Cá Rồng Bị Đục Mắt: Nguyên Nhân và Cách Chữa Trị Hiệu Quả

Cá rồng không chỉ là loài cá cảnh đẹp mà còn là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và giàu có. Tuy nuôi cá rồng không phức tạp, nhưng nếu không chăm sóc đúng cách, cá có thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh cá rồng bị đục mắt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị bệnh này ở cá rồng.

Nguyên Nhân và Triệu Chứng Khiến Cá Rồng Bị Đục Mắt

Bệnh cá rồng bị đục mắt không quá nguy hiểm và có thể chữa trị nếu phát hiện kịp thời và có phương pháp điều trị hợp lý.

Nguyên Nhân Khiến Cá Rồng Bị Đục Mắt:

 • Do nguồn nước bị ô nhiễm, hàm lượng Nitơ trong cơ thể của cá rồng tăng cao.
 • Do cá gặp chấn thương ở mắt, ví dụ như bị trầy xước, va chạm vào các vật cản trong bể.
 • Cá vị viêm giác mạc do các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
 • Cá bị thiếu chất dinh dưỡng.
 • Độ pH của nước không đảm bảo do không thực hiện điều chỉnh kịp thời.

Cá Rồng Bị Đục Mắt

Triệu Chứng Cá Rồng Bị Đục Mắt:

 • Cá rồng có thể xuất hiện đục mắt ở một hoặc cả hai mắt.
 • Bên trong mắt của cá rồng sẽ mờ đi, gây khó khăn trong quan sát, sau đó mắt cá sẽ trở nên đục. Khi bệnh chuyển biến nặng, mắt sẽ có những bóng trắng phát triển, mắt bị sưng phồng bên ngoài mắt.
 • Sau khi xuất hiện các triệu chứng này, nếu cá không được điều trị kịp thời, có thể sẽ bị chết.

Bệnh đục mắt ở cá rồng phát triển qua 3 giai đoạn:

 • Giác bạc phía bên phải của cá rồng bị mở rộng hơn bình thường.
 • Mắt cá mờ dần đi, tiết ra dịch mủ.
 • Mắt cá bắt đầu chuyển hết về các sắc tố đen do mất chất lustic trong mắt.

Cách Chữa Trị Bệnh Đục Mắt ở Cá Rồng

Sau khi nhận thấy dấu hiệu bất thường ở mắt của cá rồng, bạn cần thực hiện các bước điều trị sau:

Bước 1: Ngay lập tức thay ⅓ lượng nước trong bể cá.

Bước 2: Thêm muối sống để ức chế khuẩn gây hại.

Bước 3: Bật sưởi ở nhiệt độ 30 đến 33 độ C.

Sau khi thực hiện các bước điều trị trên, nếu thấy có chuyển biến tốt, bạn nên thay ¼ lượng nước trong hồ cùng với muối ở lượng vừa phải mỗi 3 ngày.

Trong trường hợp bệnh tình của cá rồng không có dấu hiệu tích cực, mắt mờ nặng và có dấu hiệu sưng lên, bạn cần phải sử dụng thuốc điều trị.

Cách 1: Hòa tan 1 số loại thuốc như Aureomycin và penicillin 10000-20000 đơn vị mỗi lít nước. Trong quá trình dùng thuốc cho cá, bạn có thể tăng 2-3 độ trong hồ để thuốc phát huy tác dụng tốt hơn. Bên cạnh đó, cần theo dõi cẩn thận tình trạng của cá. Mỗi khi thay liều thuốc mới, hãy thay ¼ lượng nước trong bể cá để đảm bảo sức khỏe chung của cá.

Cách 2: Sử dụng thuốc Acriflavine 4ppm (mg/lít), pha với nồng độ theo quy định để điều trị cho cá. Các bước làm tương tự như cách 1.

Để điều trị bệnh đục mắt ở cá rồng hoàn toàn, cần kiên trì và tuân theo hướng dẫn. Việc chờ đợi và không nản lòng nếu chưa thấy kết quả ngay là điều quan trọng.

Cá Rồng Bị Đục Mắt

Một Số Bệnh Thường Gặp Khác

Không chỉ bị đục mắt, cá rồng cũng có thể mắc một số bệnh khác như:

Bệnh Đốm Trắng: Bệnh này phổ biến ở nhiều loại cá, không chỉ ở cá rồng. Nguyên nhân do Ichthyophthirius multifiliis gây ra. Biểu hiện ban đầu là trên thân cá xuất hiện những đốm trắng giống như đã được rắc muối. Khi bệnh chuyển biến, cá sẽ cảm thấy khó chịu, cọ xát vào thành hoặc đáy bể để giảm ngứa ngáy.

Bệnh Rận Cá, Giun Mỏ Neo: Đa số ký sinh trùng truyền sang cá rồng từ thức ăn sống. Rận và giun ký sinh trên cá rồng có thể quan sát được. Vùng bị ảnh hưởng sẽ sưng đỏ và có vết máu. Để điều trị, cần cách ly cá bị bệnh, tẩy chay hết tất cả trùng bám vào cơ thể cá. Sau đó, hồi sức và nuôi dưỡng cá trong nước có nồng độ 0.3% muối trong khoảng 1 tuần.

Bệnh Xù Vảy: Bệnh xù vảy là do cá rồng bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng gây ra. Để điều trị, cần bổ sung muối, duy trì chế độ thay nước. Nếu có điều kiện, cách ly cá rồng để giảm nguy cơ lây lan cho đàn cá khỏe mạnh.

Bệnh Nấm Sợi Bông: Bệnh nấm sợi bông phổ biến ở cá rồng và gây ra sợi nấm xám nhạt trên da, vây, mang và mắt cá. Để điều trị, có thể sử dụng thuốc Special Arowana Medication và thực hiện thay 30% lượng nước ba ngày một lần.

Bệnh Đốm Trắng

Những Biện Pháp Phòng Chống Bệnh Tật Cho Cá Rồng

Để đảm bảo cá rồng luôn khỏe mạnh, bạn cần nắm các kỹ thuật chăm sóc sau:

Nhiệt Độ Môi Trường Nước: Nước là yếu tố quan trọng đối với cá rồng. Chú ý đến nhiệt độ nước, nhiệt độ lý tưởng là 29-32 độ C.

Độ pH: Độ pH lý tưởng giao động từ 6.5-7.5. Đột ngột thay đổi pH sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Chế Độ Dinh Dưỡng: Cho cá ăn đúng cách để cá luôn khỏe mạnh. Thay đổi loại thực phẩm cho cá hàng ngày, bổ sung các sinh vật tươi sống như tép, dế, gián, trùn sữa, nhái con, cá xiêm,… Tùy vào kích thước cá, cần cho ăn từ 2-3 lần/ngày cho cá dưới 25cm, và 1 lần/ngày cho cá lớn hơn.

Lời Kết

Trên đây là bài viết về cá rồng bị đục mắt, nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn phòng tránh bệnh cho cá rồng. Đừng quên truy cập vào Thế Giới Loài Cá để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích khác.