Tuổi thọ của cá Koi: Cá Koi sống được bao lâu?

Cá Koi, được biết đến với màu sắc rực rỡ, là một trong những loại cá dễ nhận biết nhất. Màu sắc của chúng là điều khiến chúng trở thành lựa chọn thú cưng phổ biến của nhiều người nuôi cá. Bạn gần như có thể gọi cá koi là phiên bản trưởng thành của cá vàng.

Cùng với vẻ ngoài xinh đẹp của chúng, cá koi cũng được coi là biểu tượng của sự may mắn, sức mạnh và lòng dũng cảm. Vì vậy, nếu bạn bị quyến rũ bởi loài cá xinh đẹp này, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu thêm về tuổi thọ và vòng đời của cá koi.

Hãy cùng khám phá điều gì khiến cá koi trở nên tuyệt vời như vậy nhé!

Khóa học cấp tốc về cá Koi

cá-koi-cá già nhất
Koi có nguồn gốc từ Nhật Bản.

© cá koifish/Shutterstock.com

Cá Koi là một loài cá chép. Chúng được tìm thấy trong các vùng nước ngọt hoặc ao hồ. Việc thuần hóa cá chép koi bắt đầu từ thế kỷ thứ 4 ở Trung Quốc. Ngày nay, có hơn 100 giống Koi, với nhiều loại khác vẫn chưa được khám phá.

Mặc dù nhiều người có thể cho rằng chỉ có vẻ ngoài của cá koi mới khiến chúng trở thành vật nuôi phổ biến, nhưng đó chỉ là một nửa câu chuyện. Cá Koi thực sự khá thông minh. Giống như các loài cá khác, cá koi có thể nhận ra chủ nhân của chúng nếu chúng được chăm sóc thường xuyên bởi cùng một người hoặc nhiều người. Chúng cũng đã biết nhận ra tên của chính mình và chấp nhận được chủ nhân vuốt ve. Chúng cũng khá hiền lành và thường không bao giờ hung dữ với con người.

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về cá koi, hãy cùng tìm hiểu thêm về tuổi thọ trung bình của cá koi.

Tuổi thọ trung bình của cá Koi

Koi đẹp trong một cái ao ở Nhật Bản.
Các vòng xung quanh vảy bên ngoài của Koi cho biết tuổi của nó: cứ hai năm lại có một vòng.

©M_MUC1968/Shutterstock.com

Tuổi thọ trung bình của cá Koi là từ 15-20 năm trong tự nhiên . Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể sống từ 25-40 năm.

Theo Hội thảo Quốc tế về Ứng dụng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ISemantic) năm 2016, “có một số loài có thể sống tới 200 năm”. Trên thực tế, con cá koi lâu đời nhất được ghi nhận trên thế giới là Koi Hanako. Sinh năm 1751, Koi Hanako hưởng thọ 226 tuổi, qua đời vào ngày 7 tháng 7 năm 1977. Hanako không chỉ là con cá koi già nhất mà còn là con cá nước ngọt già nhất từng sống.

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về tuổi thọ của cá koi, hãy cùng tìm hiểu thêm về vòng đời của chúng. Cho dù bạn quan tâm đến việc có cá koi của riêng mình hay chỉ đơn giản là quan tâm đến chúng, chúng tôi sẽ đi vào chi tiết về quá trình chúng phát triển từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành.

Giải thích về vòng đời của cá Koi

Quan tâm đến các bước cần thiết để một con cá koi trở thành một con trưởng thành có màu sắc rực rỡ? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vòng đời của cá koi. Những nguyên tắc cơ bản này cũng hữu ích nếu bạn vô tình phải chăm sóc cá koi con được sinh ra từ những con cá lớn hơn của bạn.

sinh sản

Cá Koi không sinh con sống. Thay vào đó, chúng đẻ trứng trong một quá trình gọi là sinh sản. Khi một con cái quan tâm đến việc bắt đầu quá trình sinh sản, nó sẽ bắt đầu tập hợp một thứ gì đó tương tự như một cái tổ. Điều này thu hút sự chú ý của nam giới. Sau khi giao phối xong, cá koi cái sẽ đẻ trứng. Sau khi trứng được giải phóng, chúng sẽ dính vào bất kỳ bề mặt nào mà chúng đáp xuống. Cá đực sau đó sẽ thụ tinh cho trứng.

sau khi sinh sản

Sau khi sinh sản xong, điều quan trọng là phải vớt cá koi bố mẹ ra khỏi nước. Điều này là do cá koi đực có thể hung dữ và ăn thịt đồng loại đối với trứng của chúng và cá koi cái cần thời gian để hồi phục. Trứng khỏe mạnh có màu trong suốt, nhưng trứng vô sinh có màu trắng đục và đục. Trứng sẽ nở trong vòng một tuần sau khi được đẻ.

Chiên rán

Cá koi con, khoảng 1 tháng sau khi sinh, trong bể cá.
Cá koi con được gọi là cá con.

©phasaluka/Shutterstock.com

Cá bột là tên gọi của cá koi mới nở. Vì chúng không thể bơi ngay lập tức nên chúng sẽ trốn trong cây hoặc những nơi an toàn khác để tránh trở thành bữa ăn tiếp theo của cá trưởng thành. Cá con sẽ sống nhờ vào bao noãn hoàng nối với chúng khi mới sinh. Khi chúng tiếp tục phát triển và lớn hơn, chúng cũng có thể bắt đầu ăn những con cá con nhỏ hơn khác.

Koi trưởng thành

Cá Koi thường đạt đến độ tuổi trưởng thành sinh dục hoàn toàn vào khoảng 2-3 tuổi. Vào cuối năm đầu tiên, một con cá koi sẽ dài từ 6 đến 8 inch và khi được ba tuổi, nó sẽ đạt kích thước trưởng thành hoàn toàn.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của cá Koi cưng của bạn

Cá thường dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn để chăm sóc đúng cách so với các vật nuôi khác. Đây là lý do tại sao chúng tiếp tục là một lựa chọn vật nuôi phổ biến cho nhiều người. Tuy nhiên, mặc dù chúng thường ít tốn công chăm sóc hơn so với các vật nuôi khác, nhưng chúng vẫn cần một môi trường sống phù hợp và những người chăm sóc có năng lực. Nếu bạn quan tâm đến việc tự chăm sóc cá koi, thì đây là những lời khuyên tốt nhất để kéo dài tuổi thọ cho cá koi của bạn.

  • Duy trì nhiệt độ phù hợp là chìa khóa. Koi cực kỳ chịu được khí hậu. Chúng thậm chí còn được biết là ngủ đông dưới lớp băng vào mùa đông. Tuy nhiên, cá koi không đủ sức chịu đựng nhiệt độ lạnh giá, đặc biệt nếu nước trong hồ cá koi của bạn bị đóng băng. Mua máy sưởi cho những tháng mùa đông là cần thiết để giữ cho cá koi sống. Lý tưởng nhất là nhiệt độ tốt nhất cho cá koi là từ 65 đến 75 độ F.
  • Thiết lập một ao có kích thước phù hợp là điều cần thiết. Cá koi của bạn sẽ cần rất nhiều không gian. Rốt cuộc, chúng là loài cá khá lớn và chúng cần nhiều không gian để bơi xung quanh. Một inch cá trên mười gallon là một điểm khởi đầu tốt. Hồ cá koi lớn là nơi lý tưởng nếu bạn muốn nuôi nhiều cá.
  • Cho chúng ăn đúng cách. Khi tìm cách kéo dài tuổi thọ của cá koi, chế độ ăn uống của chúng là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Nếu không có chế độ ăn phù hợp, cá koi của bạn sẽ không phát triển thành những con cá có màu sắc đẹp như bạn mong muốn. Cá Koi là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng cần cả thịt và rau. Đảm bảo cho chúng ăn chế độ ăn gồm sâu bột, tôm ngâm nước muối và nhiều rau để đảm bảo chúng có đủ những gì chúng cần. Bạn cũng có thể cho chúng ăn thức ăn cá koi chất lượng cao.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá Koi bơi trong ao.
Cá Koi bơi trong ao.

© PokkO/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Volia Schubiger


Volia Schubiger là một người viết quảng cáo và biên tập nội dung tự do với niềm đam mê và chuyên môn trong việc tạo nội dung, xây dựng thương hiệu và tiếp thị. Cô có nền tảng về Báo chí Phát thanh & Khoa học Chính trị từ Đại học CUNY Brooklyn. Khi không viết lách, cô ấy thích đi du lịch, lướt qua các cửa hàng sách cũ và đi chơi với nửa kia của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.