ít chất béo hơn nhiều so với các loại thịt khác và là lựa chọn thức ăn tốt cho vật nuôi thừa cân. Nên dùng cá đã lọc xương và giống như các loại cá khác, tốt nhất là chó của bạn không nên tiêu thụ cá trắng hàng ngày không quá 10% trọng lượng cơ thể của nó. Cá thịt trắng rất giàu protein, với khoảng 38 gam protein cho mỗi 154 g cá. Cá thịt trắng hồ được tìm thấy và có thể đánh bắt trong môi trường sống nước ngọt, thuộc họ cá hồi.

6. Cá trê

cá da trơn kênh
Các loại vitamin trong cá da trơn giúp ngăn ngừa bệnh béo phì ở chó

©Aleron Val/Shutterstock.com

Cá da trơn là một trong những loài cá câu được nhiều nhất vào mùa hè và là bữa ăn an toàn cho chó của bạn. Mặc dù rẻ nhưng cá da trơn chứa nhiều chất dinh dưỡng như omega 3, protein, Vitamin B12, thiamine và phốt pho. Chó nên tránh ăn cá da trơn quá thường xuyên vì chúng có hàm lượng chất béo cao. Các vitamin trong cá da trơn cho chó giúp ngăn ngừa béo phì và cung cấp cho chúng các khối xây dựng để có một trái tim khỏe mạnh.

7. Cá mòi

Trường học lớn của cá mòi
Một sự lựa chọn tuyệt vời của cá là cá mòi chứa đầy chất dinh dưỡng

© SaltedLife/Shutterstock.com

Cá mòi là một loại cá tuyệt vời giúp ngăn ngừa ung thư và các bệnh về nướu ở chó. Loài cá nhỏ này là một nguồn protein tốt, với bốn con cá có khoảng 12 gram protein. Cá mòi là một cách tốt để đưa các chất dinh dưỡng như canxi, coenzyme Q10, selen, vitamin D và vitamin B12 vào chế độ ăn của chó. Cá mòi có thể được phục vụ sống hoặc nấu chín cho chó, nhưng nên dùng loại không xương.

Chó có thể ăn hộp cá mòi rút xương ngâm trong dầu, nhưng loại có nước là tốt nhất. Cá mòi ngâm dầu có thể làm đau dạ dày của chú chó con của bạn và làm tăng thêm chất béo cho món thịt vốn đã béo. Loại cá nhỏ này không được khuyên dùng với số lượng lớn vì nó có thể chứa chì và asen với lượng rất nhỏ. Tuy nhiên, cá mòi được biết là rất nhỏ nên chúng có ít độc tố hơn các loài cá lớn hơn.

Những con chó nặng tới 30 lbs được khuyến nghị ăn nửa con cá mòi mỗi ngày, tối đa ba lần một tuần. Những con chó nặng từ 30 đến 60 lbs được khuyến nghị ăn cá mòi đầy đủ và những con chó từ 60 lbs trở lên có thể ăn hai con cá mòi mỗi ngày, tối đa 3 lần một tuần.

Cách tốt nhất để chuẩn bị cá cho chó

Nhiều thương hiệu thức ăn cho vật nuôi có cá trong danh sách thành phần của chúng, được tìm thấy trong cả thức ăn ướt và khô. Tự chuẩn bị cá cho chó con của bạn cho phép bạn chọn nguyên liệu tươi và cung cấp cho chúng chất dinh dưỡng cần thiết. Cá sống không được khuyến khích cho chó ăn vì đây là nơi trú ngụ của ký sinh trùng và vi khuẩn. Một số vẫn chọn cho cá ăn sống, nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ thú y trước khi làm như vậy.

Nướng, hấp, quay, luộc và cho cá vào lò vi sóng là những cách dễ dàng nhất để chế biến cá cho chó của bạn. Không cần nêm gia vị và chó con của bạn chỉ nên ăn cá với một lượng nhỏ. Cá có thể được dùng làm món ăn vặt hoặc phục vụ như một bữa ăn cùng với các loại rau như khoai lang, đậu xanh, bông cải xanh và cà rốt.

Tổng Hợp Về 7 Loại Cá An Toàn Cho Chó Ăn

Thứ hạng
1 cá hồi
2 cá trích
3 cá bơn
4 cá tuyết
5 hồ cá trắng
6 Cá da trơn
7 cá mòi

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Chó ăn hết bát
Chó ăn hết bát

© Dmytro Zinkevych/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

emilio nâu


Nhện, rắn và thằn lằn là những loại động vật yêu thích của tôi và tôi thích nuôi một số loài làm thú cưng. Tôi thích tìm hiểu về những điều kỳ diệu khác nhau mà thiên nhiên ban tặng và đã là một nhà văn được 5 năm. Trong thời gian rảnh rỗi, bạn có thể thấy tôi hòa mình vào thiên nhiên.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
  1. AKC, Có tại đây: https://www.akc.org/expert-advice/nutrition/can-dogs-eat-fish/#:~:text=So%20Can%20Dogs%20Eat%20Fish,of%20mercury%20such %20as%20cá ngừ.
  2. Pet MD, Có tại đây: https://www.petmd.com/dog/nutrition/evr_dg_can-dogs-eat-fish
  3. Dinh dưỡng cho chó Volhard, có tại đây: https://www.volharddognutrition.com/blog/adding-fish-to-your-dogs-diet-what-to-know/