Tổng hợp các loại thức ăn cho cá Rồng trong điều kiện nhân tạo

Cá rồng là loài dễ tính nên có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Ngoài việc chú ý đến khẩu phần ăn, bạn còn phải đảm nhận cả vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho chúng. Vậy cá rồng ăn gì? các loại thức ăn cho cá Rồng trong điều kiện nhân tạo và cần lưu ý những gì khi chọn thức ăn cá rồng? Tất cả điều này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây của Thegioiloaica.com. Hãy cùng theo dõi nhé!

Các loại thức ăn cho cá Rồng trong điều kiện nhân tạo

1. Nhái hay ếch

Bao gồm rất nhiều chất đạm và là thức ăn tuyệt vời cho sự tăng trọng và tăng kích thước của cá rồng. Ếch và nhái được sử dụng tại các trại nuôi cá rồng khắp nơi trên thế giới cho cá bố mẹ nhanh chóng hồi phục và tăng sản lượng sinh sản. Ngoài ra, ếch nhái cũng luôn có sẵn ở mọi nơi.

2. Sâu (sâu gạo)

Bạn có thể học cách nuôi sâu cho cá ăn, sâu cho cá rồng là sâu gạo hay còn gọi là sâu superworm. Sâu superworm có thể nuôi được trong một thùng nhựa hay bể kính với thể tích khoảng 40 lit nước. Trước khi cho sâu vào, cần phải rải một lớp cám màu vàng, loại được dùng để làm thức ăn cho gà con, dày khoảng 3cm.

3. Tép tươi

Chỉ nên cho cá rồng lớn ăn tôm vì các vẩy và nhưng gai tôm rất nhọn có thể làm hỏng bao tử cá con gây ra rất nhiều loại bệnh khó chữa. Nếu bạn vẫn muốn dùng loại thức ăn dành cho cá Rồng này cho cá nhỏ. Thì có thể lột vỏ và cắt các chân cũng như đầu nhọn của tôm, có thể băm thành từng mẩu nhỏ cho cá con dễ ăn.

4. Tôm đông lạnh

Một loại thức ăn cho cá rồng này dễ dàng mua ở bất kỳ siêu thị nào, bạn có thể mua tươi hoặc đông lạnh, nhưng cần kiểm tra chỉ chọn loại còn tươi. Loại thức ăn này rất nhiều Antaxanthin và Carotene rất cần thiết cho cá rồng, Đặc biệt Huyết Long sẽ mau chóng phát huy màu sắc. Vỏ tôm rất tốt để bổ xung thêm calci cho cá, và với loại thức ăn này, chúng ta cũng chỉ nên cho cá rồng lớn. Một số cá rồng cần huấn luyện để sử dụng loại thức ăn này. Nhưng đây là loại thức ăn rất tốt cho cá rồng.

5. Hỗn hợp tim bò

Bạn xay nhuyễn hỗn hợp trên rồi đổ vào một cái khay làm bánh (độ dày dưới 1 cm). Đặt khay này vào tủ lạnh (nhớ bao lại để tránh tỏa mùi) và khi thức ăn đã đông cứng thì cắt nó ra thành những mảnh lớn. Khi cho cá ăn, cắt mảnh lớn thành nhiều mảnh nhỏ vừa miệng cá. Tất cả các loài cá cảnh đều thích ăn tim bò, kể cả cá đĩa.

6. Thằn lằn đất hoặc chuột con

Thằn lằn đất thì dễ mua tại các chợ bán chim, hoặc loại thằn lằn trên tường, cẩn thận những chú thằn lằn ăn nhầm bả thuốc… đối với chuột con có thể đặt mua tại các nhà hàng, là nguồn dinh dưỡng bổ nhất cho cá rồng lớn.

Khác với cách nuôi cá bảy màu, nuôi cá rồng sử dụng những loại thức ăn dành cho cá rồng tự nhiên sẽ giúp cá lên màu đẹp và tăng cường dinh dưỡng cho cá.

7. Rết

KHÔNG CÓ TÁC DỤNG lên mầu, thực chất việc cho cá rồng ăn rết chỉ mang tính chất và GIÁ TRỊ TINH THẦN. Rết sống có chất nọc cực độc, có thể sẽ giúp bộ tiêu hoá cải thiện và phòng tránh vài bệnh thông thường do nọc ngấm vào cá. Không nên cho ăn Rết đông lạnh vì lúc này rết sẽ chẳng còn tác dụng gì, nọc độc sẽ biến đổi và biến mất trong môi trường đông lạnh, Rết là loài giáp xác nên khi đông lạnh sẽ gây đầy bụng khó tiêu.

Hơn nữa là giá mua bán rất đắt (Lưu ý thao tác trước khi cho cá ăn: ta nhúng rết sống vào nước đá để cắt nanh trước khi cho vào bể. Đề phòng Rết cắn chết cá nuôi chung, đặc biệt là Sam).

8. Gián

Mình không khuyến khích vì nếu không may mà ta bắt phải con vừa bị hàng xóm xịt thuốc thì cá Rồng coi như “quy tiên” luôn.

         >>> Tham khảo ngay: 6 Loại cá Rồng đang được ưa chuộng nhất trên thị trường Việt Nam

Chi tiết về cách cho cá Rồng ăn đúng chuẩn nhất

1. Lưu ý khi chọn thức ăn

Bạn chỉ nên mua dế và gián do người nuôi để tránh cá bị ngộ độc bởi thuốc diệt côn trùng thường hay dùng trong nhà.

Những loại cá nhỏ như cá xiêm, 3 đuôi, nhái con phải chắc chắn là đã nuôi riêng khoảng 1 tuần trước khi làm mồi cho cá rồng vì những loại này có chứa những loại giun sán độc sẽ lây nhiễm qua cá dễ dàng.

Điều quan trọng là nên cho cá ăn những thức ăn có độ dinh dưỡng cao như thức ăn hỗn hợp, các loại vitamin cá rồng để đảm bảo cho sự phát triển.

         >>> Click ngay: Cá Rồng hợp với tuổi nào, mệnh nào giúp đem lại may mắn

2. Cách cho cá Rồng ăn

Cho ăn đúng cách cũng là yếu tố cực kì quan trọng trong việc nuôi cá rồng. Nếu bạn cung cấp cho chúng những bữa ăn đầy đủ thì sẽ làm cho cá cảnh lên màu đẹp và luôn được khỏe mạnh.

Nuôi cá rồng ta nên tập cho chúng ăn theo bữa. Tuỳ vào tuổi của cá lớn nhỏ ra sao mà ta cho ăn ít hay nhiều bữa trong ngày.

 • Nếu cá rồng còn nhỏ, chiều dài thân mình chỉ dưới 15cm thì nên cho ăn ba bữa mỗi ngày. Sáng, trưa và chiều.
 • Nếu cá rồng có chiều dài thân mình từ 20cm – 40cm, mỗi ngày ta cho chúng ăn hai bữa, vào cữ sáng và chiều.
 • Còn loại cá đã trưởng thành, thân mình có kích thước từ 40cm trở lên, thì mỗi ngày chỉ cho ăn một bữa, hoặc cách ngày cho ăn một bữa cũng được.

Có điều ta nên cho cá ăn đúng giờ quy định để tập thói quen cho chúng, hễ đến bữa ăn là biết nôn nao chờ đợi vì trong bụng cơn đói đã đến lúc cồn cào thôi thúc. Và, điều này cũng tạo cho ta thói quen không cho cá ăn thất thường, nhớ lúc nào là cho ăn lúc ấy khiến cá nuôi ngày đói ngày no, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của chúng.

3. Tham khảo chế độ ăn uống của cá Rồng Huyết Long

Giống cá: Huyết long (Chilli Super Red)

Kích thước: > 45cm (nuôi được 11 tháng từ kích thước 16-17cm)

Lần cho ăn: Ngày 2 lần sáng tối, ngày nào cũng cho ăn.

Khối lượng thức ăn: Ngày 2 bữa, mỗi bữa ăn một trong số các mồi sau:

 • 1 con trạch to hoặc
 • 1 con nhái to hoặc
 • 20-30 SW, hoặc
 • 10 con tôm cỡ 2 đốt ngón út, hoặc
 • Khối lượng tương đương tim bò, hoặc
 • 10 con cá mồi to bằng ngón út

Thức ăn thích nhất theo thứ tự ưu tiên:

 • Nhái/ Giun đất
 • Thạch sùng/ Gián/ Rết
 • Trạch
 • SW (gần đây mới ăn lúc nhỏ hơn 45cm rất ít ăn SW)
 • Tim bò
 • Tôm
 • Thức ăn khô: Chưa bao giờ ăn

Lưu ý: Giống này phàm ăn nhưng thường chỉ ăn một loại thức ăn liên tục, đến lúc chán thì chuyển sang thức ăn khác, ví dụ Huyết Long có thể ăn trạch 2 tuần liền mà không ăn gì khác, sau đó chuyển sang ăn ếch, gần đây thì chuyển sang ăn sâu. Mặc dù cho ăn 2 lần/ngày nhưng thỉnh thoảng (1 tuần đến 10 ngày) cũng bỏ ăn hoặc ăn ít 1-2 bữa. Trong thời gian ăn ếch thì sẽ phát phì ra trông thấy.

         >>> Xem ngay: Kinh nghiệm nuôi cá rồng sinh sản đạt tỉ lệ cao

Chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn hợp lý sẽ giúp cho cá rồng của bạn luôn khỏe mạnh, hạn chế được bệnh tật và có thể lên màu như ý.

Chúc anh em thành công!