Động vật thân mềm: Những điều bạn cần biết để giữ cho chúng khỏe mạnh

Chi mollie hay mollienesia, như nó được phân loại ban đầu, có một số giống cá sống đẹp và khác thường nhất. Mollie vây buồm được cho là một trong những loài cá kỳ lạ nhất hiện có trong bất kỳ chi nào. Tuy nhiên, động vật thân mềm có lẽ là loài khó nuôi nhất trong số các loài mang sống thông thường vì chúng là loài tinh tế nhất trong số các loài mang sống. Khi bị làm lạnh hoặc tiếp xúc với áp lực môi trường dưới bất kỳ hình thức nào, chúng có xu hướng phát triển một căn bệnh thường được gọi là “shimmies”. Trên thực tế, đây không phải là một bệnh truyền nhiễm mà chỉ là sự kết hợp của các triệu chứng căng thẳng.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Molly vây ngắn, molly thông thường, molly vây buồm, molly đen, molly trắng, molly vàng, molly lyretail, molly dalmatian

Tên khoa học: Poecilia sp.

Kích thước người lớn: Lên đến 5,5 inch

Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Poeciliidae
Nguồn gốc Nam Bắc Mỹ, Mexico
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng cư dân trung lưu
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi người mang mạng sống
Quan tâm Dễ
pH 7,5 đến 8,5
độ cứng 15-30dGH
Nhiệt độ 78F

Cây vân sam / Adrienne Legault

Cây vân sam / Adrienne Legault

Nguồn gốc và phân bố

Động vật thân mềm chủ yếu được tìm thấy từ Nam Hoa Kỳ xuống Trung Mỹ. Môi trường sống bản địa của loài cá này kéo dài từ miền nam Hoa Kỳ đến bán đảo Yucatan ở Mexico, và chúng phát triển chủ yếu ở môi trường nước ngọt, đôi khi mạo hiểm đến các cửa sông nước lợ. Động vật thân mềm, giống như cá bảy màu, có khả năng thích nghi tạm thời với nước biển mạnh nhất, nhưng đó hoàn toàn không phải là môi trường tự nhiên của chúng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Chất lượng nước có phải là bí mật để có một con cá vàng khỏe mạnh?

Chi Mollienesia , từ đó cái tên mollie được bắt nguồn, đã được phân loại lại thành Poecilia và được coi là cùng chi với cá bảy màu. Trong nhiều năm, người ta đã nhận thấy rằng cá bảy màu, trong một số trường hợp nhất định, sẽ giao phối với cá mollie và mối quan hệ chặt chẽ giữa hai loài này đã được xác nhận về mặt di truyền.

Màu sắc và Đánh dấu

Tất cả các loài mollie nuôi nhốt đã được lai tạo với nhau qua nhiều thế kỷ, dẫn đến nhiều loại màu sắc và hình dạng vây khác nhau. Các loài nhuyễn thể đen đặc và các loại vây buồm có vây lưng viền cam là những giống phổ biến. Không có loài cá nước ngọt nào khác đạt được màu đen mượt như nhung của mollie đen. Ngoài ra còn có các dạng bạch tạng với mắt đỏ, đuôi đàn lia thực sự ở hầu hết mọi màu sắc, và thậm chí cả các giống sô cô la, bụi vàng và cam.

Chế độ ăn uống và cho ăn

Trong tự nhiên, động vật thân mềm hầu như chỉ ăn thực vật và tảo, vì vậy chúng phải được cho ăn nhiều tảo xoắn, thậm chí là rau bina luộc thái nhỏ, để duy trì sức khỏe. Nếu bể của bạn thiếu tảo, bạn phải cung cấp mảnh “spirulina”, thức ăn thương mại đặc biệt cho Mollie hoặc một lượng nhỏ rau bina luộc xắt nhỏ. Chúng thích ăn tảo phát triển trong bể cá và sẽ ăn cỏ không ngừng trên đó, tìm kiếm những miếng mồi ngon để gặm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  10 Dụng Cụ Vệ Sinh Bể Cá Tốt Nhất Năm 2023

Sailfin Mollies có sẵn trong một số loại màu sắc. Mặc dù những con cá này sinh sản dễ dàng, những con non nuôi trong bể chỉ có thể phát triển “vây buồm” trong một bể cá đủ lớn. Chúng cũng có thể nhỏ hơn một chút với chiều dài chỉ 3,5 inch. Nhưng được nuôi trong ao sau nhà, những chiếc vây buồm nạm ngọc đáng kinh ngạc sẽ xuất hiện sau khoảng 5 tháng.

Khác giới

Chỉ con đực mới có “vây buồm” và trong tự nhiên, có thể dài tới 6 inch

Ở hầu hết những người mang thai còn sống, người mẹ mang thai sưng lên không thể nhầm lẫn và cũng có "điểm mang thai" nổi tiếng là một đốm đen gần gốc vây hậu môn do thành phúc mạc bị kéo dài. Con cái có vây hậu môn hình bình thường.​

Hơi tiến về phía này, bên trong cơ thể cô ấy xuất hiện một vùng tối được gọi là điểm mang thai. Trên thực tế, nó tương đương với tử cung, nhưng không giống như động vật có vú, trứng không được gắn vào cơ thể mẹ và được mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

Mỗi quả trứng chứa một phôi thai và được cung cấp đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng, được cung cấp bởi hệ thống của người mẹ, mà phôi đang phát triển sẽ ăn trong quá trình phát triển của nó. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng loài này thường không có sự chăm sóc của cha mẹ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tại sao cá Betta của tôi chuyển sang màu trắng hoặc mất màu? (Và phải làm gì với nó)

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu động vật thân mềm hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.