ĐỒNG ĐÔ LA BẠC

Silver Dollar

Cá đô la bạc – Sự kỳ diệu của năm đô la bạc!

Cá đô la bạc là loài cá đặc hữu của các sông và nhánh của Nam Mỹ. Mặc dù có họ hàng gần với cá piranha, cá đô la bạc nhìn chung rất hiền lành và không có xu hướng đánh bắt hoặc tiêu thụ chúng. Tuy nhiên, loài cá nước ngọt này được nuôi phổ biến trong các bể cá trên khắp thế giới.

Một con cá đáng kinh ngạc: Sự thật về năm đô la bạc!

  • Cá đô la bạc thuộc cùng một họ, Characidae, như cá piranha và cá pacu. Tuy nhiên, không giống như những loại cá đó, chúng không hung dữ.
  • Một trong những điều nổi bật nhất về cá đô la bạc là bề ngoài cực kỳ phẳng của nó, giống như đồng xu đô la bạc.
  • Mặc dù cá đô la bạc là loài ăn tạp, nhưng chúng chủ yếu ăn thực vật và thảm thực vật. Nếu được giữ trong một bể cá có thực vật sống, chúng thường sẽ tiêu thụ tất cả chúng.
  • Có ít nhất 16 loài cá này trên hai chi. Tuy nhiên, khi mọi người nói về cá bạc đô la, họ thường đề cập đến một trong hai loài: Metynnis argentus và Metynnis hypsauchen.
  • Nhờ bản tính hiền hòa và thích học cùng nhau, chúng là loài bổ sung phổ biến cho các bể cá nước ngọt.

Phân loại cá đô la bạc và tên khoa học

Những loài cá này thuộc lớp Actinoptergii, bộ Characiformes, họ Characidae và chủ yếu là chi Metynnis, trong đó có 14 loài được mô tả. Hai loài cá này được mô tả cũng thuộc chi Myloplus.

Nói như vậy, loài cá phổ biến nhất được coi là cá đô la bạc là Metynnis argentus và Metynnis hypsauchen, chúng hầu như giống hệt nhau. Đặc điểm phân biệt chính giữa hai loài này là sự hiện diện của các mảng đen phía sau mắt và trên cơ thể của M. hypsauchen.

Con cá này có tên một cách trung thực. Tên của loài phổ biến nhất, Metynnis argentus, được dịch như sau: Metynnis có nghĩa là “có lưỡi cày,” có nghĩa là bề ngoài dẹt; argentus có nghĩa là “được bao phủ bởi lớp bạc”, nghĩa là vẻ ngoài và màu sắc bạc của cá.

Loài cá đô la bạc

Những con cá này là thành viên của họ Characidae, bao gồm 217 chi và 1.464 loài cá. Trong hai chi chính, Metynnis và Myloplus, lần lượt có 14 và hai loài được mô tả. Một số loài đáng chú ý của những con cá này bao gồm:

  • Cá đô la bạc – Loài được gọi đơn giản là Metynnis argentus và Metynnis hypsauchen, chúng thực tế giống hệt nhau.
  • Cá đô la bạc lưỡi câu đỏ – Loài này, Myleus rubripinnis, có màu khác và hình dạng vây đặc biệt khi so sánh với cá đô la bạc thông thường. Trong tự nhiên, chúng có thể phát triển với chiều dài lên tới 22 inch.
  • Cá đô la bạc đốm – Được tìm thấy chủ yếu ở Guyana thuộc Pháp và Brazil, loài cá này có chiều dài lên tới 6,5 inch và có hoa văn chấm đen.

Các loại cá đô la bạc phổ biến khác bao gồm cá đô la bạc sọc, hoặc M. fasciatus; cá đô la bạc đốm đỏ, hay M. luna, được biết đến với vẻ ngoài có đốm; cá đô la bạc lốm đốm, hay M. macalatus; và cá đô la bạc sọc đen, hay M. otuquensis.

Cá hổ bạc đô la – Loài cá này, Metynnis fasciatus, có vằn như hổ và sống chủ yếu ở các con sông trong rừng nhiệt đới Amazon.

Ngoại hình cá đô la bạc

Như tên thường gọi của nó, những con cá này trông giống một đồng đô la bạc lớn một cách kỳ lạ. Những con cá này có thân hình tròn, dẹt bên, thân rất sâu và chiều dài trung bình là 6 inch. Màu tổng thể của chúng là màu bạc, nhưng có thể nhìn thấy một chút sắc xanh lục và xanh lam trong điều kiện ánh sáng thích hợp.

Con đực và con cái nhìn phần lớn giống nhau. Tuy nhiên, con đực có vây dài hơn một chút và có màu đỏ.

Như đã lưu ý trước đây, một số loại cá này khác nhau về hình dáng và màu sắc. Một số có các mảng, đốm, sọc hoặc hoa văn dạng thanh. Myleus rubripinnis, cá đô la bạc lưỡi câu đỏ, có vây hậu môn màu đỏ và có thể dài tới 22 inch.

Redhook Silver Dollar

Silver Dollar: Phân bố, Dân số và Môi trường sống của Cá

Những loài cá này là loài đặc hữu của Nam Mỹ, đặc biệt là được tìm thấy ở Guyana và ở Amazon phía đông Rio Negro đến Paraguay. Chúng cũng có thể là loài đặc hữu của lưu vực sông Tapajos ở Brazil.

Những con cá này thích những con sông tối tăm và chứa đầy mảnh vụn, bao gồm than bùn, sỏi, đá và lũa, là những nơi ẩn náu tốt. Chúng thích dòng nước vừa phải và phát triển tốt nhất trong nước có độ pH từ 5 đến 7, độ cứng lên đến 15 dGH và nhiệt độ từ 24° đến 28° C, hoặc 75° đến 82° F. Là cá nổi, những con cá này dành phần lớn thời gian ở gần mặt nước.

Kẻ săn mồi và con mồi của cá đô la bạc

Điều gì ăn đô la bạc?

Những kẻ săn mồi chính của những loài cá này là cá lớn hơn, bò sát và chim. Con người không thích đánh bắt hoặc tiêu thụ những con cá này, vì vậy họ không gặp rủi ro ở đó.

Bạc Tỷ Ăn Gì?

Mặc dù về mặt kỹ thuật, những con cá này là loài ăn tạp, nhưng chúng nghiêng về việc là động vật ăn cỏ. Khi chúng tiêu thụ các động vật khác, chúng có xu hướng săn sâu và côn trùng nhỏ.

Silver Dollar: Sinh sản và tuổi thọ của cá

Những con cá này trưởng thành về mặt sinh dục khi được khoảng một tuổi hoặc khi chúng đạt kích thước khoảng 4 inch. Trong tự nhiên, chúng sinh sản theo nhóm trong rừng, nhiều cây cối rậm rạp, vùng nước nông ở các con sông và nhánh sông ngập nước. Con đực tán tỉnh con cái bằng cách đuổi theo chúng xung quanh trước khi lấp lánh bên cạnh chúng. Con cái đẻ trứng – khoảng 2.000 quả hoặc trứng – gần hoặc trong thực vật nổi. Sau đó, những con đực thụ tinh cho những quả trứng trong suốt, hơi vàng, sau đó chúng rơi xuống và trôi theo dòng nước. Trứng nở trong khoảng ba ngày và cá con có thể bơi tự do sau sáu đến chín ngày; chúng đạt kích thước trưởng thành vào khoảng sáu đến tám tháng tuổi.

Trong điều kiện nuôi nhốt, những con cá này sống trung bình 10 năm.

Cá đô la bạc trong câu cá và nấu ăn

Những loài cá này không được con người đánh bắt hoặc tiêu thụ phổ biến.

Câu hỏi thường gặp về đô la bạc (Câu hỏi thường gặp)

Cá đô la bạc được tìm thấy ở đâu? Trong tự nhiên, cá đô la bạc là loài đặc hữu của các con sông ở Nam Mỹ. Đặc biệt, nó được tìm thấy ở Guyana và ở lưu vực sông Amazon phía đông Rio Negro đến tận Paraguay. Nó cũng có thể là loài đặc hữu của lưu vực sông Tapajos của Brazil. Mặt khác, loài cá này được tìm thấy phổ biến trong các bể cá gia đình trên khắp thế giới.

Cá đô la bạc lớn cỡ nào? Chiều dài trung bình của loài cá đô la bạc phổ biến nhất, Metynnis argentus, là khoảng 6 inch. Tuy nhiên, một trong những loại cá lớn nhất, Myleus rubripinnis, có thể dài tới 22 inch, vì vậy kích thước có thể khác nhau đáng kể giữa các loài.

Cá đô la bạc có hung dữ không? Mặc dù có họ hàng gần với cá piranha và cá pacu, vốn được biết đến với sự hung dữ dữ dội, cá đô la bạc có bản chất rất hiền hòa. Tuy nhiên, khi cho ăn, cá có thể trở nên hung dữ ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, so với pacu hoặc cá piranha, sự hung dữ của chúng là nhẹ. Mặc dù chúng là loài ăn tạp nhưng hiếm khi chúng thực sự tấn công hoặc làm mồi cho các sinh vật khác.

Cá đô la bạc ăn gì? Cá đô la bạc là loài ăn tạp, nhưng chúng nghiêng nhiều về việc là động vật ăn cỏ. Do đó, chúng chủ yếu tiêu thụ thực vật và thảm thực vật ở những con sông có nhiều cây cối rậm rạp và thảm thực vật nơi chúng sinh sống. Thỉnh thoảng chúng cũng ăn giun và côn trùng nhỏ.

Cá đô la bạc phát triển nhanh như thế nào? Sau khi được đẻ bởi cá bạc đô la cái, trứng mất khoảng ba ngày để nở. Từ đó, cá con có thể bơi tự do trong khoảng sáu đến chín ngày. Chúng đạt kích thước trưởng thành hoàn toàn khi được sáu đến tám tháng tuổi và đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục khi được một tuổi.

Tuổi thọ của cá đô la bạc là gì? Trong điều kiện nuôi nhốt, cá đô la bạc có tuổi thọ trung bình khoảng 10 năm.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thế Giới Loài Cá.


Thế Giới Loài Cá là một nhóm ngày càng đông gồm các chuyên gia về động vật, nhà nghiên cứu, nông dân, nhà bảo tồn, nhà văn, biên tập viên và — tất nhiên — chủ sở hữu thú cưng đã cùng nhau hợp tác để giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới động vật và cách chúng ta tương tác với nhau.

Người viết: Senior SEO expert, Emotional Writer và Chủ sở hữu Thế Giới Loài Cá