Sử dụng Tetracycline trong bể cá nước ngọt

Thuốc kháng sinh tetracycline, loại đầu tiên, Chlortetracycline, được phát hiện vào năm 1945, là loại kháng sinh phổ rộng có nguồn gốc từ vi khuẩn đất Streptomyces . Có bốn loại tetracycline tự nhiên cũng như nửa tá phiên bản bán tổng hợp. Việc sử dụng tetracycline để điều trị nhiễm khuẩn đã bị hạn chế trong những năm gần đây do sự xuất hiện của các vi khuẩn kháng thuốc. Nghiên cứu để tìm ra các chất tương tự tetracycline ngăn chặn sự kháng thuốc của vi khuẩn đã dẫn đến sự phát triển của glycylcycline, một phân nhóm mới của tetracycline. Những loại thuốc chống vi trùng mới này đang được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc không đáp ứng với các thuốc tetracycline tiêu chuẩn.

  • Có trong tự nhiên: chlortetracycline, demeclocyline, oxytetracyline, tetracycline
  • Bán tổng hợp: doxycycline, lymecycline, meclocycline, methacycline, minocycline, rolitetracycline

Sử dụng trong bể cá cảnh

Ở cá cảnh, Tetracycline được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng bên ngoài và bên trong cơ thể, bao gồm các rối loạn sau:

  • Nhiễm trùng máu xuất huyết: Nhiễm trùng máu do vi khuẩn. Đặc trưng bởi các vệt máu trên cơ thể và vây
  • Bệnh Cottonmouth: Nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến miệng với sự phát triển giống như nấm và xói mòn phần miệng
  • Thối vây: Vây và đuôi trở nên xơ xác và xơ xác, trong một số trường hợp gần như bị xói mòn hoàn toàn
  • Bệnh mang: Cá thở nặng nhọc và mang có màu đỏ tươi
  • Vết loét trên cơ thể: Nhiễm vi khuẩn gây ra vết loét đỏ hở trên cơ thể
  • Body Slime: Các mảng nhầy xuất hiện trên cơ thể, cá lao vào vật thể và thở gấp
  • Pop-eye: Mắt mờ và có thể nhô ra khỏi đầu
  • Vi khuẩn lam: Cũng được sử dụng để điều trị vi khuẩn lam (tảo xanh lam)

Nói chung, tetracycline có hiệu quả hơn đối với vi khuẩn hiếu khí, đặc biệt là vi khuẩn gram dương. Trong các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gram âm, minocycline hiệu quả hơn tetracycline. Tetracycline trở nên mạnh hơn khi có tuổi, vì vậy cần tuân thủ cẩn thận ngày hết hạn.

Tetracycline sẽ tiêu diệt vi khuẩn nitrat hóa, vì vậy tránh sử dụng nó cùng với các loại kháng sinh khác để giảm tác động của các loại thuốc này đối với hệ vi sinh vật. Theo dõi chặt chẽ thành phần hóa học của nước trong vài tuần sau khi điều trị bằng loại kháng sinh này, xét nghiệm amoniac và nitrit. Tránh sử dụng loại thuốc này nếu cá đã bị ngộ độc amoniac hoặc nitrit, hoặc các bệnh đã khiến cá bị thiếu máu nghiêm trọng.

Độ cứng chung (GH) cao sẽ làm giảm hiệu quả của loại thuốc này. Tetracycline hoàn toàn không hiệu quả khi độ pH của nước cao hơn 7,5. Loại bỏ bất kỳ phương tiện lọc carbon nào khi sử dụng thuốc này, vì nó sẽ loại bỏ Tetracycline khỏi nước. Tetracycline có thể được sử dụng an toàn cùng với Methylene Blue.

Minocycline là một loại kháng sinh phổ rộng hơn so với các tetracycline khác, đặc biệt là trong điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gram âm gây ra. Thuộc họ tetracycline, nó có hiệu quả nhất đối với nhiễm trùng máu.

Sản Phẩm Phổ Biến và Hướng Dẫn Sử Dụng

API TC Tetracycline

Để có kết quả tốt nhất, hãy loại bỏ than hoạt tính hoặc hộp lọc khỏi bộ lọc và tiếp tục sục khí. Đối với mỗi 10 gallon nước, hãy đổ một gói trực tiếp vào bể cá. Lặp lại liều sau 24 giờ. Chờ thêm 24 giờ nữa rồi thay 25% nước hồ cá. Lặp lại điều trị này lần thứ hai, với tổng số 4 liều. Sau đó thực hiện thay 25 phần trăm nước cuối cùng và thêm than hoạt tính mới hoặc thay thế hộp lọc. Điều trị có thể được lặp đi lặp lại nếu cần thiết. Một gói xử lý tới 100 gallon. Bốn liều cần thiết cho toàn bộ quá trình điều trị.

cá chu kỳ

Thêm một gói (250 mg) cho mỗi 15 gallon nước cần xử lý. Lặp lại sau 24 giờ. Một sự thay đổi nước một phần được đề xuất giữa các phương pháp điều trị. Trong khi thời gian điều trị phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, việc tắm thuốc kéo dài nên tiếp tục trong tối thiểu 5 ngày và không quá 10 ngày. Ngừng điều trị nếu không có sự cải thiện nào được ghi nhận trong vòng 5 ngày. Để loại bỏ màu vàng vô hại, thay 20% nước và sử dụng bộ lọc than cho đến khi nước trong.

Maracyn–Hai (Minocycline)

Ngày đầu tiên, thêm 2 gói cho mỗi 10 gallon nước. Vào ngày thứ hai đến ngày thứ năm, thêm 1 gói cho mỗi 10 gallon nước. Lặp lại điều trị 5 ngày này chỉ một lần nếu cần