Cá nóc vs Cá nhím- Sự khác biệt là gì?

Cá nóc vs cá nhím đều là động vật thuộc ngành Chordata lớn. Đừng nhầm lẫn với nhím, cá nhím thuộc họ Diodontidae trong khi cá nóc thuộc họ Tetraodontidae. Cả hai loài động vật đều có những điểm khác biệt và đặc thù riêng mà thegioiloaica.com sẽ cùng bạn khám phá trong bài viết này.

Sự khác biệt chính giữa cá nóc và cá nhím

Cá nóc và cá nhím khác nhau chủ yếu về kích thước, hình dáng bên ngoài và họ.
Cá nóc và cá nhím khác nhau chủ yếu về kích thước, hình dáng bên ngoài và họ.

Mặc dù cá nóc và cá nhím giống nhau đến mức chúng thường bị nhầm lẫn với nhau, nhưng điểm khác biệt chính của chúng nằm ở kích thước, hình dáng bên ngoài và họ của chúng. Hãy cùng khám phá!

Cá nóc Vs Cá nhím: Kích thước

Cá nóc có chiều dài từ 1-24 inch và nặng khoảng 20-30 pound.
Cá nóc có chiều dài từ 1-24 inch và nặng khoảng 20-30 pound.

Cá nóc và cá nhím có nhiều phân loài với kích cỡ khác nhau. Cá nóc có chiều dài từ 1-24 inch và nặng khoảng 20-30 pound. Mặt khác, cá nhím dài khoảng 18-36 inch và nặng từ 4-6 pound.

Cá nóc Vs Cá nhím: Ngoại hình

Cá nhím có thân màu nâu xám với những chấm đen đồng nhất, mắt to, bụng trắng, khắp người có gai xương.
Cá nhím có thân màu nâu xám với những chấm đen đồng nhất, mắt to, bụng trắng, khắp người có gai xương.

Cá nóc có thân thon với đầu củ, vây nhỏ, mắt to và một bộ răng hợp nhất với nhau như những chiếc mỏ sắc nhọn. Chúng cũng có vây nhỏ và gai ẩn chỉ nổi lên khi chúng phồng lên. Bên cạnh những đặc điểm này, cá nóc thường có hình dạng, khuôn mặt và kích cỡ khác nhau. Ví dụ, cá nóc lùn có kích thước vô cùng nhỏ và nhỏ hơn rất nhiều so với bất kỳ loài cá nóc nào khác.

Mặt khác, cá nhím có thân màu nâu xám với những chấm đen đồng nhất, mắt to, bụng trắng, răng giống vẹt và gai xương khắp cơ thể trông giống vảy biến đổi hơn.

Nhìn chung, cá nhím có xương sống hiệu quả hơn ở chỗ, khi chúng phồng lên, chúng phồng lên tốt hơn rất nhiều so với cá nóc từng có thể. Cá nhím cũng có mỏ nhọn hơn nhiều so với cá nóc.

Cá nóc Vs Cá nhím: Môi trường sống

Cá nóc và cá nhím thực sự sống trong những môi trường sống rất giống nhau và cả hai loài cá đều sống ở những vùng ấm áp và ôn đới. Cả hai đều thích những khu vực có đủ nơi trú ẩn như rạn san hô, hang động và gờ đá.

Cá nóc vs cá nhím: Chế độ ăn kiêng

Cá nóc và cá nhím cũng có chế độ ăn tương tự, ưa thích thức ăn giòn. Cá nóc thường săn trai, cua và các loài động vật có vỏ khác nhờ vào chiếc mỏ sắc nhọn của chúng. Cá nhím ăn ốc sên, cua ẩn sĩ và nhím biển, và chúng chỉ kiếm ăn vào ban đêm, điều này khiến chúng trở thành loài săn mồi về đêm. Chúng cũng ăn tảo từ đá và rạn san hô mà chúng sinh sống.

Cá nóc Vs Cá nhím: Động vật ăn thịt

Cá nhím thường bị săn bắt bởi cá mập, cá voi và cá voi sát thủ.
Cá nhím thường bị săn bắt bởi cá mập, cá voi và cá voi sát thủ.

Nhờ cấu trúc cơ thể, cá nóc và cá nhím có hệ thống phòng thủ tự nhiên chống lại kẻ săn mồi. Khi cảm thấy bị đe dọa, cả hai loài cá có thể sưng lên bằng cách nuốt nước vào hệ thống của chúng, do đó làm nản lòng kẻ thù của chúng. Chúng cũng tiết ra một loại độc tố được gọi là tetrodotoxin khiến chúng rất độc khi ăn phải ngay cả đối với con người. Tuy nhiên, trong khi độc tố này chỉ được tiết ra bởi một số loài nhím chọn lọc, nhiều loài cá nóc được cho là có chất độc này, đó là lý do tại sao các nhà khoa học coi chúng là loài động vật có xương sống độc thứ hai.

Tất cả những điều này có nghĩa là cả hai loài cá hầu như không bị những kẻ săn mồi nhắm đến. Tuy nhiên, cá nhím thường bị săn bắt bởi cá mập, cá voi và cá voi sát thủ, trong khi cá nóc cũng bị săn bắt bởi cá mập cũng như con người.

Cá nóc vs cá nhím: Gia đình

Vì có nhiều điểm tương đồng mà những con vật này chia sẻ, nhiều người cho rằng chúng thuộc cùng một gia đình. Giả định này chỉ đơn giản là không đúng sự thật. Cá nhím thuộc họ Diodontidae trong khi cá nóc thuộc họ Tetraodontidae. Tuy nhiên, cả hai loài cá này đều thuộc bộ Tetraodontiformes.

Cá nóc Vs Cá nhím: Thời kỳ mang thai

Cá nóc và cá nhím có thời gian mang thai dưới một tuần. Tuy nhiên, trong khi thời gian ủ bệnh của cá nóc từ 4-7 ngày thì cá nhím ủ từ 3-5 ngày.

Cá nóc vs cá nhím: Tuổi thọ

Cá nóc có thể sống tới 10 năm.
Cá nóc có thể sống tới 10 năm.

Cá nóc và cá nhím cũng có tuổi thọ tương đương nhau vì cả hai loài cá này thường sống tới 10 năm. Một số chuyên gia cho biết cá nhím có thể sống tới 12-15 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Cá nóc vs cá nhím: Tình trạng bảo tồn

Cá nóc và cá nhím hầu hết được liệt kê là “ít quan tâm nhất” về trạng thái trò chuyện của chúng. Theo IUCN, 77% phân loài cá nóc được liệt kê là “ít quan tâm nhất”, 8% được liệt kê là bị đe dọa và 15% là thiếu dữ liệu. Cá nhím cũng được IUCN xếp vào loại “ít quan tâm nhất”.

Cả hai loài động vật đều bị đe dọa do mất môi trường sống, dân số dưới nước và sự tiêu thụ của con người ở một số khu vực. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn không có nguy cơ tuyệt chủng hoặc bất cứ nơi nào gần tuyệt chủng.