Cá mòi vs cá ngừ: Sự khác biệt là gì?

Các đại dương chứa đầy cá đủ kích cỡ, và nhiều loài trong số chúng đã trở nên nổi tiếng vì con người bắt đầu thèm ăn chúng. Hai loại cá nổi tiếng trên thế giới hiện nay là cá mòi và cá ngừ. Trước đây được biết đến là một loại cá đóng hộp rẻ tiền được phục vụ tốt nhất trong dầu ô liu. Cá ngừ là một loại cá khác được bảo quản trong hộp và được phục vụ như một bữa ăn rẻ tiền hoặc một món ăn ngon, tùy thuộc vào loại cá. Hôm nay, chúng tôi sẽ xem xét sự khác biệt giữa cá mòi và cá ngừ và cho bạn thấy một số điểm khác biệt chính giữa hai loại này.

So sánh cá mòi vs cá ngừ

cá mòi-vs-cá ngừ-gì-là-sự-khác-biệt-1
Cá mòi là loài cá nhỏ thuộc năm chi khác nhau chỉ đạt kích thước lớn nhất khoảng 12 inch và 4,5 pound.

©iStock.com/richcarey

cá mòi Cá ngừ
Kích cỡ Cân nặng: 0,2-4,5 pound
Chiều dài: 6-12 inch
Cân nặng: 3-1.500 pounds
Chiều dài: 1,5-15 feet
Ăn kiêng – Động vật phù du, thực vật phù du, trứng giáp xác, xác sống và trứng cá – Động vật có vỏ, lươn, tôm hùm, sứa, tôm và một số loài cá khác.
gia đình khoa học – Từ các chi Sardina, Dussumieria, Escualosa, Sardinops,Sardinella – Từ các chi Thunnus, Auxis, Allothunnus, Euthynnus, và Katsuwonus.
công dụng – Đóng hộp – Phục vụ nguyên con và tươi
– Nướng thành bánh
– Thường xuyên hun khói và sau đó phục vụ
– Thường đóng hộp
– Dùng làm món ăn trong sushi và sashimi
– Nấu chín như bít tết
– Có thể được phục vụ tươi hoặc đông lạnh cũng như sống hoặc nấu chín
Thông tin dinh dưỡng – Chứa nhiều vitamin B2, B12 và D cùng với kali, phốt pho và các loại khác
– Một nguồn axit béo omega-3 tốt
– Một nguồn protein tốt
– Mức thủy ngân đặc biệt thấp so với các loại cá khác-
Hàm lượng thủy ngân tương đối cao do nằm trong chuỗi thức ăn
– Hàm lượng đạm cao
– Nguồn axit béo omega-3
– Hàm lượng vitamin A và D vừa phải, nhưng hàm lượng Vitamin B cao.
– Nguồn sắt, phốt pho và selen dồi dào.

Sự khác biệt chính giữa cá mòi vs cá ngừ

Sự khác biệt lớn nhất giữa cá mòi và cá ngừ bao gồm kích thước và họ của chúng.

Cá mòi là loài cá nhỏ từ năm chi khác nhau chỉ đạt kích thước lớn nhất khoảng 12 inch và 4,5 pound, nhưng cá ngừ có thể nặng từ 3 pound đến 1.500 pound và dài tới 15 feet. Cá ngừ cũng đến từ năm chi khác nhau nhưng không chia sẻ bất kỳ họ nào giống như cá mòi.

Những khác biệt lớn này giúp dễ dàng phân biệt những sinh vật này. Chúng tôi sẽ đào sâu vào năm điểm khác biệt giữa chúng để cho bạn thấy những con cá này độc đáo như thế nào mặc dù cả hai đều là thức ăn phổ biến của con người.

Cá mòi vs cá ngừ: Gia đình khoa học

Cá ngừ có kích thước lớn nhất từ 1,5 feet đến khoảng 15 feet.

©iStock.com/LUNAMARINA

Cả cá mòi và cá ngừ đều đến từ năm loại cá khác nhau, nhưng không loại nào có cùng họ với loại kia. Cá mòi thực sự thuộc các chi Sardina, Dussumieria, Escualosa, SardinopsSardinella .

Tuy nhiên, cá ngừ thuộc các giống Thunnus, Auxis, Allothunnus, Euthynnus và Katsuwonus . Loài cá được gọi là cá ngừ thực sự chỉ đến từ Thunnus và chi đó được chia thành hai nhóm nhỏ. Tất cả đã nói, khoảng 15 loài cá ngừ và 14 chi được công nhận là có ý nghĩa thương mại. Những con cá này không chia sẻ bất kỳ chi, gia đình hoặc phân bộ nào.

Cá mòi vs cá ngừ: Kích thước

Cá mòi là loài ăn lọc nhỏ nên chúng chủ yếu ăn động vật phù du.

©iStock.com/PicturePartners

Cá ngừ nặng và lớn hơn cá mòi. Một con cá mòi trung bình nặng từ 0,2 đến 4,5 pound và chỉ phát triển chiều dài khoảng 6 đến 12 inch. Cá ngừ có trọng lượng lớn nhất từ 3 pound đến 1.500 pound, vì vậy ngay cả con cá ngừ nhỏ nhất cũng có trọng lượng trung bình cao hơn cá mòi.

Ngoài ra, cá ngừ có kích thước lớn nhất từ 1,5 feet đến khoảng 15 feet. Con cá ngừ vây xanh lớn nhất từng bị bắt nặng tới 1.496 pound! Điều đó sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng về việc những con cá này có thể lớn như thế nào.

Cá mòi vs cá ngừ: Ăn kiêng

Thức ăn ưa thích của cá ngừ bao gồm cua, tôm càng, lươn, cá trích, cá mòi, sứa, bạch tuộc, tôm và nhiều loại khác.

©iStock.com/DeepAqua

Cá ngừ và cá mòi cũng có chế độ ăn rất khác nhau so với nhau. Cá mòi là loài ăn lọc nhỏ nên chúng chủ yếu ăn động vật phù du. Tuy nhiên, chúng cũng ăn trứng cá, hàu, động vật thân mềm nhỏ và thậm chí cả thực vật phù du. Kích thước nhỏ của chúng khiến chúng chỉ có thể ăn những thứ rất nhỏ.

Cá ngừ ăn nhiều loại sinh vật biển khác. Thức ăn ưa thích của chúng bao gồm cua, tôm càng, lươn, cá trích, cá mòi, sứa, bạch tuộc, tôm và nhiều loại khác. Ăn tất cả những động vật khác này giúp chúng đạt được kích thước lớn.

Cá mòi vs cá ngừ: Cách con người sử dụng chúng

Cá mòi thường được đóng gói trong hộp thiếc sau khi hun khói hoặc làm lạnh bằng cách khác.

©iStock.com/Ralers

Cá ngừ và cá mòi là những loài cá mà con người đánh bắt từ biển và tiêu thụ. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng được tiêu thụ theo cùng một cách. Sự trùng lặp lớn nhất là cá ngừ và cá mòi là những loại cá đóng hộp phổ biến, nhưng cá mòi nguyên con thường được đóng gói trong hộp sau khi hun khói hoặc làm lạnh bằng cách khác. Tuy nhiên, một phần nhỏ cá ngừ đã chế biến, nấu chín thường được đựng trong hộp.

Ngoài việc được phổ biến như một loại cá đóng hộp có thể dùng lạnh trên bánh mì và sa lát, cá ngừ đôi khi được dùng như một món ăn ngon. Cụ thể, cá ngừ không thể thiếu trong một số công thức làm sushi và sashimi. Đôi khi, loài cá này cũng được nấu thành món bít tết lớn. Vì vậy, loại cá này có thể được phục vụ sống hoặc nấu chín, và nó có thể ở dạng tươi hoặc đông lạnh.

Cá mòi thường được phục vụ sau khi đóng hộp, hun khói hoặc nướng thành bánh. Tuy nhiên, chúng có thể được ăn sống. Nhiều lần, những con cá này được phục vụ cả nguyên con và tươi sống. Tuy nhiên, cá mòi không được coi là một món ngon được đánh giá cao như cá ngừ. Những con cá đó nhỏ, phổ biến và rẻ tiền.

Cá mòi vs cá ngừ: Thông tin dinh dưỡng

Cá ngừ chứa một lượng thủy ngân tương đối lớn.

©iStock.com/LUNAMARINA

Cá ngừ là một lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nó không phải là thứ mà hầu hết mọi người muốn ăn hàng tuần. Vì loài cá này tiêu thụ một lượng lớn các loài cá khác nên nó chứa một lượng thủy ngân tương đối lớn. Vì thủy ngân rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người, nên việc ăn cá chứa nhiều thủy ngân nhiều lần có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên, cá ngừ chứa nhiều protein, axit béo omega-3 và Vitamin B và A. Loại cá này cũng là nguồn cung cấp sắt, phốt pho và selen tốt.

Cá mòi không có nhiều thủy ngân, vì vậy chúng tốt cho sức khỏe hơn về mặt đó. Chúng chủ yếu sống nhờ các sinh vật phù du. Chúng cung cấp các giá trị cao về vitamin B2, B12 và D. Những loại cá này cũng chứa một lượng lớn axit béo omega-3, kali và phốt pho.

Cả hai loại cá đều tốt cho con người ăn, nhưng cá ngừ có hàm lượng thủy ngân cao hơn nhiều.

Bây giờ chúng ta đã xem xét cá mòi và cá ngừ, rõ ràng chúng là những loài cá rất khác nhau. Trong khi cá ngừ là loài cá lớn ăn các loài cá khác và được phục vụ như một món ngon, thì cá mòi là loài cá nhỏ chủ yếu ăn sinh vật phù du trong khi là một bữa ăn lành mạnh, rẻ tiền.

Tiếp theo:

  • Cá ngừ mắt to và cá ngừ vây xanh: Giải thích sự khác biệt chính
  • Cá ngừ Ahi vs Cá ngừ vây vàng: Sự khác biệt là gì?
  • Cá ngừ vằn vs cá ngừ Albacore: 6 điểm khác biệt chính
  • Cá ngừ Ahi vs Cá ngừ vây xanh: Giải thích về sự khác biệt chính

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá mòi vs cá ngừ

© AZ-Động vật.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một nhà văn tự do từ năm 2013 và tôi đã viết về nhiều lĩnh vực khác nhau như nhà cung cấp dịch vụ được quản lý, động vật và phân phối bán lẻ. Tôi tốt nghiệp Đại học Rowan vào năm 2014. Khi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử, đọc và viết để giải trí.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
  1. Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp BỘ NÔNG NGHIỆP HOA KỲ, Có tại đây: https://www.ars.usda.gov/plains-area/gfnd/gfhnrc/docs/news-2013/eat-fish-which-fish-that-fish-go -cá/
  2. Springer Nature Thụy Sĩ AG, Có tại đây: https://link.springer.com/article/10.1007/s00227-004-1541-1
  3. BỘ NÔNG NGHIỆP HOA KỲ, Có tại đây: https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/172006/nutrients
  4. Cục Cá và Động vật Hoang dã Washington, Có tại đây: https://wdfw.wa.gov/fishing/commercial/purse-seine-sardine/biology