cá da trơn

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá sần có giác hút trên vây để bám vào các bề mặt khác nhau.

Cá mút đá, còn được gọi là cá mút đá, là một họ cá biển có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm xanh lam, nâu và đen. Có 30 loài được công nhận trải rộng trên toàn cầu. Lớp da sần sùi, không đều, sền sệt và cơ thể hình quả bóng khiến chúng có vẻ ngoài thực sự kỳ quái. Mặc dù thú vị khi quan sát, nhưng nhìn chung chúng không phải là loài cá cảnh tốt để làm thú cưng của con người. Thật không may, vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa hiểu về hành vi và hệ sinh thái của chúng trong tự nhiên.

4 Sự thật về Cá Lumpfish

  • Cá vây tròn có thể di cư quanh năm để đáp ứng với sự thay đổi của điều kiện môi trường. Vào mùa đông, chúng kiếm ăn ở vùng nước lạnh. Vào mùa hè, chúng di chuyển đến vùng nước nông để sinh sản.
  • Cá vây tròn được coi là loài bơi lội kém. Chúng thường ở gần đáy đại dương.
  • Cá vây gai Thái Bình Dương, còn được gọi là cá vây gai Nhật Bản, là món trưng bày phổ biến ở Nhật Bản cho các bữa tiệc và dịp đặc biệt. Trong một cuộc triển lãm mới lạ như vậy được tìm thấy ở Tokyo, những con gai Nhật Bản được gắn vào những quả bóng bay trong nước.
  • Cá da trơn là động vật rất hữu ích cho người nuôi cá hồi, vì chúng được biết là ăn rận biển có hại ảnh hưởng đến sức khỏe của cá hồi.

Phân loại và tên khoa học của cá Lumpfish

Họ cá kèo có tên khoa học là Cycloptridae. Điều này bắt nguồn từ sự kết hợp của hai từ Hy Lạp: kyklos, nghĩa là vòng tròn, và pteryx, nghĩa là cánh hoặc vây. Điều này đề cập đến các đĩa hút hình tròn trên vây của chúng. Tám chi khác nhau hiện được công nhận trong họ này.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá betta thường sống được bao lâu và bạn giữ chúng khỏe mạnh như thế nào?

Ngoại hình cá mập

Cá vây tròn có thân hình tròn, hình quả bóng bay với đôi mắt to và vây giống như chiếc quạt. Lớp da không có vảy của chúng, được bao phủ bởi các nốt sần, đường gờ và núm thịt, được mô tả là sần sùi và sần sùi. Các đĩa hút tiện dụng trên vây bụng cho phép chúng bám vào các bề mặt khác nhau khi đối mặt với dòng chảy mạnh. Tùy thuộc vào loài, cá vây tròn có thể có kích thước khác nhau từ 1 inch đến 24 inch. Con cái thường lớn hơn con đực, nhưng nếu không thì chúng rất khó phân biệt với nhau. Cá vây tròn thường có màu xám, bao gồm nâu, xanh lam, đen và xám, có thể thay đổi khi chúng già đi, nhưng những con đực có xu hướng chuyển sang màu sáng khi cố gắng thu hút bạn tình.

Phân bố, Dân số và Môi trường sống của cá Lumpfish

Cá vây tròn thường được tìm thấy ở vùng biển nông hơn trên khắp Đại Tây Dương và Thái Bình Dương ở độ sâu gần 3.000 feet. Số lượng loài lớn nhất có thể được tìm thấy ở phía bắc Đại Tây Dương. Chúng được tìm thấy gần đáy đại dương, nơi màu sắc dịu của chúng giúp ngụy trang hiệu quả trước những kẻ săn mồi tiềm năng.

Người ta biết rất ít về số lượng quần thể của cá vây tròn. Trên thực tế, phần lớn các loài vẫn chưa được đánh giá, nhưng nó được coi là loài gần bị đe dọa trong Danh sách đỏ của IUCN. Một loài, được biết đến đơn giản với tên khoa học là Georgimarinus barbatus, đã được đánh giá và thậm chí được coi là thiếu dữ liệu (có nghĩa là chúng tôi không có đủ dữ liệu dân số về chúng). Các mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của chúng bao gồm đánh bắt quá mức, thay đổi môi trường sống và sự gián đoạn quy mô lớn do hoạt động thăm dò dầu khí dưới đáy biển.Động vật ăn thịt và con mồi của Lumpfish

Cá vây tròn chủ yếu là loài săn mồi ăn thịt. Chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ chúng có thể tìm thấy dưới đáy đại dương.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Nuôi cá cảnh nước mặn bằng phương pháp dây nhỏ giọt

Những gì ăn các khối u?

Cá vây tròn là con mồi của nhiều loài động vật biển, bao gồm giày trượt, hải cẩu, cá nhà táng, cá mập và cá kình. Như đã đề cập trước đây, ngụy trang giúp chúng trốn tránh những kẻ săn mồi.

Cá mập ăn gì?

Các loài có xu hướng sống ở đáy đại dương, bao gồm cả mút gai Thái Bình Dương hoặc Nhật Bản, ăn thức ăn là giun, động vật giáp xác và động vật thân mềm. Các loài có xu hướng di chuyển nhiều hơn về phía đại dương rộng mở cũng tiêu thụ sứa và cá nhỏ như cá trích và cá trích cát.

Sinh sản và tuổi thọ của cá Lumpfish

Khi mùa sinh sản đến gần, những con đực sẽ di chuyển về phía vùng nước nông và làm tổ trong một khe đá nền hoặc chỗ trũng dưới đáy biển. Khi con cái đến, con đực có thể bắt đầu chuyển sang màu sáng như đỏ hoặc cam để thu hút bạn tình, đây được cho là biểu hiện cho sức khỏe tổng thể. Nếu cô ấy thích những gì cô ấy nhìn thấy, thì con cái sẽ đẻ một khối lượng hơn 100.000 quả trứng trong tổ. Sau đó, con đực sẽ thụ tinh cho trứng và bảo vệ những con cá bống con chưa nở khỏi những kẻ săn mồi mà không cần sự hỗ trợ của con cái. Ở một số loài, con đực có thể không có thức ăn trong gần như toàn bộ thời gian này. Sẽ mất khoảng một hoặc hai tháng để trứng nở. Ngay sau khi nở, cá nhám con bám vào rong biển gần bờ và đã có khả năng kiếm ăn đầy đủ. Cuối cùng, khi cá bống con lớn lên, chúng di chuyển vào vùng nước sâu hơn và lạnh hơn giống như cá bố mẹ của chúng. Trong tự nhiên, cá vây tròn sống trung bình từ sáu đến tám năm. Tuổi thọ lâu đời nhất được biết đến là 13 năm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  9 ký sinh trùng nội bộ ngựa phổ biến nhất

Lumpfish trong câu cá và nấu ăn

Cá vây tròn được coi là một món ngon ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Canada, Greenland và Na Uy. Ở Iceland, nó thậm chí còn đủ phổ biến như một món ngon để chiếm một vị trí trên đồng tiền quốc gia. Trứng cá cái, hay còn gọi là trứng cá, được bán dưới dạng trứng cá muối giá phải chăng. Ở một số quốc gia, trứng cá muối chỉ đề cập đến trứng cá tầm, nhưng nhiều loại cá khác cũng có thể tạo ra trứng cá muối để làm trứng cá muối.

Xem tất cả 93 con vật bắt đầu bằng L

Chúng sống gần đáy đại dương xung quanh Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Cá sần được đặt tên theo hình dạng sần sùi trên cơ thể của nó. Nó cũng có tên thay thế là cục hút, dùng để chỉ khả năng hút của nó.

Cá vây tròn là loài động vật di chuyển chậm, dành phần lớn thời gian của chúng ở hoặc gần đáy đại dương. Hầu hết thời gian trong ngày của chúng là săn bắn, ngủ và trốn tránh kẻ săn mồi.

Cá vây có các giác hút trên vây để bám vào các bề mặt khác nhau.

Cá vây tròn có thể được nuôi vì nhiều lý do khác nhau, nhưng có lẽ lý do quan trọng nhất là để sử dụng cho việc đánh bắt cá hồi. Cá vây tròn có xu hướng ăn rận biển ký sinh có thể gây hại cho cá hồi.

Cá sần dường như không chịu được nước ngọt tốt. Họ không dành bất kỳ phần nào của cuộc sống của họ trong khu vực nước ngọt.

Trí thông minh của chúng chưa được nghiên cứu nhiều, nhưng chúng dường như có trí thông minh trên mức trung bình so với các loài cá biển khác.

Cá vây tròn thường không được khuyến khích nuôi làm vật nuôi trong bể cá. Chúng yêu cầu nước mặn lạnh có thể khó duy trì trong môi trường bể cá gia đình bình thường. Rất ít nếu có bất kỳ cửa hàng thú cưng nào thực sự bán chúng. Nhiều loại cá kỳ lạ khác sẽ trở thành vật nuôi tốt hơn.