Cách điều trị bệnh bàng quang bơi ở cá vàng (trong 5 bước)

vat-giam-cuoi

Bạn có nhận thấy cá của bạn không bơi bình thường? Bạn đang tự hỏi có gì sai hoặc bạn có thể làm gì với nó?

Vâng, tin tốt: Bạn đang ở đúng nơi. Bệnh bong bóng cá vàng CÓ THỂ được điều trị trong nhiều trường hợp. Hãy đọc để tìm hiểu làm thế nào!

bộ chia cây thủy sinh

Các triệu chứng như thế nào?

Cũng giống như các tình trạng cơ bản, sự xuất hiện của “bệnh bong bóng nước” có thể rất khác nhau giữa các loài cá khác nhau.

Đây là những gì cần tìm:

  • Nổi lộn ngược trên mặt nước
  • Lộn nhào qua nước
  • Nổi lên khi đứng yên, vật lộn để bơi xuống
  • Không thể vươn lên từ đáy bể

Các lựa chọn điều trị bệnh bàng quang bơi ở cá vàng (5 bước)

Việc điều trị phụ thuộc phần lớn vào tình trạng cơ bản của cá. Mỗi trường hợp là khác nhau và cần phải được đánh giá như vậy. Không có giải pháp nào phù hợp với một kích cỡ phù hợp với tất cả các loài cá, chẳng hạn như chỉ cho ăn một hạt đậu. Dưới đây là một số tùy chọn có thể giúp:

1. Thay đổi chế độ ăn uống

Cá bị táo bón có xu hướng nổi hơn là chìm. Cá ưa thích thân ngắn dễ gặp khó khăn khi bơi bằng bong bóng. Hình dạng cơ thể thay đổi của chúng sẽ nén các cơ quan của chúng, khiến chúng đặc biệt nhạy cảm với chế độ ăn kiêng và dễ bị táo bón.

Điều đó nói rằng, cá vàng có thân hình mảnh khảnh cũng có thể gặp các vấn đề về sức nổi liên quan đến chế độ ăn uống. Nó chỉ là không phổ biến.

Đối với một số loài cá, cho ăn đậu Hà Lan có thể tạo ra một số kết quả tích cực trong ngắn hạn. Nhưng tôi tin rằng nếu các vấn đề về bong bóng có liên quan đến thức ăn của cá (mà chúng thường ăn như vậy), thì bạn sẽ thu được kết quả tốt hơn, lâu dài hơn thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn. Điều này là do bạn đang giải quyết nguyên nhân gốc rễ.

Vì vậy, bạn đang cho cá của mình ăn gì? Họ có nhận được thực phẩm chất lượng tốt không có nhiều chất độn khó tiêu không? Vì quá nhiều thành phần độn có thể dẫn đến cá bị đầy hơi.

Nhiều chuyên gia về cá đưa ra giả thuyết rằng khi thức ăn có chất độn (không dễ tiêu hóa) lên men trong ruột, nó có thể dẫn đến khí tạo áp suất lên bong bóng giống như một quả bóng bay. Kết quả? Một con cá nổi.

Cho ăn quá nhiều cũng sẽ khuếch đại tình hình. Chuyển nguồn cấp dữ liệu sang một thương hiệu chất lượng tốt với chất độn tối thiểu là một ý tưởng tuyệt vời. Đối với những chú cá vàng ưa thích của bạn, thức ăn dạng gel thậm chí còn tốt hơn. Độ ẩm tăng lên của thức ăn dạng gel được cho là giúp thức ăn đi qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn.

Con cá vàng ưa thích của tôi hoạt động rất tốt với chế độ ăn kiêng Repashy Super Gold. Những người khác đã nhận thấy các vấn đề về bong bóng bơi của họ biến mất khi chuyển sang thực phẩm này. Bạn cũng nên cho cá của mình tiếp cận với nguyên liệu thực vật dạng sợi để kiếm ăn suốt cả ngày.

Đọc thêm : Mẹo ăn kiêng cho cá vàng

Bây giờ, không phải tất cả cá nổi đều bị táo bón. Vì vậy, nếu bạn đã thử đổi thức ăn mà cá vẫn gặp khó khăn, bạn có thể thử những cách khác.

kính thiên văn mắt cá vàng bơi
Tín dụng hình ảnh: PxFuel

2. Giải quyết bệnh tiềm ẩn

Các bệnh khác nhau ở cá vàng có thể ảnh hưởng đến bong bóng bơi và/hoặc khả năng nổi của cá. Ví dụ, một con cá nổi lơ lửng trên mặt nước và cố gắng bơi xuống có thể có bong bóng bơi hoạt động đầy đủ nhưng không thể kiểm soát vị trí của nó trong nước.

Các tình trạng gây teo cơ bụng có thể dẫn đến mất khả năng nổi. Điều này là do đầu trở nên nặng hơn thân và cá quá yếu để bơi bình thường do mất khối lượng cơ, chẳng hạn như ký sinh trùng đường ruột, bệnh lao cá hoặc suy dinh dưỡng.

Trứng dính hoặc nhiễm trùng ổ bụng có thể cần dùng kháng sinh và/hoặc điều trị chuyên nghiệp bởi bác sĩ thú y. Các khối u có thể đẩy bong bóng ra khỏi vị trí, khiến nó không hoạt động bình thường. Đây là một số bệnh chính có thể dẫn đến sự cố bong bóng cá của bạn.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.


3. Kiểm soát nitrat

Tín dụng hình ảnh: finchf Focus, Shutterstock

Nồng độ nitrat cao được cho là có ảnh hưởng đến chức năng bong bóng bơi ở cá vàng, đặc biệt là ở các giống ngoại lai. Nếu nitrat của bạn ở mức cao (80ppm+), đây có thể là thủ phạm.

Thực hiện một số lần thay nước một phần là cách khắc phục nhanh chóng để giảm nồng độ nitrat. Tuy nhiên, bạn không muốn thay đổi tất cả cùng một lúc để tránh gây sốc cho cá.


4. Cân nhắc phẫu thuật

Một số chủ sở hữu cá đã báo cáo thành công với cấy ghép thạch anh được đặt trong bong bóng bơi giúp giảm trọng lượng của cá. Chỉ bác sĩ thú y có trình độ mới nên thử điều này.

Cũng có những rủi ro liên quan đến các thủ thuật xâm lấn như thế này mà người đọc nên biết, chẳng hạn như nhiễm trùng thứ cấp hoặc tổn thương thêm cho bong bóng bơi.


5. Làm cho cá của bạn thoải mái

Đôi khi, các vấn đề về bàng quang bơi không thể điều trị được. Cá có thể bị dị tật bẩm sinh hoặc một số loại chấn thương cơ học đã làm hỏng cơ quan, chẳng hạn như điều trị bằng hóa chất hoặc mô sẹo do bệnh trước đó. Trong những trường hợp như vậy, tất cả những gì chúng ta có thể làm là cố gắng hết sức để cá của chúng ta cảm thấy thoải mái. Về cơ bản, chúng tôi phải cố gắng hết sức để quản lý tình trạng nhiều nhất có thể và chăm sóc tốt cho người bạn bị phạt của mình.

Mẹo nhanh: những chỗ cá nhô lên khỏi mặt nước trong một thời gian dài có thể bị tấy đỏ và lở loét. Mặc dù bạn có thể bôi các dung dịch như mỡ bôi trơn để phủ lên khu vực đó, nhưng cách này có thể khó áp dụng cho cá nhỏ và cần được bôi lại định kỳ. Thay vào đó, tôi thấy việc sử dụng nhiều thực vật nổi là một sự trợ giúp tuyệt vời. Khi có đủ chúng, chúng đẩy cá xuống nước vừa đủ thấp để chúng không nhô ra ngoài. Bèo tấm và Elodea là hoàn hảo cho việc này, cũng như các loại rễ hoặc thân khác hoạt động như một “tấm chăn”. Điều quan trọng là bạn muốn có đủ chúng để bao phủ hoàn toàn mặt nước để cá không tìm thấy một điểm mà chúng có thể thò ra khỏi mặt nước.

Một lời cảnh báo: một số người đã phát triển các thiết bị nổi sáng tạo này để giúp cá bơi đúng cách trong nước. Mặc dù một số con cá có thể ổn với điều này, nhưng những con khác đã bị chấn thương đáng kể do sự mài mòn của việc đeo chúng mọi lúc. Người đọc nên sử dụng phán đoán tốt nhất của họ và tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của họ.

Cuối cùng, nếu chất lượng cuộc sống của cá dường như giảm đi đáng kể và bạn đã cạn kiệt tất cả các lựa chọn điều trị, bạn có thể cân nhắc việc trợ tử.

Bệnh bàng quang bơi lội, một cách gọi sai?

cá vàng đầy hơi
Tín dụng hình ảnh: Wari_Nuchczy, Shutterstock

Điều này làm tôi khó chịu: bản thân “bệnh” bàng quang bơi hay “rối loạn” bàng quang bơi không thực sự là một bệnh hay rối loạn cụ thể. Đó là một nhãn chúng tôi đặt cho một tình trạng hoặc một triệu chứng, và theo ý kiến của tôi, không phải là một nhãn chính xác.

Tôi? Tôi thích gọi nó là vấn đề bong bóng bơi hơn.

Hãy xem, có thể có nhiều nguyên nhân cơ bản khiến cá gặp vấn đề với việc điều chỉnh độ nổi của chúng. Một số bệnh có thể khiến bong bóng bơi bị trục trặc. Nhưng đó không phải là những bệnh điển hình chỉ ảnh hưởng đến bong bóng bơi.

Bong bóng bơi cuối cùng chỉ bị ảnh hưởng trong một phản ứng dây chuyền hoặc hiệu ứng domino (bạn muốn gọi nó là gì cũng được) từ nguyên nhân cơ bản. Nó không chỉ là một điều trong mọi trường hợp.

Như cổ chướng. Bản thân cổ chướng không phải là một căn bệnh – nó chỉ là một triệu chứng của một trong số những điều có thể không ổn. Chìa khóa để có thể khắc phục các vấn đề về bong bóng bơi của cá nằm ở việc giải quyết nguyên nhân cơ bản.

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Căn bệnh này có thể gây khó chịu khi đối phó, nhưng hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số gợi ý hữu ích cho cá của bạn.

Bạn đã bao giờ vật lộn (hoặc đang vật lộn) với một con cá có vấn đề về sức nổi chưa? Bạn có mẹo nào muốn chia sẻ hoặc có câu hỏi không?

Tham gia cuộc đối thoại và cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: BannokStockPhoto, Shutterstock