TOP 7+ Cá Lóc cảnh đẹp, dễ nuôi được yêu thích nhất hiện nay

Cá Lóc ảnh đang ngày càng được săn đón nhiều trong giới sinh vật cảnh ở Việt Nam. Cá được du nhập và lai tạo cho ra rất nhiều cá dòng cá mang màu sắc nổi bật, cuốn hút mọi ánh nhìn. Trong chuyên mục bài viết hôm nay bạn đọc hãy cùng tìm hiểu các loài cá Lóc cảnh dễ nuôi và được yêu thích nhất nhé. Chắc chắn bạn sẽ có thêm rất nhiều gợi ý hữu ích cho bể cá thủy sinh tại gia đình mình đó.

Thông tin chung về cá Lóc cảnh

Cá Lóc cảnh thuộc họ Channidae, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Loài cá này bắt đầu được du nhập vào Việt Nam từ năm 2017. Ngay sau đó đã được thị trường đón nhận vô cùng nồng nhiệt nên đã trở thành loài cá kiểng được nuôi phổ biến.

Ngoại hình bên ngoài của cá Lóc cảnh khá giống với cá Lóc đồng. Cá có phần đầu dẹp, thân thon tròn, chỉ khác là trên thân cá có các đốm màu nổi bật. Trên thân có thêm những sọc xanh vàng chạy dọc thân và vây. Nhờ đó cá đã có những hoa văn lạ và đủ màu.

Một điểm nữa giúp loài cá này được yêu thích tại Việt Nam là kỹ thuật nuôi không quá phức tạp. Cá có sức đề kháng tốt, không cần oxy, không cần trang trí cầu kỳ như các loài cá thủy sinh hiện nay.

Top 7 cá Lóc cảnh được yêu thích nhất hiện nay

Cá Lóc cảnh hiện nay có khá nhiều loại, để giúp bạn dễ phân biệt, dưới đây chúng tôi sẽ nêu rõ về đặc điểm của từng loài.

1. Cá lóc Nữ hoàng – Golden cobra snakehead

Tiêu đề ảnh cá Lóc cảnh ảnh 2

Cá lóc Nữ hoàng đang được rất nhiều người chơi cá cảnh lựa chọn. Trong tự nhiên cá được tìm thấy ở lưu vực nước của dòng sông Brahmaputra chảy qua bang Assam và Arunachal Pradesh – Bắc Ấn Độ. Cá ưa thích sống ở vùng rừng nhiệt đới có gió mùa, nơi có nhiều trận mưa nặng hạt, độ ẩm không khí cao và nhiệt độ cao vào mùa hè.

Trên cơ thể của cá Lóc Nữ Hoàng có các vệt hay mảng màu da cam rất độc đáo. Vẻ đẹp của cá sẽ giúp bể nuôi trở nên độc đáo và cuốn hút hơn. Để phân biệt cá Lóc Nữ Hoàng đực và cái chúng ta cần phải đợi đến khi cá trưởng thành. Những con cái thường có cái đầu rộng và bẹt hơn. Còn con đực phát triển phần vây lưng rộng và hoa văn bắt mắt hơn.

Khi nuôi cá Lóc Nữ Hoàng làm cảnh bạn cần phải chuẩn bị một bể nuôi có kích thước tối thiểu là 150cm x 60cm. Để cá được khỏe mạnh, việc trang bị một hệ thống lọc nước trong bể là vô cùng cần thiết.

Bên trong bể nuôi bạn bố trí thêm một chút cây thủy sinh. Phía trên mặt bể cần phải có nắp để phòng tránh trường hợp cá nhảy ra ngoài.

Chế độ ăn uống của loài cá này cũng khá đa dạng. Cá có thể ăn các loại ấu trùng, giun đất nhỏ, tôm băm. Ngoài ra bạn cũng có thể cho cá ăn thức ăn dạng khô như cám,…

Vì cá Lóc Nữ Hoàng là giống hung hăng thế nên bạn không nên nuôi chúng trong bể cộng đồng mà cần phải nuôi riêng biệt.

2. Cá Lóc Bông – Red Snakehead

Tiêu đề ảnh cá Lóc cảnh ảnh 3

Cá Lóc Bông được biết đến là loài cá có kích thước khổng lồ. Trong tự nhiên loài cá này có thể phát triển đến kích thước 1m và còn có thể hơn thế. Vì thế nếu quyết định nuôi cá Lóc Bông làm cảnh bạn cần phải chuẩn bị một hồ nuôi có kích thước rộng lớn để có đủ không gian bơi lội cũng như tìm kiếm thức ăn xung quanh. Cá Lóc Bông cũng được xếp vào là loài cá cảnh hung dữ, chúng sẽ tấn công bất kỳ con cá nào nhỏ hơn mình.

Nhiệt độ nước thích hợp để nuôi cá là từ 25 – 30 độ C, độ pH là từ 6 – 8. Trong bể nên có nhiều chỗ ẩn nấp giữa cỏ cây, đá hoặc lũa ngập nước để đảm bảo cá an tâm. Thức ăn cho cá ăn cần điều chỉnh theo kích cỡ. Con non thì mỗi ngày cho ăn một lần, còn đối với những chú cá trưởng thành thì hai ngày ăn một lần.

Cá Lóc Bông là loài ăn tạp nên khi nuôi bạn có thể cho cá ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Ví dụ giáp xác, côn trùng, động vật lưỡng cư, động vật có vú nhỏ.

Tuổi thọ trung bình của một chú cá Lóc Bông sẽ từ 8 – 10 năm. Nếu cá được nuôi trong điều kiện tốt tuổi thọ có thể kéo dài lên tới 12 năm.

3. Cá Lóc Hoàng Đế – Emperor Snakehead

Tiêu đề ảnh cá Lóc cảnh ảnh 4

Cá Lóc Hoàng Đế là loài cá có nguồn gốc từ dòng sông Brahmaputra chảy qua Ấn Độ và Băng La Đét. Cá có tính cách hung dữ, sống ở vùng cận nhiệt đối. Cá săn mồi vô cùng nhanh nhẹn, dũng mãnh. Hơn nữa màu sắc và mức độ quý hiếm nên đã giúp chúng trở thành một trong những loài cá đắt nhất thế giới.

Kích thước của một con cá Lóc Hoàng Đế trưởng thành có thể lên tới 1m. Khi nuôi làm cảnh có thể kích thước sẽ không đạt được như vậy nhưng cũng thuộc top cá có kích thước lớn. Cá được yêu thích bởi dáng bơi khoan thai, vừa bơi vừa múa. Kiểu bơi độc đáo của cá được ví như là vú nữ cung đình thời xa xưa, uyển chuyển như các loài cá rồng cao quý.

Màu sắc chủ đạo trên cơ thể của cá là màu xanh xám, xanh dương, tô điểm thêm là cách chấm đen trên thân. Phần đuôi của có màu đỏ cam hơi nhạt rất dễ để nhận biết. Cá có vây bơi màu vàng cam và có nhiều chấm nhỏ trên vây bơi.

Môi trường thích hợp nhất để nuôi cá Lóc Hoàng Đế là đó nhiệt độ nước ở mức từ 23 – 25 độ C. Nếu nuôi cá trong môi trường nhiệt độ nước quá cao sẽ khiến cho cá bị stress. Bên trong bể nuôi cá bạn nên thiết kế một ít đá, lũa trang trí để tạo thêm vẻ đẹp. Đồng thời giúp cho cá có chỗ núp phòng khi hoảng sợ. Các loại cây trồng thủy sinh phù hợp với bể cá Lóc Hoàng Đế là: Lan nước, lưỡi mèo, thanh đản, cỏ ranong,… Phía dưới đáy bể nên trải nền, lớp nền nên là sạn suối hoặc gốm. Lưu ý là chỉ trải mỏng từ 1 – 2 cm, không nên để quá dày vì sẽ gây tích tụ chất độc.

Về chế dinh dưỡng, cá thích ăn các loại giun đất nhỏ, tôm băm, ấu trùng chironomid,… Lưu ý là tuyệt đối không cho cá ăn động vật có vú, gia cầm như tim bò, thịt gà vì sẽ gây tích tụ mỡ thừa, thoái hóa nội tạng.

4. Cá Lóc Cầu Vồng – Rainbow snakehead

Tiêu đề ảnh cá Lóc cảnh ảnh 5

Cá Lóc Cầu Vồng là loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ vùng Châu Á như Pakistan, Ấn Độ và Băng La Đét và Châu Phi. Ngoại hình của cá khác đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được với những loài cá lóc khác dựa vào màu sắc của chúng.

Trên cơ thể cá có các sọc màu đen chạy dọc xuống hai bên mình. Đôi mắt của cá có màu đỏ, mảng da màu cam ở mặt dưới đối lập tương phản với thân mình màu ghi. Cá có thân hình dài cùng một chiếc miệng có rất nhiều chiếc răng sắc nhọn.

Khi nuôi những chú cá Lóc Cầu Vồng bạn cần phải duy trì mức pH lý tưởng là từ 6.0 – 7.5. Nhiệt độ thích hợp là từ 20 – 28 độ C. Cá Lóc Cầu Vồng vô cùng nhạy cảm và dễ dàng có thể chết do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột và quá nhiều.

Loại bể thích hợp với cá là có dung tích tối thiểu là 200L, nếu có điều kiện bạn vẫn có thể bố trí loại bể có không gian rộng hơn. Chất lượng nước nuôi cần phải duy trì ở mức tốt. Nếu nguồn nước nhiễm nitrat, amoniac và chloramine, tất cả đều có thể gây chết cá trong thời gian ngắn.

Thức ăn cho cá Lóc Cầu Vồng cũng không quá phức tạp. Bạn có thể cho cá ăn thức ăn tươi sống, thức ăn dạng viên, dạng khô đều được.

Cá Cầu Vồng cũng giống như hầu hết các loài cá khác là loài đẻ trứng. Để cá đẻ trứng, con cái phải được tiếp cận thường xuyên với môi trường nước sạch, có đủ oxy và nhiệt độ nước bằng nhiệt độ phòng.

Ở điều kiện chăm sóc tốt, tuổi thọ trung bình sẽ từ 10 – 15 năm. Tuổi thọ có thể được kéo dài hơn nữa bằng cách thay 25% nước bể của bạn hàng tuần để loại bỏ bất kỳ chất độc có hại nào có thể tích tụ trong nước tù đọng.

5. Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế – Channa Stewartii

Tiêu đề ảnh cá Lóc cảnh ảnh 6

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế còn có tên gọi khác là cá Muối Tiêu Vây Xanh. Khác với cá Lóc Hoàng Đế, cá Lóc Tiểu Hoàng Đế có kích thước nhỏ hơn nhiều. Một chú cá trưởng thành chỉ tối đa khoảng 29cm. Toàn thân cá có màu xanh hoặc xanh dương làm chủ đạo. Trên thân cá có rất nhiều chấm nhỏ màu đen. Phần viền đuôi, vây lưng và vây bụng của cá có màu xanh đẹp mắt.

Mặc dù là dòng cá nhập khẩu nhưng cá Lóc Tiểu Hoàng Đế lại khá phù hợp với điều kiện thời tiết tại Việt Nam. Để tạo môi trường sống lý tưởng cho cá bạn cần một bể chứa có kích thước tối thiểu là 40cm. Bên trong bể cần bố trí các loại nền sỏi, sạn suối,… Kèm theo đó là các thanh gỗ lũa, lũa ống để điều hòa pH trong bể. Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung thêm các cây thủy sinh như thủy cúc, rong, lan nước,…

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế thích nhất là sống trong bể nuôi có nhiệt độ nước từ 22 – 28 độ C. Chính vì thế bạn hãy trang bị một chiếc quạt làm mát nếu nuôi cá trong mùa hè ở miền Bắc.

Thức ăn yêu thích của cá Lóc Tiểu Hoàng Đế là Tôm, tép, cá nhỏ, trùn chỉ, sâu, châu chấu,… Bên cạnh đó bạn cũng có thể cho cá ăn các loại thức ăn tổng hợp bán sẵn. Trung bình mỗi ngày bạn cho cá ăn từ 1 – 2 lần. Với một lượng thức ăn vừa phải, tránh để thức ăn dư thừa quá nhiều làm nguồn nước bị ô nhiễm.

6. Cá Lóc Khoen – Ocellated Snakehead

Tiêu đề ảnh cá Lóc cảnh ảnh 7

Cá Lóc Khoen luôn góp mặt trong danh sách những cá Lóc cảnh được yêu thích hiện nay. Loài cá này có ngoại hình khác biệt hẳn so với các loài cá Lóc khác ở ngoại hình.

Môi trường sống thích hợp với cá là có nhiệt độ nước từ 24 – 28 độ C. Bên trong bể bạn bố trí thêm các loại đá, rêu, cây thủy sinh để cá có không gian ẩn nấp. Miễn sao đem lại cho cá không gian rộng rãi, thoải mái để cá tung tăng bơi lội là được.

Cá Lóc Khoen có thể ăn các loại tép, sò, cá, thức ăn dạng viên giàu chất đạm. Ngoài thức ăn tươi sống, bạn có thể cho cá lóc cảnh ăn trùng hoặc dế.

Tính cách của cá Lóc Khoen nhìn chung tương đối hiền lành nên bạn có thể nuôi chung với các loài cá lớn, mạnh khỏe. Chỉ cần khi bước vào giai đoạn sinh sản, bạn bố trí không gian hợp lý để cá yên tâm sinh sản là được. Nếu được chăm sóc tốt tuổi thọ của cá cũng có thể kéo dài từ 8 – 10 năm.

7. Cá Lóc Mắt Bò Thái – Channa marulius

Tiêu đề ảnh cá Lóc cảnh ảnh 8

Cá Lóc Mắt Bò Thái được biết đến là loài cá có kích thước lớn, sở hữu đôi mắt đen, hàm dưới nhô lên, trên cơ thể có các đốm đen lớn. Loài cá này có nguồn gốc từ Ấn Độ, tìm thấy ở một số quốc gia như Sri Lanka, Myanmar, … Kích thước của một chú cá Lóc Mắt Bò Thái có thể lên tới 60 – 180cm.

Nhìn chung kỹ thuật nuôi loài cá này cũng không quá phức tạp. Chỉ cần bạn chuẩn bị một hồ nuôi thật rộng để cá có thể thoải mái bơi lội và tìm kiếm thức ăn. Bên trên hồ nuôi nên bố trí thêm lưới để che chắn, tránh trường hợp cá nhảy ra ngoài.

Nguồn nước nuôi cá phải là nước sạch, tránh sử dụng nước ô nhiễm sẽ làm cá bị bệnh. Trường hợp sử dụng nước máy thì phải xử lý lượng clo trong nước trước 1 – 2 ngày mới cho vào bể.

Cá Lóc Mắt Bò Thái cũng là loài ăn tạp như các loài cá Lóc cảnh khác. Vì thế bạn có thể cho cá ăn đa dạng nhiều loại thức ăn khác nhau như: Trùng chỉ, tôm tép, cá nhỏ,… Thi thoảng bạn cũng có thể cho cá ăn các loại thức ăn công nghiệp.

Trên đây là top 7 cá Lóc cảnh đẹp và được yêu thích nhất. Mỗi loài lại có những đặc điểm độc đáo và cuốn hút riêng. Dựa theo sở thích của bản thân mà bạn có thể lựa chọn loại cá cảnh mà mình mong muốn. Mong rằng những thông tin này hữu ích đến bạn đọc.