Cá betta tiếp tục bơi lên đỉnh? 4 lý do & giải pháp

cá betta vàng

Cá betta chắc chắn là một trong những loài cá gọn gàng nhất nên nuôi trong bể cá gia đình. Chúng có màu sắc tươi sáng, cá tính lớn và thậm chí chúng còn có thể được dạy một số thủ thuật. Như đã nói, tất nhiên bạn cần chăm sóc cá Betta của mình thật tốt. Điều này liên quan đến mọi thứ từ việc tái tạo môi trường tự nhiên của nó, cho nó ăn đúng cách, giữ cho nước sạch và cả việc đề phòng bệnh tật.

Cá betta thường thích ở giữa cột nước, không ở gần đỉnh. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy cá Betta của mình luôn bơi gần đỉnh bể, thì có thể có vấn đề. Vì vậy, tại sao cá Betta của tôi cứ bơi lên phía trên? Chúng ta hãy xem xét một số nguyên nhân tiềm ẩn và các biện pháp khắc phục tương ứng cho vấn đề này ngay bây giờ.

dải phân cách nhiệt đới sóng

1. Thiếu Oxy

Một trong những vấn đề có thể khiến cá Betta của bạn luôn bơi lên trên cùng của bể là khả năng sục khí và ôxy trong nước kém. Bây giờ, những con cá nhỏ này khá đặc biệt theo nghĩa là chúng có một thứ gọi là cơ quan mê cung, thứ mà chỉ một phần nhỏ cá có.

Cơ quan mê cung này gần giống như một lá phổi, giống như con người. Nói cách khác, cá betta có thể thở oxy hòa tan trong nước, nhưng chúng cũng có thể thở oxy dạng khí trong không khí, giống như động vật có vú.

Làm thế nào để nói

Nếu không có đủ oxy hòa tan trong nước, cá Betta của bạn có thể bơi lên trên mặt nước để lấy không khí từ trên mặt nước. Ngoài ra, phần trên cùng của nước thường có nhiều oxy hòa tan trong đó hơn phần dưới cùng.

Vì vậy, nếu bạn thấy cá Betta của mình bơi lên trên và thở hổn hển, hoặc thậm chí có thể hít một luồng không khí từ trên mặt nước, đó là do nước trong bể không có đủ oxy hòa tan.

Mustard Gas Betta trong bể
Tín dụng hình ảnh: happymay, Shutterstock

Cài đặt Bubbler / Air Stone

Điều này khá dễ giải quyết, vì bạn luôn có thể lắp đặt bọt khí hoặc đá không khí vào bể. Đá không khí chỉ là một vật thể nhỏ xốp được kết nối với một máy bơm không khí, tạo ra các bong bóng nhỏ làm bão hòa nước. Có một bộ lọc tốt để bơm nước có oxy khắp bể cũng sẽ hữu ích.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm hiểu tất cả về cá hề

Hơn nữa, nếu nước rất ấm, nó sẽ giữ ít oxy hòa tan hơn nước mát hơn. Vì vậy, giữ nước mát hơn một chút cũng có thể hữu ích, nhưng hãy nhớ rằng cá Betta là loài cá nhiệt đới, vì vậy bạn không thể làm nước quá lạnh.


2. Chất lượng nước kém & Điều kiện bể chứa kém lý tưởng

Nếu cá Betta của bạn luôn bơi lên trên cùng của bể và thậm chí thỉnh thoảng có thể nhảy lên khỏi mặt nước, thì đó có thể là do chất lượng nước kém và điều kiện bể không lý tưởng. Mặc dù cá Betta khá khỏe mạnh và kiên cường, nhưng chúng chỉ có thể xử lý được rất nhiều hình phạt và các điều kiện bể khác nhau.

Hãy nhanh chóng điểm qua những khía cạnh quan trọng nhất của bể Betta và nước cần phải như thế nào để giúp chúng vui vẻ và khỏe mạnh. Bằng cách này, bạn có thể so sánh các điều kiện bể đề nghị với những điều kiện bạn có và bạn có thể tìm ra vấn đề theo cách này.

Nếu bạn nhận thấy rằng bể của bạn không phù hợp với các điều kiện được khuyến nghị này, bạn có thể vừa tìm ra vấn đề của mình.

cá betta nửa mặt trăng nổi lên
Tín dụng hình ảnh: at.rma, Shutterstock

Kích thước bể

Một bể Betta cần có kích thước tối thiểu 3 gallon. Đây là mức tối thiểu được khuyến nghị. Cá nhân chúng tôi sẽ sử dụng thứ gì đó như bình xăng 5 gallon (chúng tôi đã xem xét các lựa chọn bình xăng hàng đầu của mình tại đây). Nếu cá Betta của bạn không có đủ chỗ để bơi xung quanh và vui đùa, nó có thể bơi lên trên cùng của bể, và thậm chí có thể nhảy ra ngoài để tìm một ngôi nhà lớn hơn.

cây cối và đá

Cá betta thích có nhiều cây cối và đá để ẩn nấp, chơi đùa và bơi lội xung quanh. Nếu bạn nuôi cá trong bể thực sự trống không, không có đủ thực vật, đá, hang động và các đồ trang trí khác, cá Betta của bạn có thể bị căng thẳng, buồn bã hoặc buồn chán.

Điều này sẽ khiến nó bơi điên cuồng, thường là bơi lên trên cùng của bể. Do đó, có đủ những vật dụng này trong bể là một vấn đề lớn.

cá betta
Tín dụng hình ảnh: Armacus, Shutterstock

Một bộ lọc

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng cá betta không cần bộ lọc trong bể của chúng. Điều này đơn giản là không đúng chút nào. Cũng giống như những loài cá khác, cá betta chắc chắn thích nước sạch và cần một bộ lọc tốt. Nếu nước không được lọc đúng cách bằng lọc cơ học, sinh học và hóa học, nước có thể quá bẩn để cá Betta của bạn xử lý, do đó khiến nó bơi lên trên để tìm kiếm đồng cỏ xanh hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  10 sự thật đáng kinh ngạc về cá Koi

Quá nhiều amoniac, nitrat, nitrit, chất thải của cá, chất hữu cơ thối rữa và các chất ô nhiễm khác đều có thể gây ra tác động này.

Thông số nước

Bạn cũng cần duy trì các thông số nước lý tưởng cho cá Betta. Nếu vùng nước không lý tưởng để chúng sinh sống, chúng có thể bơi lên trên và cố gắng nhảy ra ngoài để tìm kiếm vùng nước lý tưởng hơn cho chúng. Một trong những yếu tố lớn nhất cần ghi nhớ ở đây là nhiệt độ nước.

Nhiệt độ

Cá Betta yêu cầu nhiệt độ nước từ 25,5 đến 26,5 độ C. Bất kỳ nhiệt độ nào ấm hơn hoặc lạnh hơn mức đó đều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khiến cá Betta của bạn bơi lên nóc bể, vì vậy nhiệt độ phù hợp là rất quan trọng.

Nhiệt tăng lên, vì vậy nếu cá Betta của bạn quá lạnh, nó có thể bơi lên trên mặt nước nơi nước có thể ấm hơn một chút. Hơn nữa, nước cho cá Betta phải trung tính, với độ pH là 7,0.

XEM CSONG: Cách Giữ Ấm Nước Betta Mà Không Cần Bình Nóng Lạnh

cá betta xanh
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

3. Khất thực

Tuy nhiên, một lý do khác khiến cá Betta của bạn có thể luôn bơi lên trên cùng của bể là nó đang xin thức ăn. Cá betta sẽ học được rằng thức ăn luôn đến từ phía trên, vì vậy nếu đói, chúng có thể nán lại phía trên để tìm kiếm thức ăn. Giờ đây, cá Betta có thể cho ăn 2 bữa mỗi ngày, mỗi bữa to bằng một mắt của nó, hay nói cách khác là 3 viên nhỏ hoặc tôm ngâm nước muối.

Cân bằng cho ăn đúng

Nếu bạn không cho cá Betta của mình ăn đủ cùng một lúc hoặc chỉ cho nó ăn một lần mỗi ngày, thì đây có thể là vấn đề. Tuy nhiên, điều này hơi phức tạp vì cho cá ăn quá nhiều cũng đi kèm với những rủi ro lớn. Nếu bạn thấy nhiều thức ăn thừa dưới đáy bể, có thể cá Betta của bạn không thích thức ăn mà bạn cho nó ăn.

Bạn có thể muốn thử cung cấp cho nó một số loại khác nhau để xem liệu nó có ăn thức ăn mới hay không. Một lần nữa, chỉ cần đảm bảo không cho cá ăn quá nhiều vì điều này sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn và thậm chí còn lớn hơn về lâu dài.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  5 con bọ trông giống cá bạc
cá betta malay bệnh
Tín dụng hình ảnh: Hình ảnh Ismail Sadiron, Shutterstock

4. Vấn đề về bàng quang khi bơi

Một vấn đề khác có thể khiến cá Betta của bạn bơi lên trên cùng của bể là vấn đề bong bóng bơi. Tuy nhiên, rõ ràng là nếu cá Betta của bạn trông khỏe mạnh và thực sự đang bơi lên trên cùng của bể, thì đó có thể không phải là vấn đề về bong bóng bơi.

Các vấn đề về bong bóng bơi sẽ khiến cá bị nghiêng sang một bên và không thể bơi thẳng, vì vậy, nói cách khác, nếu đó là vấn đề về bong bóng bơi, nó sẽ nổi lên trên và xung quanh đỉnh, thay vì thực sự bơi lên trên.

Thật thú vị, bệnh bong bóng bơi thường gây ra bởi táo bón và cho ăn quá nhiều. Nếu cá của bạn bơi lên trên mặt nước, hoặc giống như bơi quanh co, thì có thể là do bạn cho ăn quá nhiều. Trong trường hợp này, đừng cho cá Betta của bạn ăn trong vài ngày, 2 đến 3 ngày, sau đó cho nó ăn hạt đậu luộc và bóc vỏ.

Bạn có thể thử một vài hạt đậu. Điều này sẽ đẩy chất thải ra ngoài và giải quyết các vấn đề về bong bóng. Nếu bạn nhận thấy cá của mình trông có vẻ chướng bụng và bơi lội một cách kỳ lạ, thì rất có thể nguyên nhân là do cho ăn quá nhiều và táo bón. Nếu vấn đề này vẫn tiếp diễn, bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia hoặc mang cá Betta của mình đi kiểm tra sức khỏe.

chia cây cá 2

Phần kết luận

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều lý do khiến cá Betta của bạn bơi lên trên mặt nước. Trước tiên, bạn cần tìm ra vấn đề là gì, hoặc ít nhất là cố gắng tìm ra, sau đó thực hiện các bước thích hợp để khắc phục sự cố. Nếu cá Betta của bạn bơi lên trên, đừng nghĩ rằng đó là bình thường và bỏ qua nó, bởi vì nó chắc chắn không bình thường.

XEM THÊM:

  • Cách Làm Một Ao Cá Betta (8 Bước Cần Thiết)
  • Tại sao cá betta nhảy ra khỏi bể của chúng?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: yin8003211 từ Pixabay