Cách hô hấp nhân tạo cho cá: Hướng dẫn chi tiết (Có hình ảnh & video)

tay-cầm-cá-vàng-cho-hệ-thống-aquaponics

Nếu bạn về nhà và thấy rằng cá của bạn không thở, đừng từ bỏ hy vọng. Có nhiều cách bạn có thể cố gắng hồi sức cho cá. Bây giờ, bài viết này nói về việc hô hấp nhân tạo cho cá của bạn, nhưng nó không giống như với con người. Bạn thực sự không thể thực hiện ép ngực với cá, nhưng có nhiều cách bạn có thể cố gắng làm cho cá thở trở lại.

Điều đó không dễ dàng và không phải lúc nào cũng thành công, đặc biệt nếu con cá đã đi quá xa. Tuy nhiên, nếu cá của bạn không thở, bạn có thể làm một số việc để đưa nó trở lại từ bờ vực của cái chết. Để hô hấp nhân tạo cho cá, bạn cần cung cấp oxy cho mang; chúng tôi đi qua các bước chi tiết dưới đây.

Bây giờ, chúng ta sẽ quay lại vấn đề ép ngực sau, nhưng trước tiên hãy nói về một số thứ khác. Ở đây chúng ta chủ yếu nói về một con cá không thở, vì việc bắt mạch của một con cá không có nhịp tim là cực kỳ khó khăn.

dải phân cách cá hề2 ah

Làm cho cá của bạn thở trở lại

Xin lưu ý các bạn, quy trình hô hấp nhân tạo này dành cho những con cá không thở, nhưng về mặt kỹ thuật thì vẫn còn sống và vẫn còn mạch. Trên thực tế, cá không giống như con người và nếu chúng không còn nhịp đập thì việc khởi động lại trái tim là điều gần như không thể.

Cá vàng ngoài bể
Tín dụng hình ảnh: Amonsiri Sommut, Shutterstock

Tuy nhiên, nếu bạn có một con cá không thở, nhưng nếu không thì vẫn ổn, thì vẫn còn hy vọng. Chúng ta hãy thực hiện quy trình từng bước về cách thực hiện hô hấp nhân tạo đối với cá không thở.

1. Kiểm tra các dấu hiệu của sự sống

Thật không may, điều đầu tiên bạn cần làm trước khi bắt đầu hồi sức là kiểm tra cá để tìm dấu hiệu của sự sống. Nói cách khác, bạn cần kiểm tra xem có thực sự có thể làm gì được không, hoặc liệu bạn có cần làm chết cá (hoặc nếu nó đã chết từ lâu).

Nếu cá của bạn có mắt lõm, đồng tử màu xám, thiếu các bộ phận trên cơ thể, da hoàn toàn khô và nứt nẻ, hoặc không có nhịp tim, rất có thể cá đã quá hạn sử dụng. Tuy nhiên, nếu nó không hiển thị bất kỳ triệu chứng nào trong số này và chỉ không thở, thì vẫn còn hy vọng.


2. Cho vào nước mát

cá betta trong cốc
Tín dụng hình ảnh: Johanna KM Nilsson, Shutterstock

Lấy một hộp nhỏ chứa nước mát và đặt cá vào trong đó. Nước mát chứa nhiều oxy có thể giúp hồi sinh cá. Đây chỉ là bước đầu tiên. Nếu nó không hoạt động, chuyển sang bước tiếp theo.


3. Cầm cá trên tay

Giữ cá trong tay nhẹ nhàng và đảm bảo rằng bạn giữ cá trong nước. Bạn chắc chắn không muốn để cá trên đất khô trong bất kỳ khoảng thời gian nào vào thời điểm này. Sử dụng tay kia của bạn để làm sạch tất cả các mảnh vụn ra khỏi cá.

Nó có thể có mảnh vụn trên đó làm tắc miệng và mang. Hãy thật cẩn thận vì cá rất dễ vỡ. Nhẹ nhàng loại bỏ tất cả các mảnh vụn trong khi cẩn thận không làm nát cá.

Thử dùng ngón tay để mở mang cá. Nếu các mang bị đóng hoặc bị bao phủ bởi một số loại mảnh vụn, điều này có thể hồi sinh nó. Sử dụng các ngón tay của bạn, trong khi rất chắc chắn, nhẹ nhàng đặt đầu ngón tay hoặc móng tay của bạn dưới khe hở của mang và nhẹ nhàng kéo chúng ra.

Điều này sẽ giúp nước giàu oxy chảy qua mang và hy vọng làm sống lại cá. Xoa bóp phần dưới bụng cá của bạn một chút cũng có thể giúp kích thích luồng không khí đi khắp cơ thể nó.


4. Cung cấp nước có oxy

cá trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: chaikom, Shutterstock

Điều tiếp theo mà bạn muốn làm, đặc biệt là nếu các bước đầu tiên không thành công, là cung cấp cho cá của bạn nước có nhiều oxy. Bạn sẽ cần một viên đá không khí hoặc bọt khí cho việc này. Đơn giản chỉ cần bật đá không khí hoặc bọt khí lên cao để có nhiều bong bóng oxy thoát ra.

Di chuyển cá lại gần, nếu không di chuyển trực tiếp qua bọt khí hoặc đá không khí, để đẩy oxy vào mang và khắp cơ thể. Hãy nhớ rằng phương pháp này thực sự chỉ hoạt động nếu bạn đã có bọt hoặc đá. Bạn sẽ không có thời gian để chạy đến cửa hàng thú cưng và mua những thứ đó vì cá của bạn đang chết ngạt.

Nếu điều này vẫn chưa thực hiện được mẹo, bước tiếp theo là mua thêm một số thiết bị có sẵn để thực hiện CPR nghiêm trọng hơn. Bạn sẽ cần nước sạch và đã khử clo, băng dính, bọc nhựa, hộp đựng, bình chứa oxy nguyên chất, ống dẫn khí và đá tạo khí.


5. Cho cá vào nước khử clo

Đổ đầy nước đã khử clo vào thùng chứa và đặt cá của bạn vào bên trong. Nối ống với đá không khí ở một đầu và bình oxy ở đầu kia. Đậy kín hộp bằng màng bọc thực phẩm và dán băng dính lại.

Xoay bình chứa oxy sang vị trí mở và cho phép một lượng không khí tốt đi qua đá không khí. Bạn nên tạo một luồng bong bóng lớn hơn đều đặn trong 5 phút và sau 5 phút, hãy giảm lượng oxy bạn đang cung cấp một chút. Giữ cá trong hộp ít nhất 2 giờ.


6. Đưa ống vào mang

Thật buồn khi phải nói, nhưng nếu điều này vẫn xảy ra, rất có thể con cá của bạn sắp hết tuổi thọ. Tuy nhiên, một số người sẽ cố gắng đưa trực tiếp ống vào hoặc gần mang cá để thực sự đẩy oxy vào hệ thống của nó. Tuy nhiên, điều này hiếm khi hiệu quả và thực sự có thể gây bất lợi hơn là có lợi.

Tuy nhiên, nếu quy trình đã thành công, bạn nên cho cá thời gian hồi phục. Thêm một số chất diệp lục vào bể (làm theo hướng dẫn trên chai) sẽ giúp trẻ hóa cá của bạn. Bạn cũng muốn sử dụng máy điều hòa nước giảm căng thẳng để giúp cải thiện các thông số nước và giảm căng thẳng cho cá của bạn.

dải phân cách 3 sao biển Ép ngực cho cá

Thành thật mà nói, nếu cá của bạn đang ở thời điểm mà nó không còn nhịp tim nữa và bạn nghĩ rằng bạn có thể cần thực hiện nén để giữ cho máu lưu thông, thì rất có thể cá của bạn sắp kết thúc.

Cách thực hiện ép ngực trên cá

Như đã nói, về mặt kỹ thuật có thể thực hiện ép ngực cho cá, nhưng nó cũng rất nguy hiểm và khó khăn. Trước hết, để nắm chặt cá của bạn để thực hiện động tác ép, bạn sẽ phải nhấc nó lên khỏi mặt nước hoặc đeo găng tay có độ bám tốt.

Nếu bạn đưa cá lên khỏi mặt nước để thực hiện ép ngực, bạn sẽ phải liên tục xả nước qua mang để giữ cho nó thở. Ngược lại, nếu muốn đeo găng tay để cầm nắm, thực hiện hô hấp nhân tạo dưới nước để cá có nước oxy để thở thì găng tay cần phải mỏng.

Nếu chúng quá dày, bạn sẽ không thể cảm nhận được mình đang làm gì và nếu con cá là một loài động vật nhỏ, bạn rất có thể nghiền nát con vật tội nghiệp đó.

Nếu bạn muốn ép ngực để cố gắng khởi động lại máu lưu thông trong cá, bạn cần đặt nó nằm nghiêng. Sau đó, đi ra phía sau mang và di chuyển lên trên một chút, bạn sẽ có thể biết tim cá của bạn ở đâu. Để tìm ra vị trí của trái tim trong con cá cụ thể của bạn và nơi bạn cần đặt các ngón tay của mình, bạn nên thực hiện một số nghiên cứu thêm.

Thận trọng để trở nên nhẹ nhàng

Mọi người hãy nhớ, bạn cần phải nhẹ nhàng. Cá nhỏ và dễ vỡ nên khi bạn đè ép chỉ cần hơi mạnh một chút là có thể làm gãy xương và làm chết cá rất hiệu quả.

Thực hiện một vài động tác ép nhanh trong khi đảm bảo rằng nước chảy qua mang là cách tốt nhất để bạn khởi động lại tim cá. Tuy nhiên, thành thật mà nói, nếu tim cá của bạn ngừng đập, bạn thường không thể làm gì nhiều để cứu nó.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập trước đó, nếu tim vẫn hoạt động nhưng cá không thở, với các công cụ và phương pháp phù hợp, bạn sẽ có thể hồi sức cho nó.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

dải phân cách cá hề2 ah

Phần kết luận

Vào cuối ngày, nếu cá của bạn không còn thở nữa, thì thường không thể làm gì nhiều để giải quyết vấn đề đó. Tuy nhiên, phương pháp hô hấp nhân tạo cho cá ở trên thực sự là cách tốt nhất để bạn hồi sinh cá của mình. Không, không phải lúc nào nó cũng hiệu quả, nhưng đó là một cách giúp cá của bạn có cơ hội đá.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Michael Yero, Bapt